Dự báo giá cả thị trường trong ngày mùng 2 Tết không có sự biến động bất thường

Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) dự báo giá cả thị trường trong ngày mùng 2 Tết không có sự biến động bất thường về giá do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm không nhiều, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết.

Theo Cục Quản lý giá nguồn cung hàng hóa vẫn đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu do tại các tỉnh, thành phố lớn, một số siêu thị cửa hàng phục vụ xuyên Tết như Aeon Mall từ mùng 1 và một số hệ thống chuỗi siêu thị lớn như Co.opmart, Co.opXtra, BigC và Go! chỉ nghỉ đúng ngày mùng 1 Tết và khai trương đầu xuân trở lại vào mùng 2 Tết, với thời gian hoạt động từ 8h - 22h để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu của người dân đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn, giúp người dân có thể dễ dàng mua sắm trong những ngày đầu năm mới.

 Dự báo giá cả thị trường trong ngày mùng 2 Tết không có sự biến động bất thường - ảnh 1
Các mặt hàng được bày bán dịp Tết Nguyên đán tại hệ thống siêu thị Go! ( quận Long Biên, Hà Nội)

Các hệ thống siêu thị duy trì hoạt động xuyên Tết đã tác động tích cực đến thị trường, giúp duy trì nguồn cung hàng hóa dồi dào, luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân khi các các chợ truyền thống tạm ngừng đóng cửa nghỉ Tết.

Cục Quản lý giá cũng dự báo các mặt hàng thiết yếu giá cả tương đối ổn định do nhu cầu phát sinh ít. Theo quy luật những ngày Tết đầu năm, người dân chủ yếu du xuân tại các khu vực tâm linh và các địa điểm vui chơi lớn các trong cả nước sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí nên dự báo giá các dịch vụ như trông giữ xe tư nhân, dịch vụ ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương có thể nhích tăng so với ngày thường do chi phí nhân công lao động tăng trong thời gian nghỉ Tết.

Một số mặt hàng nước giải khát có ga, bia và nước ngọt gần các tụ điểm du lịch vui chơi do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu du khách du xuân có thể tăng giá.

Do đó, Cục Quản lý giá kiến nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động, tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

29 người mất tích trong vụ lở đất tại Trung Quốc

29 người mất tích trong vụ lở đất tại Trung Quốc

(PNTĐ) - Tính đến 0h ngày 9/2, nhà chức trách nước này đã xác minh được 10 ngôi nhà và 1 xưởng sản xuất bị chôn vùi trong thảm họa lở đất tại thôn Kim Bình thuộc thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên. Xác minh sơ bộ cho thấy hiện còn 29 người vẫn đang mất tích.
Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng chống dịch cúm, sởi

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng chống dịch cúm, sởi

(PNTĐ) - Trước tình hình gia tăng các ca mắc bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tại Việt Nam cũng như trên thế giới, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kêu gọi các chính quyền địa phương, tổ chức và người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Không để người dân đói, rét, đau ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế

Không để người dân đói, rét, đau ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế

(PNTĐ) - Để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại kéo dài, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm, cung cấp thuốc men, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt chú ý các đối tượng người cao tuổi, trẻ em, người lang thang, vô gia cư và các đối tượng yếu thế khác. Tuyệt đối không để người dân đói, rét, đau ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế.