Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ thăm Nhật Bản vào tuần tới

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, dự kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11, theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân diễn ra vào thời khắc quan trọng trong quan hệ hai nước khi hai nước đã cùng nhau có những hoạt động kỷ niệm trong suốt năm 2023 vừa qua để kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao giữa hai nước.

Đây là sự kiện hết sức quan trong trong loạt hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao giữa hai nước trong năm 2023.

“Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Chuyến thăm cũng đẩy mạnh hơn nữa các hợp tác trong lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Chuyến thăm củng cố quan hệ giữa hai nước, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình hợp tác phát triển và thịnh vượng trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới”, bà Hằng khẳng định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ thăm Nhật Bản vào tuần tới - ảnh 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cũng thông báo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân sẽ thăm chính thức nước này vào cuối tháng 11, gặp Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, chiều tối nay ngày 26/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới, cũng là chuyến thăm Nhật Bản thứ tư của một Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng. Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu. Tháp tùng Chủ tịch nước còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến và Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu, hội kiến các lãnh đạo cấp cao Nhật Bản. Đặc biệt, Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản và dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương.

Ngoài lịch trình tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Chủ tịch nước cũng sẽ thăm tỉnh Fukuoka, nơi có đông người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Vừa qua, Huyện đoàn - Hội LHTN Huyện Đông Anh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm Công nghiệp Nguyên Khê) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” cho 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Đông Anh và xã Việt Hùng, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000đ. Món quà ý nghĩa này nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các tân binh và gia đình trước khi tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.