Cơm áo không đùa với... hôn nhân

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ai chả muốn lãng mạn kia chứ? Nhưng cơm áo không đùa với hôn nhân. Nhiều người nói vậy để bao biện cho việc hôn nhân của họ không còn lãng mạn nữa. Nhưng tiền có phải là thứ quyết định việc lãng mạn của hôn nhân?

ĐỪNG ĐỂ TIỀN LÀM BẠC HÔN NHÂN

Khi nói về sự lãng mạn, nuôi dưỡng hôn nhân, giữ lửa hôn nhân nhiều phụ nữ nói với tôi rằng: Cơm áo không đùa với khách thơ. Rằng: Kinh tế mà ổn định, vững vàng thì mới nói chuyện lãng mạn được. Chứ đầu tắt mặt tối cả ngày làm sao còn tâm trạng? Rồi: Anh là đàn ông làm sao hiểu những vất vả của chị em. Chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, nói là đàn ông vất vả mang tiền về cho vợ nhưng người vợ còn vất vả hơn khi co kéo từng đồng chi ra. Có khi còn vất vả hơn.

Tôi hiểu chứ! Nhưng vất vả không phải lý do khiến chúng ta ngừng yêu thương, ngừng sự quan tâm nhau hay thậm chí từ chối quyền được hạnh phúc. Giống như những người cha, người mẹ đầu tắt mặt tối kiếm tiền để sinh tồn, lo cho con ăn học nhưng rồi đứa trẻ đó nói là nó không được hạnh phúc. Ta mắng nó không biết nghĩ cho sự vất vả của cha mẹ mà đâu biết rằng trong suy nghĩ non nớt của nó, được thấy nụ cười của mẹ cũng là hạnh phúc. Hoặc chỉ đơn giản, ngồi chơi cùng nó, nghe nó huyên thuyên thôi là đủ để chúng ta trở thành “cha mẹ tớ rất tâm lý”.

Cơm áo không đùa với... hôn nhân - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Hôn nhân cũng vậy, nhiều khi hôn nhân cũng giống như một đứa trẻ, nó chẳng mơ mâm cao cỗ đầy mới là hạnh phúc, “râu tôm nấu với ruột bầu/ chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” vậy! Lãng mạn đâu cứ phải tặng nhau dây chuyền, đưa nhau vào nhà hàng hay tay trong tay dắt nhau đi dưới mưa mới là lãng mạn? Nuôi dưỡng hôn nhân đôi khi chẳng phải bằng việc cho hôn nhân đó được ăn no, mặc ấm bằng số tiền kiếm ra được đâu. Giữ lửa hôn nhân càng chẳng phải có nhiều tiền để đốt, để neo giữ ngọn lửa cháy thêm đâu.

Tôi hiểu chứ! 24 tiếng/ngày, 365 ngày/năm chúng ta dùng toàn bộ thời gian của mình, sức khoẻ của mình, tâm trí của mình cho việc làm sao bữa cơm này có thịt, thậm chí, bữa cơm này đủ gạo để thành cơm thay vì phải ăn cháo. Nên làm sao ta dám ngưng nghỉ giây phút nào nếu như ráo mồ hôi là tiền cũng ráo theo. Nhưng mà này, ai cũng cần được sạc đầy bởi người mà ta yêu thương mà. Là năm tháng kia đã qua sẽ chẳng bao giờ trở lại nữa. Là vất vả nọ nếu choán hết tâm trí ta, nó sẽ biến ta thành ra cái gì?

Tôi sợ lắm những cuộc hôn nhân mà tiền làm bạc nó đi. Sợ lắm những phụ nữ trên môi chỉ chuyện tiền nong, gặp mặt chỉ thấy nếp nhăn từ những tiếng thở dài, từ những vất vả, từ những lo toan. Sợ cả những người đàn ông không giúp được gì cho vợ. Sợ giùm cho cả những đứa con chỉ mong những điểm 10 sẽ giúp nó lớn nhanh hơn kiếm ra tiền cho mẹ đỡ vất vả.

VẬY PHẢI LÀM SAO ĐỂ NGHÈO VẪN HẠNH PHÚC?

Không! Chẳng có cái nghèo nào mang đến hạnh phúc cả. Nhưng cũng chẳng có cái nghèo nào ngăn cản chúng ta đến với hạnh phúc. Thứ ngăn cản chúng ta đến với hạnh phúc chính là lòng chúng ta, tâm trí của chúng ta, nỗi tự ti của chúng ta.

Có một điều tôi muốn bạn nhớ và tin rằng: Nghèo là chuyện của hôm qua, hôm nay. Nó không phải là chuyện của ngày mai. Là nốt hôm nay ta nghèo, ngày mai nhất định ta sẽ khác hôm nay, tốt hơn hôm nay. Là bạn phải giữ được sự hy vọng thay vì mất lòng tin vào tương lai của mình. Muốn vậy, thứ bạn cần là lòng tin vào bản thân mình. Nếu ngay cả bản thân mình bạn cũng không tin thì kiếp nghèo này mãi mãi chẳng bao giờ chấm dứt.

Đừng để tranh cãi của hai vợ chồng chỉ toàn chuyện tiền nong. Hãy cởi mở với nhau bằng những cuộc trò chuyện thay vì giải quyết mâu thuẫn bằng cãi vã. Hãy trao đổi với nhau về tiền bạc. Đôi khi chuyện “nếu chúng ta có 1 tỷ chúng ta sẽ làm gì” cũng sẽ thành một sự lãng mạn khi hai vợ chồng cùng mơ mộng. Hơn cả giấc mơ nếu như thông qua đó bạn hiểu hơn về bạn đời của mình, ước mơ của họ khi có tiền và cả điểm mạnh, điểm yếu của bạn đời về vấn đề tài chính. Rồi từ đó, hai vợ chồng có thể nói đến những vấn đề lớn hơn như làm thế nào để có 1 tỷ đồng, kế hoạch lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu trong tương lai.

