Các đồ án quy hoạch Thủ đô tạo cơ hội để thành phố thay đổi

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 20/6, tại kỳ họp thứ 7, các đại biểu thảo luận tại hội trường về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Bày tỏ sự vui mừng khi cầm trên tay 2 văn bản được Chính phủ và thành phố Hà Nội trình xin ý kiến Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: “Đây là 2 văn bản rất trí tuệ, trách nhiệm và chất chứa nhiều tham vọng của nhân dân, của Thủ đô. Các đồ án quy hoạch có cách nhìn, cách viết rất tốt. Những người tham gia soạn thảo cũng là vinh dự trong cuộc đời”.

Các đồ án quy hoạch Thủ đô tạo cơ hội để thành phố thay đổi - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội).

Đại biểu Nguyễn Anh Trí thể hiện sự ấn tượng về phương án phát triển trục sông Hồng, để sông Hồng thực sự là trung tâm phát triển của Thủ đô.

Đại biểu cũng đồng tình với các định hướng, giải pháp Thành phố đưa ra trong cải tạo chung cư cũ, đặc biệt cấp thiết trong tình hình cháy, nổ đang xảy ra phức tạp hiện nay; giải quyết các dòng sông ô nhiễm, các vấn đề về rác thải, nước thải..., 

Về quy hoạch đô thị, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất việc lập các đồ án quy hoạch mới là cơ hội để thành phố thay đổi, hạn chế việc phát triển nhà ống; không phát triển nhà cao tầng trong nội đô.

Góp ý vào nội dung quy hoạch hệ thống y tế Thủ đô, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, cần thấy được rằng đây là quy hoạch không chỉ cho Thủ đô, mà cho vùng miền, cho cả nước, vì hầu hết bệnh viện lớn đầu ngành nằm tập trung ở Hà Nội. Các bệnh viện lớn, đặc biệt chuyên khoa nên tập trung cao độ, nên có trung tâm y khoa, viện chuyên khoa để phối hợp với nhau. Bệnh viện đa khoa dưới 500 giường ở các quận, huyện; phòng khám đa khoa ở khắp các khu dân cư...

Về phát triển không gian ngầm, theo đại biểu, nên có đồ án quy hoạch riêng với sự tham gia tư vấn, lập quy hoạch của nhiều chuyên gia giỏi. Nếu nội dung này không thực hiện kịp trong thời điểm này thì nên quy định tại hai đồ án để tách ra thực hiện riêng, trình Quốc hội ở dịp khác.

Cần đánh giá lại các tiêu chí về đô thị

Các đồ án quy hoạch Thủ đô tạo cơ hội để thành phố thay đổi - ảnh 2
Đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc).

Đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc) đồng tình về quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển Thủ đô Hà Nội; phương hướng phát triển các ngành quan trọng và các ngành, lĩnh vực khác… Tuy nhiên, về nội dung phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện đặc thù phát triển của Thủ đô Hà Nội, đại biểu cho rằng cần làm rõ thêm về các yếu tố, các điều kiện đặc thù quyết định đến sự phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Về điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, đại biểu Trần Văn Tiến cơ bản đồng tình với các nội dung của đồ án và đề nghị cần làm rõ thêm về kết quả sau 11 năm thực hiện Quyết định số 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đặc biệt, cần đánh giá lại các tiêu chí về đô thị, còn tiêu chí nào chưa đạt theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Từ việc đánh giá này để thấy được những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để rút ra bài học cho công tác lập và điều chỉnh quy hoạch.

Đại biểu Trần Văn Tiến cho rằng, hiện tại, điều chỉnh Quy hoạch chung được lập theo Luật Quy hoạch đô thị, trong khi Chính phủ đang trình Quốc hội cho ý kiến về Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để thay thế Luật Quy hoạch đô thị.

Do vậy, điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô phải bám sát Quy hoạch Thủ đô và dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để không xảy ra tình trạng Quy hoạch chung mới được điều chỉnh, lại phải điều chỉnh theo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội). Tính đến 17h ngày 25/5, tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh đã có 948 đoàn,  3.4718 người đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.