Đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, hợp tác quốc tế sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao, vai trò của trường đại học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp.

Đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) cho biết, dù năm 2023 nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tình hình kinh tế xã hội có những thành tựu quan trọng, đáng ghi nhận. Về giáo dục đại học, nhiều cử tri là giảng viên, giáo viên đề nghị Chính phủ quan tâm đầu tư một cách thích đáng, hiệu quả hơn cho giáo dục đại học. 

Đại biểu cho biết, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, hợp tác quốc tế sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao, vai trò của trường đại học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp. Kinh phí nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên, giảng viên ở các trường đại học còn quá ít, trong khi đó, hoạt động nghiên cứu khoa học chính là sức sống của trường đại học. 

Đại biểu đề nghị Chính phủ rà soát, đánh giá lại, hoàn thiện thêm khung khổ pháp lý, các quy định, các văn bản liên quan hỗ trợ cho các trường đại học tự chủ, tháo gỡ vướng mắc về thể chế, chính sách, giúp các trường đại học phát triển, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao, sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ quốc kế, dân sinh.

Đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp - ảnh 2
Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) phát biểu

Về vấn đề hội đồng trường của các trường đại học, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) cho biết, theo Luật Giáo dục đại học 2018, hội đồng trường đại học là một thành phần, cơ cấu đương nhiên của các trường đại học. Thực tế hiện nay, các trường đại học khối quốc phòng, an ninh không thành lập Hội đồng trường, Hội đồng trường của hai đại học Quốc gia thì Chủ tịch Hội đồng Đại học là Giám đốc Đại học, kiêm Bí thư Đảng ủy, điều này không đúng với quy định của luật hiện hành.

Theo đại biểu Đỗ Chí Nghĩa, mối quan hệ giữa cơ quan chủ quản với hội đồng trường có chồng lấn, gây khó khăn cho nhà trường trong việc triển khai.

Đây là vấn đề lớn, đại biểu bày tỏ quan điểm cần phải thượng tôn pháp luật, nếu thực tế cho thấy bất cập thì Chính phủ cần trình đề xuất phương án sửa đổi luật, hoặc trong thời gian chờ sửa luật phải có Nghị quyết để các trường đại học khối quốc phòng, an ninh không thành lập Hội đồng trường, hoặc để cho phép Giám đốc Đại học Quốc gia đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Đại học, để các trường yên tâm triển khai công việc của mình, đảm bảo việc thượng tôn pháp luật, tránh những rắc rối pháp lý có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội mang “Tết Nhà” đến với các học viên cai nghiện ma túy

Công an Hà Nội mang “Tết Nhà” đến với các học viên cai nghiện ma túy

(PNTĐ) - Lần đầu tiên, chương trình cầu truyền hình đặc biệt mang tên “Tết Nhà” được Công an thành phố Hà Nội tổ chức đồng thời tại 4 cơ sở cai nghiện công lập, đem không khí sum vầy, ấm áp của ngày Tết đến với các học viên, lan tỏa thông điệp nhân văn “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Đông Mỹ

Gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Đông Mỹ

(PNTĐ) - Sáng 2/2, nhân kỷ niệm 109 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Đỗ Mười (02/02/1917 – 02/02/2026) – nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, người con ưu tú của quê hương Nam Phù, gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười phối hợp cùng Công ty máy tính Thánh Gióng đã trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Đông Mỹ.
Xã Nam Phù hiệp thương lần hai, thống nhất danh sách sơ bộ 51 người ứng cử HĐND xã nhiệm kỳ 2026-2031

Xã Nam Phù hiệp thương lần hai, thống nhất danh sách sơ bộ 51 người ứng cử HĐND xã nhiệm kỳ 2026-2031

(PNTĐ) - Chiều 2/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nam Phù tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai nhằm thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị được tổ chức nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và yêu cầu chuẩn bị chu đáo cho ngày hội bầu cử.