Vợ chồng xa cách từ khi có con

Tâm Giao
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chào Tâm Giao! Vợ chồng em đến với nhau tự nguyện bằng tình yêu. Một năm đầu, chúng em quyết định chưa sinh con để có thời gian dành cho nhau nên cuộc sống hôn nhân khá ổn thỏa.

Song, sau khi em sinh con đầu lòng thì vợ chồng bắt đầu xa cách, mâu thuẫn. Em dọn về nhà ngoại ở để ông bà tiện chăm sóc con, còn anh ấy vẫn ở lại nhà của chúng em.

 Thời gian đầu, anh còn năng qua thăm hai mẹ con, sau đó thưa dần. Em gọi điện nhắc nhở thì anh ấy cáu gắt. Nhiều hôm tối muộn vẫn thấy anh đang lang thang ở quán xá, nhà cửa thì không lo dọn dẹp, em không bằng lòng còn anh ấy cho rằng em cứ lo trông con chứ đừng chỉ đạo anh ấy. Hai vợ chồng em bây giờ giống như hai người trái dấu, chả còn muốn gặp nhau nữa. Tại sao anh ấy lại như vậy ạ? Em tự thấy mình không làm gì sai cả. 

Phạm Mỹ Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Chào em! Đọc chia sẻ của em, Tâm Giao lại nhớ đến câu “Xa mặt cách lòng”. Có lẽ, quan hệ giữa vợ chồng em cũng đang đi theo chiều hướng đó. 1 năm đầu sau cưới, do chưa vướng bận con cái nên vợ chồng em có điều kiện quan tâm, dành thời gian cho nhau. Song, đứa con chào đời sẽ khiến mọi thứ thay đổi. Không chỉ vợ chồng em mà Tâm Giao đã chứng kiến có nhiều gia đình trẻ khác cũng xung đột, cãi vã vì chuyện con cái. Đứa con không chỉ khiến những lo toan của vợ chồng tăng lên, mà còn lấy đi cả thời gian, sự quan tâm của hai vợ chồng dành cho nhau. Nhiều bà vợ sau khi có con, chỉ biết dồn hết tâm trí cho con mà… bỏ rơi luôn cả chồng.

Như em chia sẻ, sau khi có con, em đã dọn về nhà ngoại ở để tiện bề nhờ ông bà chăm sóc. Tuy nhiên, em cũng nên nghĩ thêm và thông cảm cho chồng. Từ chỗ có gia đình, chồng em bỗng nhiên thành “trai đơn thân”. Khi không có vợ con ở bên, chồng em sẽ nảy sinh tâm lý sống tạm bợ, xuề xòa, cơm hàng, cháo chợ cho xong bữa, nhà cũng chỉ về để ngủ nên cũng chẳng dọn dẹp gọn gàng làm gì. Việc chồng em cáu gắt khi bị em góp ý, Tâm Giao nghĩ, không phải là do anh ấy không còn yêu vợ con mà vì đang chán chường với cảnh sống này.

Theo Tâm Giao nghĩ, em cần thay đổi tình thế này. Thay cho thái độ “bề trên”, gọi điện từ xa nhắc chồng phải làm thế này, thế kia, em hãy cố gắng mềm mỏng, nhẹ nhàng quan tâm đến chồng. Thấy em biết thấu hiểu, không cáu gắt, chồng em cũng sẽ thấy thoải mái khi đến thăm hai mẹ con. Như vậy, vợ chồng em sẽ có cơ hội được gần gũi nhau hơn. Về lâu dài, em thử cùng ông bà ngoại và chồng bàn bạc sắp xếp cuộc sống cho hai mẹ con như thế nào cho phù hợp, hài hòa. Đôi khi em cứ ở mãi bên ngoại rồi để mặc chồng ở nhà một mình cũng không phải phương án tối ưu.

Chúc vợ chồng em sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Gia đình “loạn nhịp” vì vắng người giúp việc

Gia đình “loạn nhịp” vì vắng người giúp việc

(PNTĐ) - Em viết mail cho Tâm Giao với một tâm trạng vô cùng mệt mỏi! Nhà em có 5 người gồm mẹ chồng, vợ chồng em và hai con đang học cấp 2 và đầu cấp 3. Dạo trước, mẹ chồng em bị đột quỵ phải nằm một chỗ nên vợ chồng em thuê người giúp việc vừa giúp chăm sóc bà, vừa làm các công việc nhà. Riêng tiền trả cho giúp việc mất gần hết 1 suất lương của em.
Nói lời yêu thương khó thế sao?

Nói lời yêu thương khó thế sao?

(PNTĐ) - “Vấn đề chính em muốn nói là chồng em luôn là người gây ra mọi cuộc cãi cọ trong gia đình. Anh nóng tính và gia trưởng nên dù đúng hay sai cũng chưa cần biết, cảm thấy không muốn nói nữa anh sẽ cáu và chuyển xưng hô “mày – tao” ngay lập tức. Anh như biến thành con người khác vậy. Giờ em mệt mỏi lắm, cứ 3 – 5 ngày một cuộc cãi cọ, em muốn tự vực dậy bản thân cũng không kịp”.