Mua một tổ ấm giá bao nhiêu?

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Người ta bảo: Tiền mua được ngôi nhà nhưng tiền không mua được tổ ấm. Tôi thì lại nghĩ: Vấn đề là ta chịu trả bao nhiêu thôi!

TỔ LẠNH CỦA NGƯỜI - TỔ ẤM CỦA TA

Vợ chồng chúng tôi mua căn nhà đầu tiên với giá 850 triệu đồng là từ một cặp vợ chồng đang muốn bán nhà nhanh chóng để… ly dị. Ngày đó, bạn bè đều bảo chúng tôi: Coi chừng dớp. Thực lòng mà nói tôi cũng lo lắng phết. Nhưng vợ tôi thì khác. Vợ tôi bảo: Thứ chúng ta mua là một căn nhà. Việc chúng ta làm là biến căn nhà đó thành tổ ấm.

Chúng tôi bỏ ra 850 triệu để mua một căn nhà và bỏ ra gần 300 triệu nữa để biến nó thành tổ ấm. Biến tổ lạnh của người thành tổ ấm của mình. Căn nhà cũ đã được khoác áo mới. Chiếc giường nguội lạnh của đôi vợ chồng cũ đã được thay vào bằng chiếc giường mới của vợ chồng tôi. Căn phòng ở tầng 2, nơi những đứa trẻ của vợ chồng trước đã rơi bao nước mắt đã thành căn phòng của 2 con lớn chúng tôi. Chúng tôi làm một chiếc giường tầng có cầu trượt để tối nào cũng nghe tiếng cười giòn tan của 2 con tôi.

Thực ra ngày đó tôi cũng chưa biết làm sao để biến ngôi nhà thành tổ ấm đâu. Bởi ngôi nhà đó vẫn đôi lần bát đũa xô, những trận cãi vã của hai vợ chồng tôi. Nhưng cứ từng chút một chúng tôi lấp đầy những khoảng trống lạnh bằng tình yêu của mình dành cho đối phương. Tầng 3, nơi hai vợ chồng tôi ở, ngày nào cũng ríu rít tiếng con thơ. Hai đứa trẻ thường xuyên lên phòng bố mẹ chơi đùa rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Rồi đứa con thứ 3 ra đời khiến căn phòng ấy lúc nào cũng thơm mùi sữa.

Là một nhà báo thu nhập cũng không nhiều, để có 850 triệu trả cho căn nhà cộng với gần 300 triệu tiền sửa chữa, chúng tôi phải vay ngân hàng. Thế nên có những đêm tôi thức đến 2-3h sáng để cày cuốc viết bài kiếm tiền trả nợ ngân hàng. Vợ tôi đi làm sớm nên phải ngủ sớm nhưng nửa đêm thức giấc, nàng lại pha cho tôi khi ly cafe, lúc làm bát mỳ úp cho chồng bồi bổ. Cứ thế, cứ thế…

Mua một tổ ấm giá bao nhiêu? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nhớ lại những năm tháng đó tôi nhận ra cái cách chúng ta làm ấm ngôi nhà của mình là bắt đầu từ việc để tâm đến nhau. Là bằng tiếng cười của các con. Là bằng những giấc mơ trả nợ nhanh chóng để gom tiền mua căn nhà mới rộng hơn theo “độ lớn” của 3 đứa con.

Để rồi, 4 năm sau, vợ chồng chúng tôi có căn nhà thứ 2 rộng hơn, 7 năm sau chúng tôi chuyển sang căn nhà thứ 3 rộng hơn nữa. Hành trình đó làm nên khăng khít của vợ chồng.

