Đà Lạt xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo văn bản số 5928/UBND-VX4, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt sẽ xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO, trong lĩnh vực âm nhạc.

Mạng lưới “Các thành phố sáng tạo của UNESCO” được thành lập năm 2004, với mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế, với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Để tham gia mạng lưới này, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ban, ngành liên quan và các chuyên gia xây dựng kế hoạch, hồ sơ, đề án, lộ trình các bước thực hiện đảm bảo thời gian, yêu cầu đề ra; hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định của UNESCO.

Đà Lạt xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc - ảnh 1
Vẻ đẹp của Đà Lạt trong sương.

Trong hệ thống đô thị Việt Nam, thành phố Đà Lạt được đánh giá là một trong các đô thị tạo được ấn tượng nổi trội về sự khác biệt, với những đặc điểm rất riêng về điều kiện tự nhiên, nguồn gốc các thành phần cư dân, quy hoạch kiến trúc và đang sở hữu ba di sản thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm: Di sản Văn hóa phi vật thể “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”; Di sản tư liệu “Mộc bản Triều Nguyễn” và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang.

Bên cạnh đó, Đà Lạt cũng là địa điểm thu hút, tập hợp nhiều nhân sỹ, trí thức, những nghệ sĩ tài năng sáng tác, sáng tạo nghệ thuật... Theo ông Tôn Thiện San, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt, để tham gia mạng lưới này, thành phố đã dựa trên kết quả đánh giá thực trạng, tiềm năng, ưu điểm, lợi thế đối với 7 lĩnh vực của thành phố là thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thông, điện ảnh, thiết kế, ẩm thực, văn hóa và âm nhạc.

Sau khi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn công tác của Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan đơn vị có liên quan, thành phố quyết định chọn âm nhạc là lĩnh vực có tiềm năng nổi trội, là điểm nhấn sáng tạo văn hóa nghệ thuật, góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế-xã hội thành phố Đà Lạt bền vững.

Từ đó, Ủy ban Nhân dân thành phố đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan xem xét, thống nhất nội dung đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc. Đây sẽ là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển 1893-2023.

Trong lĩnh vực âm nhạc, Đà Lạt là nơi gắn với tên tuổi của nhiều nhạc sỹ, ca sỹ nổi tiếng như Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương, Khánh Ly, Phạm Duy, Lam Phương...

Tin cùng chuyên mục

Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

(PNTĐ) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, nhằm bảo đảm đồng bộ hạ tầng và giảm áp lực giao thông đô thị.
Đáp ứng yêu cầu tăng tốc hoàn thành các dự án trọng điểm, góp phần tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2026-2030

Đáp ứng yêu cầu tăng tốc hoàn thành các dự án trọng điểm, góp phần tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2026-2030

(PNTĐ) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn quan trọng trên địa bàn Thủ đô. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/12 và được áp dụng trong 5 năm. Để cụ thể hóa các cơ chế này, UBND TP Hà Nội đã xây dựng các dự thảo nghị quyết để trình HĐND TP trong kỳ họp sắp tới.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1

(PNTĐ) - Chiều 11/12, Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục). Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu phường Ô Chợ Dừa và kết nối trực tuyến đến điểm cầu 126 xã, phường trên toàn địa bàn TP.