Những trận động đất kinh hoàng trong thế kỷ 21

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Động đất là hiện tượng thiên tai đáng sợ, gây nhiều thiệt hại lớn về người và của. Kể từ năm 2000, nhiều trận động đất kinh hoàng đã xảy ra trên khắp thế giới, gây nhiều đau thương cho nhân loại.

Đặc biệt, việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là điều bất khả thi, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.

Những trận động đất kinh hoàng trong thế kỷ 21 - ảnh 1
Người dân bàng hoàng sau trận động đất mạnh ở Bam, Iran.

2003 - Động đất ở Bam, Iran

Trận động đất với cường độ 6,6 độ Richter đã tấn công thành phố Bam ở Iran vào ngày 26/12/2003. Trận động đất này khiến hơn 26.000 người chết và 30.000 người bị thương.

Các chấn động liên tiếp sau đó đã gây ra thiệt hại trên diện rộng cho thành phố, phá hủy hoặc làm hư hại nghiêm trọng nhiều tòa nhà, bao gồm cả nhà cửa và các công trình kiến trúc lịch sử. Sau đó, hỗn loạn lan rộng khi mọi người phải vật lộn để tìm thức ăn, nước uống và chăm sóc y tế.

Những trận động đất kinh hoàng trong thế kỷ 21 - ảnh 2
Một ngôi làng ven biển tan hoang sau thảm họa động đất sóng thần tại Sumatra

2004 - Thảm họa kép tại Sumatra, Indonesia

Thảm họa thiên nhiên lớn này xảy ra ở bờ biển Sumatra, Indonesia, vào ngày 26/12/2004. Trận động đất 9,1 độ Richter kéo theo con sóng thần lớn gây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương.

Với hơn 230.000 người thiệt mạng ở 14 quốc gia, đây vẫn được xem là một trong những cơn sóng thần nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người được ghi lại. Sóng thần đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng dọc theo bờ biển, quét sạch các ngôi làng và làm hư hại cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như đường, cầu và mạng lưới thông tin liên lạc.

Những trận động đất kinh hoàng trong thế kỷ 21 - ảnh 3
Những gì còn lại sau động đất lớn ở Tứ Xuyên,Trung Quốc 

2008 - Động đất lớn ở Tứ Xuyên, Trung Quốc 

Thảm họa xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 12/5/2008. Trận động đất mạnh 8 độ Richter tàn phá trên diện rộng.

Theo đó, động đất khiến hơn 80.000 người chết và 375.000 người bị thương. Nhiều tòa nhà, bao gồm cả trường học và bệnh viện bị hư hại nặng nề hoặc bị phá hủy hoàn toàn, khiến hàng chục ngàn người mất nhà cửa. Trận động đất cũng gây ra một vụ sạt lở đất và cắt đứt mạng lưới đường bộ và thông tin liên lạc, đặt ra những thách thức lớn cho các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ.

Những trận động đất kinh hoàng trong thế kỷ 21 - ảnh 4
Trận động đất tại Haiti năm 2010

2010 - Động đất tại Haiti 

Sự kiện thảm khốc xảy ra ở Haiti vào ngày 12/1/2010 với cường độ 7 độ Richter, gây ra sự tàn phá trên diện rộng ở thủ đô Port-au-Prince và các khu vực lân cận. Động đất đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và khiến 300.000 người bị thương.

Nhiều tòa nhà, bao gồm nhà ở, trường học và bệnh viện, bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng, khiến hàng trăm ngàn người mất nhà cửa. Trận động đất cũng gây ra sự hoảng loạn và hỗn loạn trên diện rộng khi mọi người phải vật lộn để tìm thức ăn, nước uống và chăm sóc y tế sau đó.

Những trận động đất kinh hoàng trong thế kỷ 21 - ảnh 5
Khoảnh khắc sóng thần cao 10m ập vào Nhật Bản năm 2011

2011 - Động đất và sóng thần ở Sendai, Nhật Bản 

Trận động đất mạnh 9 độ Richter có tâm chấn nằm cách thành phố Sendai, tỉnh Miyagi 130km về phía Đông. Sau động đất, một cơn sóng thần lan đi với tốc độ gần 800km/h, bao gồm những con sóng cao từ 3,3 - 3,6 mét dọc theo bờ biển Kauai và Hawaii.

Hơn 20 ngàn người được xác định đã chết hoặc mất tích. Sau vụ việc, một số nhà máy điện hạt nhân ở vùng Tōhoku bị hư hại và đối mặt nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Những trận động đất kinh hoàng trong thế kỷ 21 - ảnh 6
Động đất mạnh ở Nepal làm nhiều người chết, rung chuyển cả thủ đô Ấn Độ

2015 - Động đất Ấn Độ-Nepal

Thảm họa thiên nhiên thảm khốc xảy ra ở Nepal vào ngày 25/4/2015 với cường độ 7,8 độ Richter. Trận động đất đã gây ra cái chết của hơn 9.000 người và hơn 22.000 người bị thương ở Nepal, cũng như hơn 200 người chết ở Ấn Độ.

Trận động đất Ấn Độ-Nepal năm 2015 vẫn là một trong những trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử gần đây và tác động của nó vẫn còn hằn sâu trong tâm thức người dân Nepal ngày nay.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7

(PNTĐ) - Chiều 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Hiroshima, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, từ ngày 19-21/5.