Quốc hội góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đưa Thủ đô phát triển lên một tầm cao mới

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, đã có 117 ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), kể cả thảo luận ở tổ (ngày 10/11) và tại hội trường ngày 27/11. Các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi).

Đưa Thủ đô phát triển lên một tầm cao mới  - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các đại biểu Quốc hội đã thống nhất là luật này có cơ sở chính trị pháp lý và thực tiễn rất rõ ràng và có tính thuyết phục. Thống nhất là chúng ta xây dựng các cơ chế đặc thù cho Thủ đô, ở đây là cho Thủ đô cả nước chứ không phải riêng cho TP Hà Nội. Nếu như chúng ta xây dựng được các cơ chế để  phát triển thì Thủ đô sẽ tiếp tục làm đầu tàu trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, văn hóa... cho cả nước.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với các chính sách đặc thù đã thiết kế ở trong dự thảo luật lần này. Tuy nhiên, các ý kiến đề nghị làm rõ thêm một số chính sách, mở rộng phạm vi về đặc thù, điều chỉnh về vị trí, bố cục của một số điều khoản, thậm chí là chương, thiết kế một số vấn đề cụ thể hơn để đảm bảo tính khả thi; trong đó có vấn đề về thử nghiệm có kiểm soát TOD, vấn đề nhà ở, quy hoạch, quản lý đô thị, trọng dụng nhân tài, BOT, BT, văn hóa, thêm các “khóa” để kiểm soát quyền lực khi chúng ta phân cấp, phân quyền.

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và sẽ nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến của các đại biểu Quốc hội; cùng với Thành phố Hà Nội báo cáo Chính phủ, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục hoàn chỉnh dự án luật này để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến thông qua trong kỳ họp sau.

Đưa Thủ đô phát triển lên một tầm cao mới  - ảnh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại buổi thảo luận, góp ý.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, đối với Luật Thủ đô (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp chặt chẽ với cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có liên quan nghiêm túc nghiên cứu kỹ lưỡng, đầy đủ, tiếp thu, giải trình thấu đáo ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội.

Đồng thời, tổ chức thêm việc lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia, các nhà quản lý, các hiệp hội; tổ chức các hội nghị, tọa đàm để trao đổi thêm ý kiến, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật và tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để cho ý kiến đối với dự thảo luật trước khi hoàn thiện trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ bảy của Quốc hội vào tháng 5/2024.

“Với tinh thần như các vị đại biểu Quốc hội đã đề nghị, thể chế hóa đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng về xây dựng và phát triển Thủ đô trong thời kỳ mới, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Từ đó, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, đủ tầm, đủ mạnh, vừa tạo điều kiện cho thủ đô phát triển xứng tầm với vị thế nhiệm vụ được giao; vừa thể hiện các quy định về giao nhiệm vụ, phân cấp, phân quyền, giao trách nhiệm và yêu cầu cho Hà Nội và các cơ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ, thẩm quyền đó để thực hiện trách nhiệm phát triển xây dựng và phát triển Thủ đô; đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân. Từ đó đưa Thủ đô của đất nước phát triển lên một tầm cao mới, thúc đẩy sự phát triển của cả nước với tinh thần Hà Nội của cả nước, cả nước vì Hà Nội và Hà Nội cũng phải làm vì cả nước”- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Thủ tướng đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(PNTĐ) - Chiều 23/2, tại Hà Nội, ngay trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng đã nêu bật 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai quyết liệt cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Xã Dân Hòa long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt người con quê hương

Xã Dân Hòa long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt người con quê hương

(PNTĐ) - Chiều ngày 23/02/2026, trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, xã Dân Hòa long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt người con quê hương. Đây là hoạt động giàu ý nghĩa, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", đồng thời là dịp kết nối nghĩa tình, sẻ chia khát vọng và chung tay xây dựng quê hương Dân Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững.
Việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm

Việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm

(PNTĐ) - Chủ nhật, ngày 15 tháng 3 năm 2026, cùng với cử tri cả nước, cử tri Hà Nội sẽ hân hoan tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Cuộc bầu cử là dịp quan trọng để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2026.