Yêu nhau thật lòng thương nhau trọn lòng...

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hàng ngày, tôi vẫn nhận được những inbox của nhiều người vợ. Họ vẫn hay hỏi tôi: Làm sao để chồng em yêu em như hồi chưa cưới?

ĐÀN ÔNG HỌC GÌ TRƯỚC HÔN NHÂN?

Chúng tôi được dạy (học từ nhau) về cách làm sao để cưa đổ một cô gái. Hay nhiều lắm thì thêm cách ga lăng với phụ nữ. Chúng tôi ít được học về việc phải thương vợ thế nào. Nên nếu như chồng bạn chưa biết cách làm chồng thì xin hãy thông cảm. Đàn ông chúng tôi mà mở miệng dạy nhau làm sao thương vợ cũng sẽ bị ném đá rằng: Vợ là phải nghe lời mình chứ sao mình phải nghe vợ? Ông có phải là loại sợ vợ không đấy?.

Để trở thành một người chồng, đàn ông cần trưởng thành hơn mỗi ngày. Là trách nhiệm. Là lắng nghe. Là chia sẻ. Là quan tâm. Và điều cốt lõi của mười vạn tám ngàn cách dạy chồng lại là sự thương. Chồng có thương vợ thì chồng sẽ là chồng tốt. Là sự thương chứ không phải sự lãng mạn, tình yêu nồng cháy. Bởi tình yêu luôn là thứ hữu hạn. Nó là cảm xúc mang tính trồi sụt. Nếu bạn chăm chăm tìm kiếm, bạn sẽ thất vọng. Nhưng chồng thương vợ thì tình yêu từ đó cũng nảy nở, đâm chồi.

Yêu nhau thật lòng thương nhau trọn lòng... - ảnh 1
Ảnh minh họa

ĐÀN ÔNG THƯƠNG VỢ VÀ ĐÀN ÔNG KHÔNG THƯƠNG VỢ

Đàn ông thương vợ: Sẽ luôn lắng nghe vợ dù có thể lâu lâu mới hiểu. Nhưng thà thế còn hơn để thằng khác lắng nghe và nhân tiện làm chồng chốc lát với vợ mình.

Đàn ông không thương vợ: Sẽ luôn nghĩ rằng vợ thật lắm mồm. Kệ đi! Nói chán sẽ chán nói!

Đàn ông thương vợ: Luôn chia sẻ với vợ về lịch trình của mình, về cuộc sống, sinh hoạt của mình. Mình chẳng làm gì sai thì sao phải giấu? Vợ mà không cảm thấy vui thì sẽ không đi. Đơn giản là không muốn vợ buồn. Gặp vợ quá quắt thì sẽ đối thoại thẳng thắn với vợ.

Đàn ông không thương vợ: Đi đâu là quyền của họ, không việc gì phải nói với vợ. Vợ chứ có phải là mẹ, là bà nội đâu mà phải xin phép.

Đàn ông thương vợ: Thời gian dành cho vợ là không điều kiện. Dù bận bịu đến thế nào thì vẫn dư thời gian để dành cho vợ.

Đàn ông không thương vợ: Bận lắm thì vợ con cái nỗi gì? Tôi không đi làm thì lấy cái gì đổ vào miệng cô? Đàn ông đàn ang suốt ngày vợ vợ con con thì ra cái thể thống gì?

Đàn ông thương vợ: Không chắc suốt đời không làm vợ khóc. Nhưng cam kết sẽ luôn là người lau nước mắt cho vợ chứ không phải bất cứ một gã đàn ông nào khác. Kể cả đó là bố vợ!

Đàn ông không thương vợ: Vợ khóc rồi sẽ tự nín. Đàn bà mau nước mắt. Động tí là khóc như trẻ con lên 3. Lắm chuyện!

Yêu nhau thật lòng thương nhau trọn lòng... - ảnh 2
Ảnh minh họa

Đàn ông thương vợ: Không bao giờ bỏ vợ ở nhà một mình để đi qua đêm. Trừ những việc bất khả kháng và vợ cũng biết việc đó là bất khả kháng.

Đàn ông không thương vợ: Qua đêm là chuyện bình thường. Miễn không làm gì sai là được.

Đàn ông thương vợ: Nghĩ rằng nghe vợ là tôn trọng vợ.

Đàn ông không thương vợ: Nghĩ rằng nghe vợ là sợ vợ.

Đàn ông thương vợ: Chỉ muốn dành hết thời gian cho vợ.