MUA MỘT TỔ ẤM

Suốt hơn 15 năm kể từ ngôi nhà đầu tiên đó, tôi nhận ra chúng ta luôn có thể mua một tổ ấm bằng những số tiền cụ thể. Bởi rất nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc đã dạy tôi điều đó. Tôi đã gặp những cặp vợ chồng hân hoan với căn nhà đầu đời của họ, chọn lựa tỉ mẩn từng tí một cho từng món đồ trong nhà, từng bộ rèm, từng vật dụng. Nhiều người vợ chốt deal nhưng luôn có cái gật đầu đồng thuận của chồng. Khi mà người chồng không phải chỉ là người thảy tiền ra cho vợ, anh ta cũng quan tâm đến ngôi nhà mà anh ta sống. Khi mà những người vợ luôn lôi chồng vào mọi quyết định của cô ấy thay vì mặc kệ anh ta, tôi là người quyết định.

Tổ ấm giá bao nhiêu? Thước đo này tưởng chừng khó xác định nhưng thực ra lại rất dễ nhận ra. Đầu tiên vẫn là tiền đâu. Tôi nhận ra câu chuyện tiền nong chính là dấu hiệu đầu tiên để tính giá mua một tổ ấm. Không phải vợ đóng góp bao nhiêu, chồng đóng góp bao nhiêu. Không phải ai kiếm nhiều tiền hơn thì người đó là nóc nhà. Mà là việc họ có thể nói chuyện với nhau thoải mái, thẳng thắn về tiền bạc. Là chồng biết vợ kiếm được bao nhiêu và trân trọng số tiền vợ kiếm ra. Là vợ không đo đếm lương tháng, thu nhập của chồng. Là không ai phải thủ thế đề phòng, quỹ đen quỹ đỏ. Là đồng tiền nào cũng là mồ hôi nước mắt và đều đáng trân quý, từ cả vợ lẫn chồng. Việc chúng ta sẵn sàng chi bao nhiêu không quan trọng bằng việc chi đó có ý nghĩa thế nào với đối phương và với tổ ấm của 2 người.

CÙNG NHAU NƠI NÀO CŨNG LÀ TỔ ẤM

Tôi tin rằng thành công của bất cứ việc gì luôn bắt đầu bằng việc người ta có chịu cùng nhau hay không? Hôn nhân hạnh phúc hay bất hạnh cũng vậy, hai vợ chồng đó có cùng nhau hay không? Không nhất thiết là phải làm cùng một việc mà là cùng nghĩ với nhau dù đó là việc của chồng hay việc của vợ. Tôi thấy mẫu số chung của nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc luôn là họ rất hay cùng nhau!

Ai cũng biết điều này phải không? Nhưng để cùng nhau với nhiều người là điều thậm khó. Có khi bởi chồng không chịu chia sẻ với vợ. Có khi bởi càng năm tháng về sau, hôn nhân mất dần đi khát khao thấu hiểu nhau. Có khi bởi vợ bận bịu con cái mà lơ đễnh với chồng. Có khi cũng bởi hai người đi xa nhau quá rồi, lạc nhau rất lâu rồi, mà ở chung nhà nhưng như nước với dầu hoả, mãi chẳng hoà tan được vào nhau vậy... Mỗi cuộc hôn nhân là một lý do không từ người này thì từ người kia, mà không thể cùng nhau được nữa!

Vậy, làm sao để cùng nhau, nhất là sau cả một quãng thời gian rất dài đã lạc mất nhau?

Mua một tổ ấm giá bao nhiêu? - ảnh 2
Ảnh minh họa

Tôi nghĩ cần nhất và đầu tiên luôn là cả 2 có thực lòng muốn tìm lại nhau hay không? Người chồng có đủ dũng cảm để mong muốn một cuộc hôn nhân thú vị hay không? Người vợ có dẹp đi tự ái để bày tỏ với chồng mong muốn của mình hay không? Nếu một trong hai cho rằng cùng nhau là thứ nhảm nhí vô nghĩa thì chẳng thể cùng nhau được đâu. Chúng ta không thể chèo một con thuyền lớn chỉ bằng một bên mái chèo được. Con thuyền ấy sẽ chỉ đi lòng vòng trong khi cuộc đời này vốn chẳng phải dòng sông, cuộc đời này là một đại dương tít tắp, làm sao "đi biển một mình" được cơ chứ???

