Các chính sách trong khu thương mại tự do tại Đà Nẵng được xác định phải bảo đảm tính vượt trội, đột phá

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 11/12, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định việc thiết kế các cơ chế vượt trội nhằm thúc đẩy phát triển khu thương mại tự do, thu hút nhà đầu tư chiến lược, triển khai dự án đường sắt đô thị và hình thành đô thị lấn biển là cần thiết và phù hợp với định hướng chiến lược của Đà Nẵng.

Các chính sách trong khu thương mại tự do tại Đà Nẵng được xác định phải bảo đảm tính vượt trội, đột phá - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo.

Các chính sách này được kỳ vọng tạo nên một hệ sinh thái phát triển có tính tương hỗ, đan cài giữa hạ tầng hiện đại, dịch vụ tài chính – thương mại chất lượng cao và mô hình đô thị mới, góp phần tạo sức hút đối với dòng vốn quốc tế và nâng cao vai trò của Đà Nẵng trong mạng lưới các trung tâm tài chính – thương mại trong khu vực.

Đối với nội dung phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), việc cho phép kết hợp công trình nhà ở, bến tàu, nhà ga trong cùng không gian quy hoạch là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh lãng phí quỹ đất công.

Dự thảo Nghị quyết được chỉnh lý theo hướng yêu cầu Đà Nẵng phải tuân thủ nghiêm ngặt hành lang bảo vệ công trình, bảo đảm an toàn giao thông và tăng cường kiểm tra, giám sát thực tiễn triển khai. Đi liền với đó là yêu cầu minh bạch hóa toàn bộ cơ chế tài chính và đất đai trong phát triển TOD, đồng thời đề cao vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp nhằm tránh rủi ro lạm dụng hoặc thất thoát nguồn lực đô thị.

Trong nội dung về thu hút nhà đầu tư chiến lược, việc bổ sung cơ chế linh hoạt cho Thành phố trong lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực tài chính và công nghệ hiện đại là cần thiết để thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn. 

Dự thảo Nghị quyết đã được chỉnh lý để bảo đảm tính đầy đủ, minh bạch của các ưu đãi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Đà Nẵng tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia, thu hút dòng vốn chất lượng cao và phát triển các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn. Đây được xem là động lực quan trọng giúp Thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực.

Dự thảo Nghị quyết cũng giải quyết rõ ràng vấn đề thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, coi đây là yêu cầu cần thiết để thực hiện các mục tiêu phát triển đô thị và hạ tầng chiến lược. Riêng trường hợp thu hồi đất để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, Chính phủ đánh giá đây là biện pháp cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp phép khai thác, đồng thời bảo đảm nguồn cung vật liệu phục vụ các dự án lớn, trọng điểm của thành phố. Nội dung này được chỉnh lý để phù hợp với pháp luật đất đai và yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Các chính sách trong khu thương mại tự do tại Đà Nẵng được xác định phải bảo đảm tính vượt trội, đột phá - ảnh 2
Quang cảnh kỳ họp.

Liên quan chính sách đối với khu thương mại tự do, dự thảo Nghị quyết được hoàn thiện theo hướng bảo đảm tính tương đồng giữa cơ chế của Đà Nẵng với hai địa phương đang được thí điểm mô hình này là TPHCM và Hải Phòng. 

Việc tạo ra sự thống nhất về định hướng và khung chính sách giữa ba địa phương được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, giúp hình thành mạng lưới liên kết giữa các trung tâm thương mại tự do, qua đó thúc đẩy tăng trưởng lan tỏa và đóng góp vào mục tiêu phát triển chung của cả nước.

Các chính sách trong khu thương mại tự do tại Đà Nẵng được xác định phải bảo đảm tính vượt trội, đột phá nhưng vẫn hài hòa với hệ thống pháp luật hiện hành.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.