Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 10/10, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đông Anh, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh tổ chức Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách về tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Tham gia trực tiếp buổi đối thoại có gần 300 đoàn viên, người lao động.

Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội  - ảnh 1
Quang cảnh buổi đối thoại

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Đinh Tuấn Anh cho biết: Tiền lương, bảo hiểm xã hội không chỉ nhằm đảm bảo cuộc sống hiện tại và cả lúc hết tuổi lao động của người lao động, mà còn là nền tảng ổn định xã hội. Vì thế mà tổ chức Công đoàn bên cạnh trách nhiệm bảo đảm để các chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội được thực thi tốt nhất cũng luôn chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về những nội dung này để giúp đoàn viên, người lao động có thể tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, đồng hành với chương trình có các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội, Ban tổ chức mong muốn các đoàn viên, công nhân viên chức lao động đang có mặt ở hội trường, cũng như bạn đọc ở xa tận dụng cơ hội, chia sẻ các vấn đề của mình, nêu nhiều câu hỏi trực tiếp; các chuyên gia sẽ giải đáp, tư vấn, giúp đoàn viên và người lao động hiểu thêm về chính sách, pháp luật, nắm rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của mình và có thể tháo gỡ được các vấn đề của cá nhân.

Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội  - ảnh 2
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh phát biểu.

Phát biểu tại buổi Đối thoại, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của sự kiện do Báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ huyện Đông Anh phối hợp thực hiện. “Đây là một hoạt động thiết thực của Báo Lao động Thủ đô, LĐLĐ huyện Đông Anh thực hiện phương châm hướng về cơ sở, về người lao động, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028”- ông Phạm Bá Vĩnh khẳng định.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động mạnh dạn, thẳng thắn nêu những câu hỏi, thắc mắc của bản thân để cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích nhất cho mình và đề nghị các chuyên gia sẽ vận dụng tốt các kiến thức lý luận, thực tiễn, chuyên môn để trang bị đầy đủ thông tin tới đoàn viên công đoàn và người lao động.

Đồng thời, đề nghị sau chương trình này, báo Lao động Thủ đô tiếp tục tổ chức thêm nhiều cuộc giao lưu trực tuyến để tuyên truyền, phổ biến, trang bị kiến thức mọi mặt, nhất là kiến thức pháp luật về Lao động, các chế độ, chính sách và những vấn đề thiết thực gắn với đời sống, việc làm đến với đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội  - ảnh 3
Các chuyên gia giải đáp tại buổi đối thoại.

Tham gia buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến và trả lời các câu hỏi của đoàn viên, người lao động (NLĐ) và bạn đọc là các chuyên gia trong các lĩnh vực pháp luật lao động, an toàn lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội gồm: Ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ Thành phố; bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội; bà Vũ Minh Huyền - Phó phòng Xây dựng chính quyền Sở Nội vụ Hà Nội.

Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội  - ảnh 4
Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia trực tiếp buổi Đối thoại

Đặt câu hỏi tại buổi đối thoại, chị Đỗ Thị Loan, nhân viên Công ty Cổ phần Bê tông Hà Thanh hỏi doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 không? Người lao động phải làm gì khi Công ty không chốt sổ bảo hiểm khi người lao động nghỉ việc?

Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng trả lời: Không có quy định về việc doanh nghiệp phải chi trả lương tháng 13. Nhưng hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều có chế độ phúc lợi, trong đó có nội dung trả lương tháng 13 cho người lao động. Đây là nội dung được ghi trong thỏa ước lao động tập thể nhằm khuyến khích người lao động ở lại với doanh nghiệp, do Công ty và Công đoàn thống nhất trong Thỏa ước.

Chuyên gia Minh Châu cho biết,người chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm cho người lao động khi người lao động nghỉ việc. Nếu không, người lao động có thể kiện qua Thanh tra của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hoặc kiện ra tòa án.

Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội  - ảnh 5

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, huyện Đông Anh và báo Lao động Thủ đô tặng hoa các chuyên gia.

Với sự tham gia tư vấn, trả lời câu hỏi trực tiếp của các chuyên gia trong lĩnh vực tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến đã giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp, người lao động về các chế độ, chính sách mới liên quan đến người sử dụng lao động và người lao động về tiền lương, BHXH.

Gần 300 đoàn viên, người lao động tham gia đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội  - ảnh 6
Bà Trần Thu Hằng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh phát biểu.

Phát biểu bế mạc, bà Trần Thu Hằng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh cho biết, buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến đã diễn ra sôi nổi. Đã có khoảng 25 lượt câu hỏi, liên quan trực tiếp và phát sinh từ đời sống việc làm của người lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, BHXH, an toàn lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi của NLĐ… cùng với sự tham gia của đông đảo người lao động, chủ doanh nghiệp và chủ tịch công đoàn cơ sở trên địa bàn.

 

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực

Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) – doanh nghiệp hàng đầu trực thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực tại khu Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, HUD Sơn Tây, Đông Tăng Long, TP HCM, Đồng Văn, tỉnh Hà Nam… trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì các vấn đề xây dựng gây mất an toàn phòng cháy làm chết hàng chục người thời gian gần đây.
Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

(PNTĐ) - Chiều 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, ngày 1/12/2023 tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023.