Cần tăng cường hàm lượng khoa học cho các sản phẩm nông nghiệp

Chia sẻ

(PNTĐ) - Thảo luận tại hội trường sáng 27/7, đại biểu Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội) cho rằng nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; không chỉ giúp ổn định đời sống cho phần lớn nông dân, nông thôn, còn là nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội)Đại biểu Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội)

Đại biểu đánh giá cao tờ trình của Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới 2021-2025 với 11 nội dung bao quát tổng thể, 6 đề án, chuyên đề trọng tâm khá toàn diện.

Trong 10 năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả không thể phủ nhận được, đã làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn mới trên cả nước, là một luồng gió mới làm biến chuyển nhận thức trên diện rộng về xây dựng nông thôn văn minh; nhiều xã, nhiều huyện có những mô hình tốt, cách làm hay đã được nhân rộng, số lượng người lao động được đào tạo nghề nông thôn tăng cao, đời sống tinh thần và vật chất của người nông dân được cải thiện rõ rệt.

Chương trình NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mà chúng ta cần thường xuyên cập nhật, điều chỉnh, đánh giá, tổng kết để khác phục những điểm còn tồn tại, kết thừa và làm phù hợp điều kiện, thách thức mới, bối cảnh mới nên cần phải ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo để kế thừa những kết quả đạt được trong 10 năm qua và đưa Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới lên một tầm cao mới, vị thế mới, chất lượng và tầm nhìn mới sống động và hiệu quả Nghị quyết 26 của Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn, chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang gõ cửa từng nhà, từng cơ quan, từng doanh nghiệp. Biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, thiên tai, dịch bệnh ngày càng thêm khó lường.

Về huy động nguồn lực và vốn ngân sách Trung ương về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, tôi nghĩ rằng đây là một chương trình rất quan trọng để hỗ trợ, thúc đẩy cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, một khu vực đông dân cư nhưng lại dễ bị tổn thương rất cần sự quan tâm thích đáng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Và khu vực này liên tục bị tổn hại do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh… gây ra.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Lan đề nghị Chính phủ ưu bố trí đủ nguồn ngân sách Trung ương, trước mắt có thể là 3.900 tỷ đồng, có thể bổ sung thêm các gói hỗ trợ cho khu vực này để có thể hỗ trợ sản xuất, giúp cho nông dân nghèo có thể vượt qua những khó khăn.

Về cách làm, những điều cần đổi mới, khắc phục trong thời gian tới, đại biểu cho rằng có thể phân cấp và có giám sát hậu kiểm tốt hơn trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Cần điều chính cách tổ chức xây dựng NTM, điều chỉnh các tiêu chí NTM cho phù hợp với các đặc thù của từng vùng miền, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phù hợp với quy hoạch nông thôn, quy hoạch chung.

Đặc biệt, cách thực hiện NTM cần chú trọng đến vấn đề phát triển kinh tế nông thôn tăng chất lượng cuộc sống thật sự cho người dân, tăng thu nhập cho người dân, chứ không chỉ chú trọng tăng quy mô, sản lượng và số lượng như hiện nay. Còn chú trọng đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho khu vực nông thôn, xây dựng các đề án linh hoạt hơn, cập nhật hơn. Cần trang bị những kiến thức về thị trường, chất lượng an toàn thực phẩm, hội nhập quốc tế, để có những chương trình hiệu quả hơn, thiết thực hơn cho cán bộ địa phương và người dân.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh: “Cần có các cơ chế chính sách thực sự đổi mới như chính sách cơ chế đất đai, môi trường, tổ hợp tác, các cơ quan nghiên cứu và phát triển để cùng với các địa phương đồng hành thúc đẩy xây dựng NTM một cách hiệu quả. Cần tăng cường hàm lượng khoa học cho các sản phẩm nông nghiệp, chú trọng đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên trường quốc tế, có như vậy mới tăng được thu nhập cho người dân”.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.
Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

(PNTĐ) -Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, trình bày báo cáo thẩm tra, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP nhận định, tiến độ triển khai các dự án đầu tư công chậm, tỷ lệ giải ngân vốn còn thấp (cả với kế hoạch vốn năm 2022 và kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài), nhiều đơn vị, lĩnh vực chưa giải ngân hoặc giải ngân rất thấp dưới 10%. Công tác triển khai thủ tục đầu tư các dự án rất chậm.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

(PNTĐ) -Tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, tham nhũng như một thứ  “giặc nội xâm”, nguy hiểm khôn lường. Bởi nó liên quan đến cán bộ có chức, có quyền, những người vẫn được gọi là “công bộc của dân”; được Đảng, Nhà nước đào tạo, trọng dụng; được nhân dân tin tưởng, gửi trao quyền lực, nhưng lại lợi dụng chính những điều ấy để làm việc phi pháp, trục lợi. Muốn bộ máy của Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, thì dù đau đớn đến mấy cũng phải cắt bỏ cái “ung nhọt” ấy.