Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới hơn 8.300

THANH PHƯƠNG - VĂN PHONG (TTXVN)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Tân Hoa xã, tính đến 11h ngày 8/2 (theo giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất kinh hoàng xảy ra sáng sớm 6/2 tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria đã lên tới 8.364 người.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay xác nhận số người thiệt mạng do động đất tại nước này hiện là 5.894 người, trong khi số trường hợp bị thương là 34.810 người.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Syria cho biết nước này hiện ghi nhận ít nhất 1.250 người thiệt mạng và 2.050 người bị thương. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông dẫn lời đội ngũ nhân viên cứu hộ cho biết ít nhất 1.220 người đã thiệt mạng và hơn 2.600 người bị thương tại các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở Syria.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới hơn 8.300 - ảnh 1
Các tòa nhà bị phá hủy sau trận động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2/2023. Ảnh: THX/ TTXVN

Trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra lúc 4h17 sáng 6/2 (giờ địa phương), với tâm chấn ở độ sâu khoảng 18km gần thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 60 km. Ít nhất 285 dư chấn đã xảy ra sau trận động đất này. Con số thiệt hại về người và tài sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang nỗ lực hết sức để xác định vị trí của những người sống sót bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của hàng nghìn tòa nhà bị sập. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây khó khăn cho hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và cứu trợ cho các vùng bị ảnh hưởng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Xã hội của nước này gấp rút gửi viện trợ nhân đạo tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7/2 tại Cung điện Merdeka, Tổng thống Joko Widodo khẳng định "hiện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Xã hội đang chuẩn bị hàng cứu trợ để gửi tới hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sớm nhất". Để đảm bảo hàng cứu trợ đến kịp thời, các gói hàng sẽ được vận chuyển từ Indonesia đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay chuyên dụng.

Phó Tổng thống Ma'ruf Amin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã từng hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả của các thảm họa thiên nhiên xảy ra trước đó, trong đó có thảm họa động đất-sóng thần xảy ra hồi tháng 12/2004. Giới chức Indonesia hiện đang thảo luận về việc điều một phái bộ nhân đạo tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Ma'ruf Amin nêu rõ viện trợ nhân đạo là một phần trách nhiệm của Indonesia đối với cộng đồng toàn cầu, bởi các quốc gia trên thế giới được kỳ vọng sẽ hỗ trợ lẫn nhau khi xảy ra thảm họa. 

Trong khi đó, Đại sứ Indonesia tại Thổ Nhĩ Kỳ - ông Lalu Muhammad Iqbal xác nhận container thực phẩm cứu trợ nhân đạo đầu tiên đang trên đường từ thủ đô Ankara tới Gaziantep, một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất. Đại sứ quán Indonesia tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp thực phẩm, bếp ga di động và 300 chiếc chăn cho công dân Indonesia đang ở khu vực bị ảnh hưởng do trận động đất.  

Theo Đại sứ quán Indonesia tại Thổ Nhĩ Kỳ, 10 công dân Indonesia đã bị thương trong trận động đất vừa qua, trong khi 104 công dân Indonesia từ các khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán tới Ankara.


Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

(PNTĐ) - Chiều 24/6, tại kỳ họp thứ 7, các đại biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng. Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn Sóc Trăng) kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 0%.
Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Ngày 23/6,  Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Quận Đoàn Thanh Xuân tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng chống tai nạn thương tích, cho cán bộ chủ chốt, đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Thanh Xuân năm 2024.