AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 gây đông máu, người dân hoang mang, Bộ Y tế nói gì?

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 3/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có trao đổi với báo chí về thông tin hãng AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 có thể gây cục máu đông kèm giảm tiểu cầu (TTS).

Theo ông Khuê, nguy cơ đông máu, giảm tiểu cầu của vaccine Covid-19 do AstraZeneca sản xuất là các tác dụng phụ mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo vào thời điểm Việt Nam triển khai tiêm vaccine này khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Vì thế, khi bắt đầu đưa vaccine Covid-19 của AstraZeneca về Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã có cảnh báo. Cụ thể, ngày 22/4/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1966/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra, khi xây dựng quy trình tiêm chủng đều có có kiểm tra, giám sát sức khỏe trước và sau tiêm vaccine.

AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 gây đông máu, người dân hoang mang, Bộ Y tế nói gì? - ảnh 1
Vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca. Ảnh: Int

“Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng chặt chẽ, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm. Sau đó, chúng ta cũng điều chỉnh dần khi theo dõi thấy vaccine không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ. Từ lúc ban đầu chỉ tiêm tại cơ sở y tế, sau đó hoạt động tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được triển khai rộng hơn" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người đã tiêm vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 được vài năm. Vaccine này có tác dụng trong 1 năm. Do đó, đến thời điểm này, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng về các tác dụng phụ cũng như cảnh báo mà AstraZeneca vừa đưa ra.

Trước đó, theo tờ Independent đưa tin hôm 1/5/2024, đã có 51 vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Tối cao Anh cáo buộc vaccine COVID-19 của AstraZeneca khiến nguyên đơn hoặc các thành viên trong gia đình họ phát triển cục máu đông. Tổng yêu cầu bồi thường từ các nguyên đơn lên đến 100 triệu bảng Anh (125 triệu USD). Liên quan đến vấn đền này, công ty dược phẩm AstraZeneca (Anh) cũng thừa nhận vaccine COVID-19 của hãng có thể gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu.

Tại Việt Nam, trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vaccine, bao gồm vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna… góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Trước đó, vào tháng 6/2022, WHO đã có thông tin chi tiết về vaccine COVID-19 AstraZeneca. Trong đó, có đưa ra cảnh báo về những tác dụng phụ rất hiếm gặp là hội chứng huyết khối kèm giảm tiểu cầu, có thể gây tình trạng đông máu bất thường, nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine này.

Theo Hội đồng Tổ chức Khoa học y tế quốc tế, tác dụng phụ rất hiếm gặp là những phản ứng được báo cáo với tỉ lệ ít hơn 1 trên 10.000 người dùng. Cũng theo WHO, tại thời điểm đó ở những quốc gia đã ghi nhận tình trạng lây truyền SARS-CoV-2, lợi ích của việc tiêm chủng vaccine COVID-19 AstraZeneca vượt xa rủi ro.

Được biết đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.