Mẹ chồng dâu yêu, dâu ghét!

Tâm Giao
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mẹ chồng tôi sinh được 2 con trai, vậy là cũng chỉ có 2 cô con dâu. Ấy vậy mà tôi thấy mẹ đang “dâu yêu, dâu ghét”. Mẹ chồng tôi quý chị dâu tôi ra mặt, có gì cũng tâm sự với chị. Với tôi, mẹ chồng lại giữ khoảng cách và tỏ ra lạnh lùng.

Có lẽ do chị dâu khéo léo, xởi lởi, tuần nào cũng qua thăm mẹ chồng, còn tôi sống nội tâm, hay giữ suy nghĩ trong lòng, ngại hỏi han, lại bận rộn nên ít qua lại nhà chồng được. Nhưng nếu có việc gì lớn trong gia đình, tôi vẫn hoàn thành trách nhiệm của dâu con, không bỏ bê. Tôi thấy rất buồn vì cách ứng xử của mẹ chồng. Theo Tâm Giao, tôi nên làm gì bây giờ?

Hoàng Thị Thu (Ba Đình, Hà Nội)

Tâm Giao chào bạn! Tâm Giao hiểu những gì bạn đang cảm thấy trong lòng. Cùng về làm dâu, nhưng mình có cảm giác không được nhà chồng (ở đây là mẹ chồng) quý mến sẽ thấy buồn, tủi thân. 

Nhưng, Tâm Giao cũng muốn bạn nên tĩnh tâm, suy nghĩ thấu đáo sự việc. Bạn đã chia sẻ nhà bạn có hai chị em dâu, chị dâu bạn thì khéo léo, xởi lởi, năng qua thăm nhà chồng. Tâm Giao thấy như vậy là chị dâu bạn rất biết ứng xử, biết đạo làm con. Việc chị dâu bạn hay chia sẻ, tâm sự với mẹ chồng sẽ giúp cho mẹ con thấu hiểu nhau, tình cảm từ đó mà thêm gắn kết. Việc chị dâu bạn hay qua thăm nhà chồng cũng cho thấy chị ấy biết quan tâm, lo lắng cho nhà chồng, không hẳn là phải làm việc nọ, việc kia mà đôi khi chỉ là qua lại để mẹ con-bà cháu có nhau. 

Về phần bạn, cũng có thể do tính cách nên hơi kín đáo. Bạn yêu quý mẹ chồng nhưng lại không nói ra. Khi mẹ chồng ốm, mệt, bạn ngại hỏi thăm. Rồi bạn bận rộn nên thi thoảng mới về thăm nhà chồng. Vậy thì làm sao mẹ chồng biết bạn cũng quan tâm, yêu thương bà. Có thể bà nghĩ bạn làm dâu con nhưng vẫn giữ khoảng cách với nhà chồng nên bà cũng ngại tiến tới, không muốn phiền đến bạn.

Khi thấy mẹ chồng đang lạnh lùng với mình, có điều gì cũng chỉ thích tìm con dâu cả tâm sự, bạn cũng buồn, cũng tủi. Vậy thì mẹ chồng bạn cũng sẽ như vậy vì bạn cũng đang “đóng lòng” với bà.

Tâm Giao nghĩ cha mẹ nào cũng đều yêu thương các con, cháu của mình. Bạn là vợ của con trai bà thì cũng là người thân của bà. Bố mẹ nào cũng muốn các con hạnh phúc, đại gia đình được an vui.

Vậy thì việc bạn cần làm lúc này là đừng băn khoăn liệu có phải mẹ chồng “dâu yêu, dâu ghét” không hơn. Thay vào đó, bạn cần thay đổi mình trước. Hãy năng qua lại thăm mẹ chồng, vui vẻ trò chuyện với bà. Hãy hỏi thăm bà, dặn dò bà giữ ấm khi trời trở lạnh, nhớ ăn uống đầy đủ để có sức khỏe. Trong nhà chồng có việc gì cũng xắn tay vào làm chứ đừng đợi tới khi “có việc lớn” mới làm. 

Tình cảm cần đến từ hai phía. Khi bạn “tiến đến” thì mẹ chồng bạn cũng sẽ mở rộng vòng tay chào đón bạn thôi. Chúc cho mối quan hệ giữa bạn và mẹ chồng sớm tốt đẹp. Chào bạn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Muốn chia tay vì sợ lấy chồng xa...

Muốn chia tay vì sợ lấy chồng xa...

(PNTĐ) -Người yêu em quê Hà Nội, còn em là người Đà Nẵng. Chúng em đã yêu nhau trong quá trình cùng đi học đại học. Hiện nay hai đứa đã ra trường, em muốn đặt vấn đề kết hôn, rồi cùng cô ấy vào Đà Nẵng sinh sống.
Làm thế nào để chồng trưởng thành hơn?

Làm thế nào để chồng trưởng thành hơn?

(PNTĐ) - Chồng em năm nay đã ngoài 30 tuổi nhưng “không chịu lớn”. Anh ấy vẫn giữ thói quen “rúc nách mẹ” như hồi còn độc thân. Việc gì vợ không làm cho là anh ý gọi mẹ giúp. Vì quen được bao bọc nên anh ý rất vụng về, em nhờ việc gì cũng lóng ngóng rồi còn làm hỏng. Kết hôn 4 năm rồi, nhiều lúc em thấy nản vì chẳng nhờ được chồng.
Không thể kết hôn vì lo vợ “mèo” vồ chồng “chuột”?

Không thể kết hôn vì lo vợ “mèo” vồ chồng “chuột”?

(PNTĐ) -Chúng em yêu nhau được 2 năm trong sự cho phép của hai bên gia đình. Tuy nhiên, vừa qua, khi cả hai tính tới chuyện kết hôn thì bên gia đình người yêu em lại phản đối. Mẹ anh ấy nghe “thầy” phán em tuổi Mèo, người yêu em tuổi Chuột, nếu lấy nhau thì em sẽ “vồ” anh ấy.
Vợ ngoại tình, đã tha thứ nhưng sao lòng không yên?

Vợ ngoại tình, đã tha thứ nhưng sao lòng không yên?

(PNTĐ) -Tôi là người chồng rất yêu vợ. Ấy vậy mà đau đớn quá, mới rồi, tôi phát hiện vợ tôi lén lút có tình nhân. Khi bằng chứng đã rõ ràng, cô ấy khóc lóc thú nhận đó chỉ là phút sao lòng và xin tôi tha thứ. Do vẫn muốn giữ gia đình cho các con, tôi đã đồng ý. Song sau đó, hôn nhân của tôi lúc nào cũng như “sóng cuộn”.
Chồng giấu “bệnh yếu” vì sĩ diện

Chồng giấu “bệnh yếu” vì sĩ diện

(PNTĐ) -Tôi năm nay 38 tuổi và đang gặp vấn đề trong sức khỏe tình dục. Gần một năm nay, do áp lực công việc đang gặp khó khăn, tôi bị stress nặng. Việc này khiến tôi không có hứng thú trong chuyện chăn gối, và dần trở nên “yếu” hẳn...