Cơm áo không đùa với... hôn nhân - ảnh 2
Ảnh minh họa.

Khi hai bạn đã có đủ “thông số” về đối phương trong quan niệm tiền bạc, chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra tiếng nói chung trong việc lên những kế hoạch chi tiêu rõ ràng hơn. Xây dựng các thói quen rà soát lại vấn đề tài chính của hai vợ chồng. Và quan trọng hơn, chúng ta đang có một mục tiêu chung để cùng nhau hướng tới. Hãy nhớ: Hai bạn là vợ chồng

Hầu hết những cuộc tranh cãi về tiền bạc của các cuộc hôn nhân thường xảy ra ở việc thái độ chúng ta với tiền bạc bao gồm thái độ của chúng ta với cách tiêu tiền của bạn đời. Như bạn đời chi tiêu bốc đồng. Như những khoản nợ mà chúng ta đang phải gánh vì bạn đời. Thay vì chúng ta để cho mình bị cuốn đi theo cảm xúc tiêu cực đó, hãy chậm lại bằng việc nhớ: Chúng ta là một gia đình. Vì là một gia đình nên nỗi lo này sẽ là nỗi lo chung. Là đứng về phía nhau để cùng đối diện và chiến đấu thay vì chỉ mình bạn hoặc đổ cho bạn đời phải chịu.

Nhiều cuộc tranh cãi khác lại là việc một trong hai kiểm soát chi tiêu hoặc việc cho người thân vay tiền trong khi vợ chồng đang không dư dả về tài chính. Lúc này, việc của chúng ta là sự thành thật và thẳng thắn. Việc kiểm soát chi tiêu nếu vượt quá giới hạn nó sẽ trở thành bạo hành kinh tế. Vì thế bạn nên nhìn nhận việc này như một vấn đề về sự an toàn của bạn. Liệu duy trì cuộc hôn nhân này có thực sự là cần thiết? Trong trường hợp này, kết thúc hôn nhân chính là quyết định hạnh phúc cho bạn. Bởi bạn đời của bạn chưa bao giờ quan tâm đến hạnh phúc của bạn.

RỦNG RỈNH TRONG CUỘC HÔN NHÂN NÀY

Tài sản của một cuộc hôn nhân vốn chẳng phải là cái nhà, cái xe, số tiền có trong tài khoản. Tài sản của hôn nhân cũng chẳng phải “lấy chồng lãi nhất đứa con”. Tài sản của hôn nhân là những năm tháng chúng ta đã đi qua và những tháng năm chúng ta muốn vì nhau mà sống tiếp, muốn được sống tiếp cùng nhau. Thời gian chính là thứ tài sản quyết định việc giàu nghèo của chúng ta.

Vợ chồng giàu là vợ chồng dành nhiều thời gian chất lượng bên nhau. Là sự ưu tiên của chúng ta khi dành cho nhau. Năm tháng đã qua như những “bất động sản” của ký ức. Năm tháng hiện tại như phương tiện chuyên chở hai ta. Năm tháng tương lai chính là nguồn tích luỹ mà chúng ta có.

Khi vợ chồng cùng có ý niệm về thời gian tương đồng, chúng ta sẽ trở nên giàu có là thế. Chẳng có gì tuyệt hơn khi trở về nhà, được ở bên nhau. Hạnh phúc gì bằng có một người cùng chia sẻ thời gian cùng ta. Hãy tặng nhau thời gian để hôn nhân tặng ta những mai này thiết tha vậy!

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ly hôn rồi sao còn đau mãi thế?

Ly hôn rồi sao còn đau mãi thế?

(PNTĐ) - Sau ly hôn, một số người đàn ông có thể nhanh chóng cưới một phụ nữ khác làm vợ. Phụ nữ nhiều người lại chọn ở vậy nuôi con với trái tim nhiều khi xác xơ…
Hôn nhân hỏng vì... con

Hôn nhân hỏng vì... con

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, trong những cuộc trò chuyện của tôi về hôn nhân, việc bất đồng trong cách giáo dục con cũng khiến cuộc hôn nhân đó xấu đi và thậm chí đi đến ly dị. Lý do đưa ra là: Có một người bố (hoặc mẹ) như thế, con tôi sẽ hỏng mất. Tôi ly dị là để bảo vệ con của mình.
Giữ lại trái tim còn những thiết tha

Giữ lại trái tim còn những thiết tha

(PNTĐ) - Nhiều phụ nữ nói với tôi rằng họ đang sống trong cuộc hôn nhân tệ hại vì họ lấy nhầm phải một ông chồng tệ hại. Họ ước gì người chồng của họ sẽ thay đổi để hôn nhân này được cứu rỗi lại…
Học cách yêu mẹ chồng

Học cách yêu mẹ chồng

(PNTĐ) - Là một người đàn ông, thật khó để tôi đồng cảm được với những gì nhiều người vợ phải trải qua khi có một người mẹ chồng đích thị là… mẹ chồng hắc ám. Bởi những người mẹ chồng là những người phụ nữ đã sinh ra chúng tôi, đã dạy chúng tôi cách để yêu một người phụ nữ thế nào cho đúng. Và bởi, dù họ có sai đấy, nhiều khi, chữ hiếu đè nặng trên vai khiến chúng tôi thật khó để bênh vợ ghét mẹ.