Đàn ông không thương vợ: Không bao giờ từ chối được cuộc vui nào từ bạn bè. Thời gian họ dành cho bạn bè còn nhiều hơn cho vợ.

Đàn ông thương vợ: Muốn cả thế giới biết rằng họ yêu vợ họ nhất.

Đàn ông không thương vợ: Sợ người ta biết mình yêu vợ.

Đàn ông thương vợ: Muốn làm mọi thứ cùng vợ hoặc ít ra luôn lôi kéo vợ vào, hỏi ý kiến của vợ hoặc bàn bạc cùng vợ

Đàn ông không thương vợ: Quên đi. Vợ thì biết cái gì?

Vậy thì làm thế nào để các bà vợ giúp cho chồng mình là... người chồng thương vợ? Làm sao làm được điều đó khi chính bạn không bắt đầu bằng sự thương chồng? Hôn nhân không phải chỉ được xây dựng bằng tình yêu dù nó luôn được bắt đầu bằng tình yêu. Hôn nhân là thứ phải được nuôi dưỡng mỗi ngày bằng lòng thương nhau vậy…

Yêu nhau thật lòng thương nhau trọn lòng... - ảnh 3
Ảnh minh họa

ĐỂ THƯƠNG VÀ ĐƯỢC THƯƠNG

Cuối cùng, thưa những người vợ đang khao khát chồng thương mình!

Tình yêu nào phải thứ bất biến, thế nên cần lắm chữ thương để dựa vào đấy mà đi qua những lần chớp tắt của tình yêu…

Là biết xót nhau ngày vất vả bằng vòng tay ôm thật chặt.

Là biết phung phí thời gian để có thể ngồi bên nhau lúc đời chạng vạng.

Là biết thắt lòng khi thấy nhau gặp chuyện bất trắc.

Là biết lắng nghe nhau bằng trọn vẹn mình chứ không chỉ bằng đôi tai hay chốc lát đầu óc.

Là biết nghĩ cho nhau nhiều hơn thay vì chỉ biết được việc cho mình.

Là trân trọng nhau thay vì so sánh nhau.

Là cho đi chứ đừng lúc nào cũng chăm chăm tính đếm điều chưa được nhận.…

Có người năng lượng để yêu thì tràn trề mà lòng thương thì chỉ ở mức lấy lệ. Họ có thể là một người yêu tuyệt vời nhưng cũng như tình yêu, họ cũng chợt đến rồi chợt đi thôi. Bởi một khi hết yêu, mọi thứ sẽ trở về vạch xuất phát.

Tình yêu với tình thương thực giống như mùi với hương vậy. Tình yêu là hương còn tình thương là mùi. Hương không thể tả thực còn mùi thì rõ rệt.

Tình yêu có thể ngào ngạt và tình thương thì luôn gây nghiện có khi.

Tình yêu khiến người ta bay còn tình thương giúp người ta đứng vững.

Đôi khi, chúng ta vẫn hay tôn vinh tình yêu như một phép màu của cuộc sống mà quên rằng cuộc sống này tốt đẹp được là nhờ tình thương. Có bao người yêu nhau trao nhau những nụ hôn cháy bỏng, tỏ tình với nhau bằng những lời có cánh, cuồng nhiệt với nhau, khiến hàng chục người khác ghen tỵ. Ừ, ghen tỵ vì họ yêu nhau đến vậy kia mà. Song nếu nói là cảm phục và thấy tin tưởng cuộc sống hơn lại không phải vì họ đã rất yêu nhau mà lại là vì họ đã thương nhau thế nào.

Phải, là thương nhau đến cảm động.

Hãy cứ nói yêu nhau thật lòng nhé nhưng hãy thương nhau trọn lòng….

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bạn chính là hạnh phúc

Bạn chính là hạnh phúc

(PNTĐ) - Nhiều người chỉ chăm chăm làm vợ mà chẳng chịu trở thành hạnh phúc của chồng. Để trở thành hạnh phúc của chồng thực ra đâu khó? Bởi chính bạn là hạnh qhúc mà, nhớ không?
Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

(PNTĐ) - Nhiều người nói vợ phải là cáo thì mới trị được chồng, phải là hổ báo để chồng biết sợ, đừng làm trâu, ngựa và mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai hổ mà không thể làm mèo?
Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

(PNTĐ) - Nếu bạn đang sở hữu một cuộc hôn nhân kiểu “gừng càng già càng cay” thì chúc mừng bạn. Còn nếu cuộc hôn nhân của bạn không được như thế, theo thời gian mà bụi phủ, nhàm chán, sống như thói quen thì hãy… thay đổi đi.