Hà Nội lần đầu tiên lọt vào top 200 thành phố đổi mới sáng tạo toàn cầu

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 31/5, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị giới thiệu về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương và khuyến nghị cho thành phố Hà Nội.

Tham gia hội nghị có các lãnh đạo, các chuyên gia của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp.

Hà Nội lần đầu tiên lọt vào top 200 thành phố đổi mới sáng tạo toàn cầu - ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Quốc Hà trao đổi tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Quốc Hà nhấn mạnh: Đổi mới sáng tạo luôn song hành cùng khoa học và công nghệ, giữ vai trò là động lực, là một trong những đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giúp tạo ra và ứng dụng các thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa.

Chính vì vậy cần phải có các công cụ đo lường, định lượng để qua đó cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn về điểm mạnh, điểm yếu, về các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết, giúp các cấp lãnh đạo có căn cứ xác định, lựa chọn các định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cả cấp quốc gia và cấp địa phương.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Quốc Hà cho biết: Ngày 12/3/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo ((viết tắt là PII - Provincial Innovation Inde) năm 2023 của 63 tỉnh, thành phố. Thành phố Hà Nội với điểm số 62,86 là địa phương đứng thứ nhất cả nước. Năm 2023, Hà Nội cũng lần đầu tiên lọt top 200 thành phố đổi mới sáng tạo toàn cầu (đứng thứ 174, theo startupblink.com). 

Để hiểu rõ về Bộ Chỉ số PII, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị giới thiệu về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương và khuyến nghị cho thành phố Hà Nội.

Hà Nội lần đầu tiên lọt vào top 200 thành phố đổi mới sáng tạo toàn cầu - ảnh 2
Các chuyên gia chia sẻ thông tin về chỉ số PII

Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng doanh nghiệp, người dân trên địa bàn Thành phố về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong phát triển khoa học và công nghệ, kinh tế - xã hội, nhằm xây dựng xã hội bền vững và thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của con người. 

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương PII và thảo luận đưa ra các giải pháp, phương hướng nâng cao các chỉ số này của thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Hội nghị ngày hôm nay cũng góp phần triển khai thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025", Kế hoạch số 345/KH-UBND ngày 29/12/2022 của UBND Thành phố thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 60/KH- UBND ngày 15/02/2024 của UBND Thành phố về Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2024.

Hà Nội lần đầu tiên lọt vào top 200 thành phố đổi mới sáng tạo toàn cầu - ảnh 3
Chuyên gia chia sẻ thông tin về đổi mới sáng tạo tại hội nghị

Theo ông Nguyễn Quốc Hà, tại hội nghị, các chuyên gia của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ hướng dẫn các cơ quan, đơn vị hiểu rõ cách thức thu thập, xử lý số liệu, xác định các điểm mạnh, điểm yếu và đê xuất giải pháp cải thiện Bộ Chỉ số của Hà Nội, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố.

Các ý kiến trao đổi, đóng góp từ phía các đồng chí đại biểu để làm rõ các nội dung thực hiện Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2024 và đề xuất giải pháp, biện pháp cải thiện phù hợp, kịp thời trong thời gian tới.

Hà Nội lần đầu tiên lọt vào top 200 thành phố đổi mới sáng tạo toàn cầu - ảnh 4
Nhà sáng chế Lưu Hải Minh (Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải) chia sẻ tại hội nghị

Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” đã xác định mục tiêu: Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao và phát triển công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

 

Tin cùng chuyên mục

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(PNTĐ) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

(PNTĐ) - Tổng cục Thuế thông tin, ngày 20/6 tại Hà Nội, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký bản ghi nhớ MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế.
Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

(PNTĐ) - Năm 1917, nữ trí thức Sương Nguyệt Anh ở tuổi 53 nhờ có tài năng viết lách và uy tín trong giới cầm bút ái quốc Sài Gòn được mời làm chủ bút tờ báo nữ đầu tiên và duy nhất lúc đó đang chuẩn bị ra đời là tờ Nữ giới chung (dịch là Tiếng chuông nữ giới). Số nhà 155 đường Taberd, Sài Gòn (nay là đường Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) chính là địa chỉ được chọn đặt tòa soạn Báo Nữ giới chung ngày đó.
Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Chuyện nghề của nhà báo nữ

Chuyện nghề của nhà báo nữ

(PNTĐ) - Nghề báo không hề nhẹ nhàng, với phụ nữ càng vất vả hơn. Nhưng vượt lên trên thử thách và khó khăn của công việc, các nữ nhà báo vẫn luôn thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê với nghề; ngày đêm sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng để phục vụ độc giả, lan tỏa những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.