Chưa có người Việt bị ảnh hưởng vì bạo loạn ở Pháp

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẵn sàng hỗ trợ kịp thời công dân Việt Nam trong trường hợp gặp khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bạo loạn ở Pháp.

Chiều 6/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị cho biết các vụ bạo loạn gần đây tại Pháp có ảnh hưởng đến cuộc sống của người Việt ở nước này hay không?

Trả lời câu hỏi này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết liên quan đến tình hình tại một số thành phố của Pháp trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thường xuyên theo dõi diễn biến, cử người túc trực đường dây nóng và sẵn sàng hỗ trợ kịp thời công dân Việt Nam trong trường hợp gặp khó khăn hoặc bị ảnh hưởng.

Chưa có người Việt bị ảnh hưởng vì bạo loạn ở Pháp - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho đến nay, chưa ghi nhận được bất cứ một trường hợp người Việt Nam nào bị ảnh hưởng từ vụ việc này.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có khuyến cáo đối với công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp.

Trong trường hợp cần thiết, công dân có thể liên hệ đến đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (+33 01 44 14 64 44) hoặc tổng đài bảo hộ công dân: (+84) 981.84.84.84; địa chỉ hòm thư: baohocongdan@gmail.com.

Trước đó, ngày 5/7, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin tuyên bố bạo loạn đã chấm dứt trên toàn bộ "đất nước hình lục lăng."

Phát biểu trước Thượng viện Pháp, Bộ trưởng Darmanin nhấn mạnh: “Chúng ta đang chứng kiến sự yên tĩnh trở lại trên khắp nước Pháp."

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Bộ Nội vụ Pháp vẫn đang duy trì mức độ cảnh giác cao.

Làn sóng bạo loạn kéo dài suốt 1 tuần, bùng phát sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi gốc Bắc Phi vì không chấp hành hiệu lệnh dừng xe trong khi tham gia giao thông ở ngoại ô phía Tây thủ đô Paris hôm 27/6.

Biểu tình đã khiến Thủ tướng Elisabeth Borne tuyên bố hủy bỏ các sự kiện quy mô lớn trên toàn quốc.

Ngày 4/7, Nghiệp đoàn Giới chủ (MEDEF) - liên đoàn lao động lớn nhất nước Pháp - ước tính làn sóng biểu tình bạo loạn bùng phát từ tuần trước ở nước này đến nay đã gây thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ USD.

Theo MEDEF, 200 cơ sở kinh doanh, 300 chi nhánh ngân hàng và 250 cửa hàng thuốc lá đã bị cướp phá, gây thiệt hại 1,1 tỷ USD. Con số này chưa bao gồm thiệt hại đối với trường học, tòa thị chính và trung tâm cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa bàn dân cư”. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản chủ trì toạ đàm.
10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Ngày 16/12/2025, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6256 tặng Bằng khen cho 10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, đã có nhiều thành tích trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô năm 2025. Trong khuôn khổ Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đai hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026, Hội LHPN Hà Nội đã trao Bằng khen cho các tập thể
Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

(PNTĐ) - Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” do các cấp Hội Phụ nữ tự quản năm 2025 được Hội LHPN Hà Nội phát động gắn với đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, tính đến tháng 12/2025, các cấp Hội Phụ nữ đã hoàn thành mới, duy trì hiệu quả 2.034 đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa do phụ nữ tự quản.
Sẽ trao nhiều giải thưởng cho cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

Sẽ trao nhiều giải thưởng cho cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Cuộc thi được xác định là một trong những hình thức tuyên truyền quan trọng nhằm cụ thể hóa tinh thần Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố, bảo đảm Nghị quyết thực sự trở thành kim chỉ nam cho hành động trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.