Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Việt Nam, Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tiếp bà Caroline D. Phạm, Ủy viên Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đề nghị các cơ quan tài chính, ngân hàng hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung lợi ích.

Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Việt Nam, Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng- Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp bà Caroline D. Phạm, Ủy viên Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC)

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hoan nghênh bà Caroline Phạm và đoàn CFTC thăm làm việc tại Việt Nam, đánh giá cao quan hệ hợp tác, hỗ trợ của CFTC và cá nhân bà Caroline Phạm đối với các cơ quan chuyên ngành của Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, qua đó hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam và đóng góp thực chất cho quan hệ kinh tế song phương.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ phát triển quan hệ sâu rộng, ổn định và thực chất, cụ thể hoá khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện dựa trên 10 trụ cột được thiết lập tháng 9/2023 vừa qua.

Trong đó, hai nước coi hợp tác kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư là trọng tâm; hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực đột phá; ưu tiên các lĩnh vực hợp tác chiến lược như bán dẫn, nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, vận tải và logistics, tài chính-ngân hàng, kinh tế số và chuyển đổi năng lượng.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều bất ổn, lạm phát toàn cầu tăng nhanh, Việt Nam luôn nỗ lực để thúc đẩy các liên kết kinh tế và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thị trường tài chính; đóng góp vào việc tăng cường trao đổi thông tin về hoàn thiện khung cơ chế, chính sách cuả thị trường tài chính; cũng như tăng cường hợp tác song phương, đa phương trong lĩnh vực tài chính.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung lợi ích, như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đặc việt là tài chính kỹ thuật số, đào tạo nhân lực chất lượng cao, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vay nợ và viện trợ, thuế quan, phát triển thị trường vốn và thị trường chứng khoán.

Uỷ viên Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai Hoa Kỳ Caroline Phạm bày tỏ vui mừng và xúc động khi đến thăm Việt Nam, một trong những đối tác chủ chốt trong chính sách khu vực của Hoa Kỳ.

Bà Caroline Phạm chia sẻ đánh giá của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng về ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden tháng 9/2023 vừa qua và việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện phản ánh bước tiến ngoạn mục trong quan hệ hai nước, tăng cường sự hiểu biết, lòng tin, thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc mở ra những cơ hội mới trong hợp tác kinh tế - tài chính giữa hai nước.

Bà Caroline Phạm cho biết hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính quan tâm đến Việt Nam, khẳng định thị trường tài chính của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và có sức hút mạnh mẽ. Điều này đến từ môi trường chính trị ổn định, sự tham gia của người dân vào thị trường tài chính gia tăng và chính sách linh hoạt của Chính phủ.

Bà Caroline Phạm cảm ơn các cơ quan Chính phủ Việt Nam như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã tích cực và hợp tác với CFTC trong các nội dung về chính sách thương mại, tiền tệ và ngoại hối; cùng nghiên cứu mở rộng hơn nữa các hợp tác trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Bà cho biết CFTC sắp tới sẽ triển khai các hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng khuôn khổ chính sách, quản lý rủi ro và giám sát thị trường tài chính phát triển lành mạnh, ổn định.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp cụ thể để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại, tài chính - đầu tư song phương, trong đó có việc thúc đẩy đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, hợp tác về chính sách ngoại hối, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và đa dạng hoá chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

(PNTĐ) - Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, theo lời mời của Phó Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yılmaz. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba

Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba

(PNTĐ) - Ngày 2/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.