Ấn tượng Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong 2 ngày 1-2/10, Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan các điệu múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2022), giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 – 6/10/2022) và giữ gìn tinh hoa nghệ thuật các thể loại múa dân gian của dân tộc.

Tới dự và động viên liên hoan có đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền - UVBTV, Trưởng ban Dân vận huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan múa dân gian huyện năm 2022.

Ấn tượng Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022 - ảnh 1
Ấn tượng Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022 - ảnh 2
Một số tiết mục văn nghệ tại chương trình

Phát biểu khai mạc liên hoan, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hoa – Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin & Thể thao Thanh Trì cho biết: “Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm kế thừa những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, qua đó bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc, đồng thời đây cũng là sân chơi bổ ích, là dịp để các đội múa được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kỹ thuật, nghệ thuật góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện”.

Tham gia liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022, có 48 đội thi đến từ 16 xã thị trấn tranh tài ở 3 nội dung: Múa rồng, múa sư tử và múa sênh tiền.

Ngay sau khai mạc, 16 đội thi đến từ 16 xã thị trấn đã thể thể hiện phần thi ở nội dung múa rồng, mỗi phần thi từ 6-10 phút. Với sự tập luyện kỹ lưỡng, chuẩn bị chu đáo từ hình rồng múa, trang phục biểu diễn, âm nhạc, trống, thanh la…. Các đơn vị đã mang đến cho người xem các tiết mục đặc sắc, ấn tượng, tiêu biểu như xã Tả Thanh Oai, Thị trấn Văn Điển, Tứ Hiệp, Yên Mỹ, Tân Triều, Vĩnh Quỳnh…

Em Chử Tuấn Ninh - thành viên đội múa rồng xã Tứ Hiệp chia sẻ: “Ngay khi có kế hoạch của UBND huyện, đội chúng em đã lên kế hoạch tập luyện. Mọi người đều phấn khởi khi được tham gia Liên hoan, tích cực luyện tập trong nhiều ngày để mang đến liên hoan tiết mục trình diễn hoàn hảo nhất. Đây cũng là sân chơi lành mạnh cho anh em thanh niên, tăng sự đoàn kết, đẩy lùi các tệ nạn xã hội".

Ấn tượng Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022 - ảnh 3
Ấn tượng Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022 - ảnh 4
Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các đội đạt giải 

Tối ngày 2/10, liên hoan múa dân gian năm 2022 huyện Thanh Trì tiếp tục với nội dung múa sư sử và sênh tiền, mỗi phần thi từ 5 -7 phút. Các đội thi đã mang đến liên hoan những màn biểu diễn đặc sắc, động tác thuần thục, nhuần nhuyễn, uyển chuyển...

Nét đẹp của các bài diễn nội dung múa Sênh tiền là sự kết hợp hài hòa, nhịp nhàng giữa các động tác múa và gậy Sênh tiền. Các đội thi với nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có những bé gái còn đang là học sinh, đến những cô gái đã trưởng thành hay những cụ bà đã lớn tuổi.

Chị Nguyễn Thị Thảo Nhung - khán giả đến từ xã Thanh Liệt, cho biết: “Sau 2 năm phải tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hôm nay tôi rất vui và phấn khởi khi được xem những màn biểu hiện đặc sắc của các đội thi. Đây là một chương trình rất hay và ý nghĩa, không chỉ giải trí về mặt tinh thần mà còn giáo dục các thế hệ trẻ sau này hãy gìn giữ và phát huy những điệu múa cổ của cha ông để lại.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải cho các tiết mục dự thi. Trong đó, giải xuất sắc múa rồng được trao cho đơn vị xã Tả Thanh Oai, Giải nhất đơn vị Thị trần Văn Điển, 2 giải nhì,  3 giải ba và 9 giải khuyến khích; Giải xuất sắc múa sênh tiền được trao cho đơn vị xã Vĩnh Quỳnh, giải nhất đơn vị xã Tứ Hiệp, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích; Nội dung múa sư tử: giải xuất sắc xã Vĩnh Quỳnh, giải nhất xã Tả Thanh Oai, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích cho các đơn vị tham gia dự thi.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

(PNTĐ) -Sáng 5/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nối điểm cầu Trung ương tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thành phố Hà Nội và 11.632 điểm cầu các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cấp huyện, cấp xã trên toàn quốc với trên 1 triệu cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu, học tập.
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

(PNTĐ) - Tối 4/12, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình bế mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022. Dự lễ bế mạc có Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang; Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy; diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành thành phố, các quận, huyện, đơn vị, doanh nghiệp, các nghệ nhân, nhà thiết kế; cùng đông đảo người dân và du khách Thủ đô.
Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.