Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nếu bạn đang sở hữu một cuộc hôn nhân kiểu “gừng càng già càng cay” thì chúc mừng bạn. Còn nếu cuộc hôn nhân của bạn không được như thế, theo thời gian mà bụi phủ, nhàm chán, sống như thói quen thì hãy… thay đổi đi.

Hôn nhân lâu năm có vợ chồng thì ngày thêm nồng đượm nhưng nhiều vợ chồng thì nhạt thếch, bạc màu thời gian. Có hôn nhân thành đồ cổ - càng lâu năm càng có giá trị nhưng có hôn nhân thành đồ cũ - càng lâu năm càng… vô dụng. 

Cũ ta mới người

Bảo tôi dọa cũng được, rằng người vợ của bạn, người chồng của bạn, thứ bỏ thì thương mà vương thì tội ấy, thứ bạn đang “dùng” như một thói quen ấy, hở ra là mất nhé! Bởi có thể cũ với bạn nhưng lại mới với người khác.

Đúng! Ngoại tình phần lớn đều bắt đầu từ sự tham lam. Với nhiều người cực đoan một chút mà nói thì là thiếu đạo đức, thiếu bản lĩnh, phản bội, lừa dối. Nhưng nhiều năm được nghe đủ mọi lời tâm sự của những người ngoại tình, tôi nhận ra rằng mỗi cuộc ngoại tình đều ẩn chứa những nội tình nhất định. Có người đàn ông ngoại tình vì “trở về nhà như một màn tra tấn, bạo hành của vợ.

Cô ấy chưa bao giờ khen tôi lấy một câu. Mọi thứ tôi làm đều là chướng tai gai mắt với cô ấy. Vợ chỉ nhìn thấy những thứ tôi chưa làm, không làm mà không bao giờ ghi nhận những điều tôi đã làm cho gia đình này.

Cô kia thì khác.” Tôi sẽ dừng lại ở đó thôi vì thêm bất cứ một câu trích dẫn thêm nào nữa tôi cũng sẽ nhận được hàng tá những phản ứng gay gắt của những người vợ không bao giờ sai. Ở phía ngược lại, những phụ nữ ngoại tình lại nói với tôi rằng: “Khát khao được yêu chưa bao giờ tắt trong em. Nhưng từ khi làm vợ, em đã không còn được nhận những yêu thương từ chồng mình nữa. Anh ta đã trở thành một con người khác. Khô khan. Gia trưởng. Lạnh lùng. Vô tâm. Em đi từ thương tổn này tới tổn thương khác. Cho đến khi em gặp anh này…” .

Tôi cũng sẽ dừng lại ở đây vì giờ sẽ là các anh đàn ông ném đá tôi. Rằng làm gì có chuyện đó! Chúng tôi vẫn yêu thương vợ mình bằng việc lao ra đường kiếm tiền về nuôi gia đình đó thôi. Có phải còn trẻ trung gì mà khát khao lãng mạn?

Không! Tôi không cổ xúy cho ngoại tình. Tôi vẫn khẳng định rằng ngoại tình là một lựa chọn chứ không phải thứ từ trên trời rơi xuống đầu người. Nhưng đúng là nhiều người lựa chọn ngoại tình như một cách chạy trốn thực tại. Thứ người vợ nhìn rất khác với thứ người chồng thấy. Và ngược lại, thứ các ông chồng nghĩ đôi khi lại trật lất với thứ người vợ đang trải qua.

Những người vợ nói: Em đã dành cả thanh xuân của mình, hy sinh cả thân thể mình cho những đứa con, dốc lòng cho gia đình để rồi anh ta không trân trọng. Những người chồng kể: Chúng tôi đã gạt bỏ đi sự ham muốn tròn vẹn với gia đình vậy mà vợ vẫn chẳng thấy đủ là sao? Mà không thấy những người chồng về đến nhà là mệt mỏi hơn lúc ngồi quán nhậu. Mà không hiểu những người vợ mất dần hy vọng lẫn sự đợi trông chồng về.

Và họ, cũ với vợ mình, chồng mình nhưng lại thành đồ mới với người đàn ông khác, phụ nữ khác ngoài kia.

