Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Dự kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Ngày 15/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhật Bản công bố chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tới Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Dự kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11/2023 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản".

"Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam–Nhật Bản, chúng tôi tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam–Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, thực chất, hiệu quả và lâu dài trên mọi lĩnh vực, vì hòa bình, ổn định, và phát triển mỗi nước cũng như tại khu vực và trên thế giới", bà Phạm Thu Hằng cho hay.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 14/11, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu đã công bố thông tin về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước và phu nhân.

Thời gian chuyến thăm, theo như phía Nhật Bản nêu, trùng với phản hồi báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Matsuno cũng cho biết dự kiến trong thời gian ở Nhật Bản, Chủ tịch nước và phu nhân sẽ có cuộc gặp với Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản. Ông cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Đây sẽ là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước trên cương vị mới. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Năm 2002, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài và đến năm 2014, trong chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam khi đó là ông Trương Tấn Sang, hai nước đã nâng cấp lên Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10-2011). Đồng thời là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động lớn thứ hai, đứng thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại của Việt Nam.

Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội cần hệ thống giao thông thông minh (ITS)

Hà Nội cần hệ thống giao thông thông minh (ITS)

(PNTĐ) - Hiện nay, hạ tầng giao thông của Hà Nội đang chịu sức ép rất lớn khi tính tới tháng 6/2023, tổng số phương tiện cá nhân đã đạt tới con số gần 8 triệu với mức độ gia tăng của xe máy là 4-5%/năm và ô tô là 7-10%/năm. Tuy nhiên, quỹ đất dành cho hạ tầng giao thông chỉ đạt 12-13%, còn thấp xa so với yêu cầu đặt ra là 23-26% theo quy định của Hà Nội.
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại lên đến 100%

Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại lên đến 100%

(PNTĐ) - Ngày 29/11, tại Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức họp giới thiệu Chương trình “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023”. Chương trình diễn ra từ ngày 4/12/2023 đến 10/1/2024 trên phạm vi toàn quốc, doanh nghiệp sẽ được thực hiện khuyến mại hạn mức 100% lên tới 2 tháng.