Hội LHPN huyện Ba Vì:

Đồng hành, chăm lo đời sống hội viên, phụ nữ dân tộc

HOÀNG ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Năm 2023, Hội LHPN huyện Ba Vì đã đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ dân tộc. Hiệu quả của các hoạt động đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Yên Bài là một xã miền núi nằm ở phía Nam của huyện Ba Vì, 8 thôn với 1976 hộ, 9098 nhân khẩu, dân tộc thiểu số chiếm 40% dân số. Là một xã miền núi thuần nông nên đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, 80% người dân sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ đã chủ động, tích cực trong việc khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ vay phát triển kinh tế. Hiện nay Hội Phụ nữ xã đang phối hợp quản lý các nguồn vốn từ các ngân hàng Chính sách xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa... với số dư nợ 29.414 triệu đồng cho 482 hội viên vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Hội còn đẩy mạnh hoạt động phối hợp dạy nghề, tạo việc làm theo nhiều chương trình, dự án cho phụ nữ như: Mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, lao động thuộc diện hộ nghèo, phụ nữ khuyết tật, hộ có thu nhập thấp, cho nữ thanh niên..., tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được học nghề, tiếp cận thông tin khoa học kỹ thuật tiên tiến, từ đó lựa chọn cho mình một nghề phù hợp với bản thân và điều kiện gia đình.

Yên Bài chỉ là một trong những địa phương tiêu biểu về hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ dân tộc mà các cấp Hội LHPN huyện Ba Vì đã và đang triển khai trong thời gian qua.

Đồng hành, chăm lo đời sống hội viên, phụ nữ dân tộc - ảnh 1
Hội viên phụ nữ huyện Ba Vì tích cực tham gia các hoạt động 
văn hóa văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần.

Theo bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Huyện ủy Ba Vì về công tác dân tộc, Hội LHPN huyện đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và vận động phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Huyện Hội luôn kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng dư luận xã hội của hội viên phụ nữ dân tộc; lồng ghép tổ chức tuyên truyền, tập huấn về chính sách dân tộc cho hội viên 7 xã miền núi. Phát huy hiệu quả của mô hình “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” thực hiện “Quy tắc ứng xử nơi công cộng”, Hội LHPN huyện triển khai mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu”, “Chợ văn minh an toàn hiệu quả” và mô hình “Khu di tích lịch sử kiểu mẫu”.

Trong năm 2023, các cấp Hội Phụ nữ đã thành lập mới 73 mô hình “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” với 8.929 thành viên, nâng số mô hình phụ nữ ứng xử đẹp toàn huyện lên 111 mô hình. Hội còn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả mô hình tuyên truyền pháp luật tại cộng đồng với 2 nhóm phụ nữ nòng cốt gồm 43 thành viên (xã Ba Trại), 1 CLB phòng chống mua bán người; thành lập mới 1 CLB “Phụ nữ với pháp luật”, nâng tổng số lên 4 CLB phụ nữ với pháp luật, 3 CLB trợ giúp pháp lý; 15 tủ sách phụ nữ với pháp luật và bình đẳng giới.

Triển khai thực hiện Dự án 8 thuộc “Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS &MN của huyện Ba Vì giai đoạn 2021-2025” năm 2023, Hội LHPN huyện tham mưu cho UBND ban hành 4 văn bản chỉ đạo triển khai dự án 8 giai đoạn 2022-2025; tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thành lập các mô hình: 7 tổ truyền thông cộng đồng với 66 thành viên; thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động 37 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, củng cố 1 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; thành lập mới và duy trì 3 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 50 phụ nữ dân tộc thiểu số...

Cùng với đó, Hội LHPN huyện Ba Vì đã chỉ đạo các xã quan tâm thu hút hội viên là phụ nữ dân tộc, tham mưu đề xuất cho cấp ủy chính quyền giải quyết các vấn đề nảy sinh trong hội viên phụ nữ và nhân dân là dân tộc, qua đó tạo sự đoàn kết thống nhất trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống, tham gia chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp  trên VNeID

Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID

(PNTĐ) - Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VneID) và Hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) do Sở Tư pháp Hà Nội biên soạn được đăng tải tại Trang thông tin điện tử của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/ và Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp Hà Nội https://sotuphap.hanoi.gov.vn.
Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

(PNTĐ) - Sáng 23/4, hơn 200 cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham gia buổi "Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”.