Hôn nhân “gừng càng già càng cay” - ảnh 1
Ảnh minh họa

Quy trình “nâng cấp” hôn nhân

1. Nhìn bạn đời bằng góc nhìn khác đi.

2. Cho bản thân một cơ hội mới để sửa chữa hôn nhân này.

3. Đánh giá lại những thứ tốt đẹp ở mình và bạn đời.

4. Thêm một lần nữa tin vào bạn đời có thể tốt đẹp hơn hôm qua.

5. Chính mình tốt hơn mình hôm qua.

6. Vào vai một người vợ tốt, người chồng tốt.

7. Khen bạn đời nhiều hơn.

8. Bổ sung thêm những điều hôn nhân của bạn có thể làm được.

9. Lên một kế hoạch sử dụng nhau nhiều hơn.

10. Tận hưởng nhau thêm chút nữa, mỗi ngày.

Đừng “lãng phí” bạn đời của mình

Thật sự phải kêu lên như thế! Nhiều người chồng lãng phí vợ mình và nhiều người vợ đang lãng phí chồng mình. Nhiều cuộc hôn nhân mà hai con người trong đó đang lãng phí nhau, lãng phí chính bản thân và năm tháng đang hạnh phúc, lẽ ra sẽ hạnh phúc.

Đầu tiên, một phút giận dữ là lãng phí 60 giây bình an trong thân tâm. Có những người vợ một tuần 7 ngày thì 3 ngày một dỗi chồng, 5 ngày một giận chồng. Lại có những người chồng lãng phí đi những cơ hội lắng nghe vợ để hiểu vợ mình khi mà cứ cãi nhau là anh ta “mũ ni che tai”, bỏ ra khỏi nhà. Chúng ta lãng phí cơ hội để hiểu hơn về nhau đến từ những cuộc tranh luận.

Thứ hai, chúng ta lãng phí cả việc sử dụng nhau mỗi ngày. Khi mà những người vợ sau một lần, hai lần, ba lần nói mãi chồng không nghe là sẽ tự làm cho đỡ mỏi miệng. Hay những người chồng chép miệng liên miên về việc “phụ nữ mà, kệ họ đi”, gạt phăng đi mọi tâm sự của vợ để rồi cho những gã đồng nghiệp, những tay đàn ông hàng xóm chìa tai nghe tâm sự của vợ họ… trên giường với gã.

Thứ ba, chúng ta lãng phí cả những năm tháng chúng ta đang sở hữu với nhau chỉ vì chúng ta đã phải trải qua quá nhiều thất vọng về nhau. Chúng ta mất dần lòng tin vào sự thay đổi. Chúng ta thậm chí còn cho rằng “hôn nhân là mồ chôn của tình yêu”, để rồi hàn xi, đóng cọc, lấp đất lên cuộc hôn nhân của mình. Chôn nó thật chặt xuống.

Thứ tư, chúng ta lãng phí chính bản thân mình. Cơ hội để chúng ta trở nên tốt đẹp hơn nhờ hôn nhân tốt đẹp. Bằng việc buông xuôi sau vài phen thất vọng. Bằng việc chép miệng coi như số mình bị vậy. Thậm chí có nhiều người vợ nói rằng: Tại sao chỉ mình tôi phải thay đổi? Tại sao bắt phụ nữ chúng tôi phải đẹp lên, phải nuôi dưỡng hôn nhân, phải chiều chồng, phải… phải...?

Và cả những ông chồng cũng vậy: Phụ nữ thật lắm chuyện! Chồng không rượu chè bài bạc, chung thủy với vợ là đã quá tốt rồi. Nhìn ngoài kia xem, bao nhiêu ông chồng bồ bịch, rượu chè, bài bạc. Có phúc mà không biết hưởng. Nên chúng ta lãng phí chính bản thân mình như thế. Chúng ta để cho mình tệ dần đi theo năm tháng. Chúng ta biến mình thành đồ cũ không sử dụng lúc nào không hay.

Hôn nhân “gừng càng già càng cay” - ảnh 2
Ảnh minh họa

“Sử dụng” bạn đời nhiều hơn

Tôi thật lòng mong bạn đọc của mình hôm nay lên lại dây cót cuộc hôn nhân này. Sử dụng bạn đời nhiều hơn được không?

