Đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, hợp tác quốc tế sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao, vai trò của trường đại học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp.

Đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) cho biết, dù năm 2023 nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tình hình kinh tế xã hội có những thành tựu quan trọng, đáng ghi nhận. Về giáo dục đại học, nhiều cử tri là giảng viên, giáo viên đề nghị Chính phủ quan tâm đầu tư một cách thích đáng, hiệu quả hơn cho giáo dục đại học. 

Đại biểu cho biết, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, hợp tác quốc tế sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao, vai trò của trường đại học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp. Kinh phí nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên, giảng viên ở các trường đại học còn quá ít, trong khi đó, hoạt động nghiên cứu khoa học chính là sức sống của trường đại học. 

Đại biểu đề nghị Chính phủ rà soát, đánh giá lại, hoàn thiện thêm khung khổ pháp lý, các quy định, các văn bản liên quan hỗ trợ cho các trường đại học tự chủ, tháo gỡ vướng mắc về thể chế, chính sách, giúp các trường đại học phát triển, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao, sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ quốc kế, dân sinh.

Đầu tư công cho giáo dục đại học ở nước ta rất thấp - ảnh 2
Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) phát biểu

Về vấn đề hội đồng trường của các trường đại học, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) cho biết, theo Luật Giáo dục đại học 2018, hội đồng trường đại học là một thành phần, cơ cấu đương nhiên của các trường đại học. Thực tế hiện nay, các trường đại học khối quốc phòng, an ninh không thành lập Hội đồng trường, Hội đồng trường của hai đại học Quốc gia thì Chủ tịch Hội đồng Đại học là Giám đốc Đại học, kiêm Bí thư Đảng ủy, điều này không đúng với quy định của luật hiện hành.

Theo đại biểu Đỗ Chí Nghĩa, mối quan hệ giữa cơ quan chủ quản với hội đồng trường có chồng lấn, gây khó khăn cho nhà trường trong việc triển khai.

Đây là vấn đề lớn, đại biểu bày tỏ quan điểm cần phải thượng tôn pháp luật, nếu thực tế cho thấy bất cập thì Chính phủ cần trình đề xuất phương án sửa đổi luật, hoặc trong thời gian chờ sửa luật phải có Nghị quyết để các trường đại học khối quốc phòng, an ninh không thành lập Hội đồng trường, hoặc để cho phép Giám đốc Đại học Quốc gia đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Đại học, để các trường yên tâm triển khai công việc của mình, đảm bảo việc thượng tôn pháp luật, tránh những rắc rối pháp lý có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2026), mừng Thủ đô và đất nước đổi mới, mừng xuân Bính Ngọ 2026, ngày 1/2, Công đoàn xã Gia Lâm tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026.
Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

(PNTĐ) - Sáng 1/2, UBND phường Sơn Tây tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường tại khu Di tích Làng cổ ở Đường Lâm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng đoàn thể và Nhân dân các tổ dân phố. Hoạt động góp phần làm sạch cảnh quan, gìn giữ giá trị di sản, tạo diện mạo khang trang, văn minh phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp đầu xuân năm mới.
Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(PNTĐ) - Trước thông tin về việc phát hiện, thu giữ hơn 60 tấn lòng lợn cấp đông nhiều tháng, biến màu, bốc mùi, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, UBND xã Nam Phù đã có phản hồi chính thức, làm rõ trách nhiệm quản lý và quá trình phối hợp xử lý vụ việc.
Xuân Đỉnh chăm lo an sinh xã hội, để mọi người dân đều có Tết

Xuân Đỉnh chăm lo an sinh xã hội, để mọi người dân đều có Tết

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hòa cùng niềm vui đón Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Xuân Đỉnh đã tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình”, mang đến không khí đầm ấm, nghĩa tình và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái tới người dân trên địa bàn.