Nhiều khi, hay là chỉ mình tôi nghĩ vậy, rằng, giữa biển đời mênh mông nhường này, may mà ông trời khéo léo cho tôi người phụ nữ ấy, để thành bạn đồng hành với tôi. Người đói no cùng, buồn vui cùng, khóc cười cùng, tin cậy cùng, sướng sung cùng, giận dữ cùng, nói chuyện cùng... Sẽ rất tệ nếu như ta chỉ làm mọi thứ một mình vậy!

Người nào vẫn tự cho là mình mạnh mẽ ơi, biển êm tận hưởng, bão tố thì sao? Những lúc ấy côi cút lắm, bơ vơ lắm! Nếu bạn có một người ở cùng, sao không nghĩ sẽ cùng nhau với họ???

Khi lòng ta đã có hai chữ cùng nhau, nơi nào ta đến cũng thành tổ ấm đời ta vậy.

VỢ LÀM SAO THÌ CHỒNG SẼ VẬY

Một người chồng thường xuyên được vợ khích lệ sẽ trở nên tự tin.

Một người chồng hay được vợ ngợi khen sẽ biết trân trọng người khác.

Một người chồng sống trong sự đùm bọc của vợ sẽ biết quan tâm tới mọi người.

Một người chồng sống với vợ tri thức sẽ học được sự khôn ngoan.

Một người chồng được hưởng sự nhẫn nại của vợ sẽ trở nên khoan dung.

Một người chồng sống trong hạnh phúc thì học được rằng thế giới là nơi tốt đẹp để sống.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ly hôn rồi sao còn đau mãi thế?

Ly hôn rồi sao còn đau mãi thế?

(PNTĐ) - Sau ly hôn, một số người đàn ông có thể nhanh chóng cưới một phụ nữ khác làm vợ. Phụ nữ nhiều người lại chọn ở vậy nuôi con với trái tim nhiều khi xác xơ…
Cơm áo không đùa với... hôn nhân

Cơm áo không đùa với... hôn nhân

(PNTĐ) - Ai chả muốn lãng mạn kia chứ? Nhưng cơm áo không đùa với hôn nhân. Nhiều người nói vậy để bao biện cho việc hôn nhân của họ không còn lãng mạn nữa. Nhưng tiền có phải là thứ quyết định việc lãng mạn của hôn nhân?
Hôn nhân hỏng vì... con

Hôn nhân hỏng vì... con

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, trong những cuộc trò chuyện của tôi về hôn nhân, việc bất đồng trong cách giáo dục con cũng khiến cuộc hôn nhân đó xấu đi và thậm chí đi đến ly dị. Lý do đưa ra là: Có một người bố (hoặc mẹ) như thế, con tôi sẽ hỏng mất. Tôi ly dị là để bảo vệ con của mình.
Giữ lại trái tim còn những thiết tha

Giữ lại trái tim còn những thiết tha

(PNTĐ) - Nhiều phụ nữ nói với tôi rằng họ đang sống trong cuộc hôn nhân tệ hại vì họ lấy nhầm phải một ông chồng tệ hại. Họ ước gì người chồng của họ sẽ thay đổi để hôn nhân này được cứu rỗi lại…
Học cách yêu mẹ chồng

Học cách yêu mẹ chồng

(PNTĐ) - Là một người đàn ông, thật khó để tôi đồng cảm được với những gì nhiều người vợ phải trải qua khi có một người mẹ chồng đích thị là… mẹ chồng hắc ám. Bởi những người mẹ chồng là những người phụ nữ đã sinh ra chúng tôi, đã dạy chúng tôi cách để yêu một người phụ nữ thế nào cho đúng. Và bởi, dù họ có sai đấy, nhiều khi, chữ hiếu đè nặng trên vai khiến chúng tôi thật khó để bênh vợ ghét mẹ.