Là hãy nâng cấp bản thân lên đi. Hãy nhớ lại xem chúng ta đã từng rực rỡ đến nhường nào trước đây đi. Hãy bổ sung vào bản thân mình những giá trị cao hơn nữa. Để trở thành vợ phiên bản mới hơn chính mình hôm qua. Để hôm nay mình sẽ thành một ông chồng mới, tốt và đẹp hơn gã đàn ông hôm qua.

Là thay đổi công năng sử dụng cho chính chồng mình, vợ mình. Mở rộng công năng không chỉ là người vợ hôm qua mà thêm công năng bạn đời, tri kỷ, đồng nghiệp hôm nay. Đừng chỉ là “lão chồng” nữa, hãy thử thêm “anh chồng mình”, “ông xã mình”, “bạn trai mình”, “anh nhà mình”…

Làm vậy sẽ giúp hôn nhân của bạn được tiếp thêm năng lượng để đi xa hơn cùng nhau nữa đấy!

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG HÔN NHÂN CỦA BẠN

1. Ngưng xả rác: Bạn đời không phải là thùng rác của bạn. Dù đúng là họ sẽ luôn là người sẵn sàng lắng nghe bạn, là nơi bạn có thể trút bỏ mọi điều. Nhưng hãy học cách phân loại rác trước khi bỏ vào… bạn đời.

2. Tiết kiệm năng lượng: Hãy sử dụng năng lượng sạch với bạn đời và cùng nhau tạo ra năng lượng sạch. Để bạn đời rời khỏi nhà với tâm trạng hào hứng, trở về nhà cùng sự hồ hởi. Trở thành năng lượng của bạn đời và hãy sử dụng bạn đời như nơi tiếp nạp năng lượng cho bản thân.

3. Trồng cây xanh: Mỗi việc chúng ta làm cho bạn đời như trồng vào hôn nhân này một cây xanh vậy. Một ngày nó sẽ tỏa bóng mát giúp ta vượt qua vùng thời tiết xấu. Cả những ghi nhận tích cực của bạn dành cho bạn đời cũng có giá trị tương đương một mầm xanh.

4. Xây dựng ý thức: Ý thức gìn giữ hôn nhân. Ý thức trân trọng bạn đời. Ý thức về mỗi việc mình làm đều có những tác động đến hôn nhân này. Hãy lan tỏa và trò chuyện với nhau nhiều hơn. Và hãy bắt đầu từ chính mình, gìn giữ ý thức này, trở thành người có ý thức về nó.

5. Tái chế - tái sử dụng: Là cách chúng ta không lãng phí những năm tháng hôn nhân này, không bỏ phí người vợ, người chồng của ta. Hãy trân trọng những gì chúng ta đang có và cho bạn đời thấy được điều đó nhiều nhất có thể.

Tin cùng chuyên mục

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

(PNTĐ) - Nhiều người nói vợ phải là cáo thì mới trị được chồng, phải là hổ báo để chồng biết sợ, đừng làm trâu, ngựa và mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai hổ mà không thể làm mèo?
Quỹ riêng trong hôn nhân: Nên hay không?

Quỹ riêng trong hôn nhân: Nên hay không?

(PNTĐ) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện câu chuyện của một phụ nữ kể rằng nhờ “cất giữ quỹ riêng” mà sau khi ly hôn có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống. Chị đưa ra lời khuyên, ngay cả khi hôn nhân mặn nồng, người vợ vẫn nên tích lũy tiền để phòng thân, như vậy mới chủ động trong mọi hoàn cảnh không may xảy ra với mình. Nhiều người đồng tình, nhưng cũng có không ít người cho rằng đã là vợ chồng thì không nên “nhà chung, tiền riêng”.
Đổ đầy hôn nhân

Đổ đầy hôn nhân

(PNTĐ) - Giống như chiếc xe muốn nó chạy cần nhiên liệu được đổ đầy. Vốn là thế. Hôn nhân chẳng tự nhiên mà hạnh phúc được đâu. Nó cần nhiên liệu. Vậy, nhiên liệu cho hôn nhân là gì?
Làm vợ kiểu... Mèo

Làm vợ kiểu... Mèo

(PNTĐ) - Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?