Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Dự kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Ngày 15/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhật Bản công bố chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tới Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Dự kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11/2023 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản".

"Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam–Nhật Bản, chúng tôi tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam–Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, thực chất, hiệu quả và lâu dài trên mọi lĩnh vực, vì hòa bình, ổn định, và phát triển mỗi nước cũng như tại khu vực và trên thế giới", bà Phạm Thu Hằng cho hay.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 14/11, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu đã công bố thông tin về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước và phu nhân.

Thời gian chuyến thăm, theo như phía Nhật Bản nêu, trùng với phản hồi báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Matsuno cũng cho biết dự kiến trong thời gian ở Nhật Bản, Chủ tịch nước và phu nhân sẽ có cuộc gặp với Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản. Ông cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Đây sẽ là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước trên cương vị mới. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Năm 2002, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài và đến năm 2014, trong chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam khi đó là ông Trương Tấn Sang, hai nước đã nâng cấp lên Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10-2011). Đồng thời là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động lớn thứ hai, đứng thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại của Việt Nam.

Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Huyện Đan Phượng:  Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

Huyện Đan Phượng: Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Ghi nhận của Báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 30/11, hàng trăm cán bộ, lực lượng chức năng của huyện Đan Phượng và xã Liên Trung đã thực hiện các bước tuyên truyền, vận động, cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, nhằm khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép lán xưởng trên đất nông nghiệp tại khu ven chân đê quai xã Liên Trung.