AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 gây đông máu, người dân hoang mang, Bộ Y tế nói gì?

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 3/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có trao đổi với báo chí về thông tin hãng AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 có thể gây cục máu đông kèm giảm tiểu cầu (TTS).

Theo ông Khuê, nguy cơ đông máu, giảm tiểu cầu của vaccine Covid-19 do AstraZeneca sản xuất là các tác dụng phụ mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo vào thời điểm Việt Nam triển khai tiêm vaccine này khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Vì thế, khi bắt đầu đưa vaccine Covid-19 của AstraZeneca về Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã có cảnh báo. Cụ thể, ngày 22/4/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1966/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra, khi xây dựng quy trình tiêm chủng đều có có kiểm tra, giám sát sức khỏe trước và sau tiêm vaccine.

AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 gây đông máu, người dân hoang mang, Bộ Y tế nói gì? - ảnh 1
Vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca. Ảnh: Int

“Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng chặt chẽ, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm. Sau đó, chúng ta cũng điều chỉnh dần khi theo dõi thấy vaccine không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ. Từ lúc ban đầu chỉ tiêm tại cơ sở y tế, sau đó hoạt động tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được triển khai rộng hơn" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người đã tiêm vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 được vài năm. Vaccine này có tác dụng trong 1 năm. Do đó, đến thời điểm này, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng về các tác dụng phụ cũng như cảnh báo mà AstraZeneca vừa đưa ra.

Trước đó, theo tờ Independent đưa tin hôm 1/5/2024, đã có 51 vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Tối cao Anh cáo buộc vaccine COVID-19 của AstraZeneca khiến nguyên đơn hoặc các thành viên trong gia đình họ phát triển cục máu đông. Tổng yêu cầu bồi thường từ các nguyên đơn lên đến 100 triệu bảng Anh (125 triệu USD). Liên quan đến vấn đền này, công ty dược phẩm AstraZeneca (Anh) cũng thừa nhận vaccine COVID-19 của hãng có thể gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu.

Tại Việt Nam, trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vaccine, bao gồm vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna… góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Trước đó, vào tháng 6/2022, WHO đã có thông tin chi tiết về vaccine COVID-19 AstraZeneca. Trong đó, có đưa ra cảnh báo về những tác dụng phụ rất hiếm gặp là hội chứng huyết khối kèm giảm tiểu cầu, có thể gây tình trạng đông máu bất thường, nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine này.

Theo Hội đồng Tổ chức Khoa học y tế quốc tế, tác dụng phụ rất hiếm gặp là những phản ứng được báo cáo với tỉ lệ ít hơn 1 trên 10.000 người dùng. Cũng theo WHO, tại thời điểm đó ở những quốc gia đã ghi nhận tình trạng lây truyền SARS-CoV-2, lợi ích của việc tiêm chủng vaccine COVID-19 AstraZeneca vượt xa rủi ro.

Được biết đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ

(PNTĐ) - Ngày 13/2, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 195/TB-UBND về việc treo cờ Tổ quốc. Théo đó, chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 14 đến hết ngày 21/2/2026.
Nhiều kết quả tích cực của Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

Nhiều kết quả tích cực của Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

(PNTĐ) - Sau 4 tuần triển khai, Vòng sơ khảo Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút hơn 1 triệu lượt dự thi, với hơn 815 nghìn người tham gia, tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng chưa từng có trên nền tảng số. Đáng chú ý, có 48.327 đảng viên tham gia dự thi, đạt 96,6% tổng số đảng viên toàn Thành phố, qua đó khẳng định rõ vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết.
Giá các mặt hàng trước Tết cơ bản bình ổn

Giá các mặt hàng trước Tết cơ bản bình ổn

(PNTĐ) - Chỉ còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí mua sắm những ngày cuối năm đang nóng dần lên trên khắp các tuyến phố. Tại các hệ thống siêu thị lớn như: Co.opmart, GO!, Tops Market, VinMart… lượng hàng hóa được tăng cường đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cận Tết. Từ thực phẩm tươi sống, rau củ, trái cây nhập khẩu đến bánh mứt, rượu, trà và các giỏ quà Tết, tất cả đều được chuẩn bị phong phú, đa dạng về mẫu mã và mức giá.
Nguồn cung dồi dào, thị trường ổn định: Người dân Thủ đô yên tâm mua sắm Tết

Nguồn cung dồi dào, thị trường ổn định: Người dân Thủ đô yên tâm mua sắm Tết

(PNTĐ) - Hà Nội chuẩn bị từ sớm với lượng hàng hóa thiết yếu tăng từ 10-40% so với năm trước, bảo đảm nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định dịp Tết Bính Ngọ 2026. Cùng với đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường, góp phần giúp người dân Thủ đô yên tâm mua sắm, đón Tết an toàn và đủ đầy.
Lãnh đạo xã Hòa Xá thăm, chúc Tết các cơ sở tôn giáo, thắt chặt khối đại đoàn kết Xuân Bính Ngọ 2026

Lãnh đạo xã Hòa Xá thăm, chúc Tết các cơ sở tôn giáo, thắt chặt khối đại đoàn kết Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, lãnh đạo xã Hòa Xá đã đến thăm, gửi lời chúc năm mới an khang tới họ đạo Cao Đài thôn Đặng Giang và các giáo họ Nội Xá, Vạn Đanh, lan tỏa thông điệp đoàn kết, “tốt đời, đẹp đạo” trên địa bàn.