Hà Nội: Nữ nghi phạm đốt xe máy gây cháy nhà trọ sẽ bị xử lý về hành vi giết người hay huỷ hoại tài sản?

Chia sẻ

Rạng sáng nay (1-4), CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội phối hợp với Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp vụ CATP đã bắt giữ nghi phạm phóng hỏa đốt xe máy gây cháy nhà trọ tại phường Phú Đô, khiến nhiều người thương vong

Sau nhiều giờ đấu tranh, nghi phạm Trần Thị Thanh Hải, là công nhân, hiện ở tỉnh Nam Định đã thừa nhận hành vi phóng hỏa đốt xe và nguyên nhân ban đầu là do mâu thuẫn tình ái.

Hình ảnh camera an ninh tại hiện trường cũng xác định, khoảng 18h50 ngày 31-3, đối tượng mặc quần áo chống nắng, xuất hiện từ góc sân ra đứng cạnh khoảng 5 chiếc xe máy liên tục châm lửa.

Sau khoảng 3-4 lần châm lửa, đám cháy bùng lên từ một chiếc xe máy rồi lan ra nhiều chiếc bên cạnh. Thấy vậy, nghi phạm đã nhanh chóng bỏ chạy khỏi hiện trường.

Sau khi nhận được thông tin về vụ hoả hoạn, CATP Hà Nội đã điều động xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ tới hiện trường. Đến 19h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng chữa cháy đã cứu được 5 người bị thương, trong đó có 4 trẻ em và đưa đi cấp cứu kịp thời, song có 1 nạn nhân đã tử vong do ngạt khói.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi phạm tội của nghi phạm rất nghiêm trọng, không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn gây tổn hại đến sức khoẻ, tước đi tính mạng của người khác.

Xét hành vi khách quan của nghi phạm thể hiện ý thức chủ quan cố ý. Nghi phạm biết trong khu nhà trọ có nhiều thành viên đang sinh sống, việc phóng hỏa đốt xe sẽ làm cháy nhà gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác, nhưng vẫn cố ý thực hiện (châm lửa đến 3-4 lần).

Với hậu quả làm chết 1 người, 5 người khác bị thương và thiệt hại về tài sản do cháy, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ động cơ, mục đích của đối tượng, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, nghi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội Giết người và Hủy hoại tài sản. Kết quả định giá tài sản thiệt hại sẽ là căn cứ xử lý nghi phạm tương ứng - Luật sư Thu nhận định.

Về hành vi đốt xe máy, gây cháy xe, cháy nhà, Điều 178 BLHS 2015 về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản nêu rõ, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 - dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều này, thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Nghi phạm đốt xe máy gây cháy nhà khiến nhiều người thương vong đã bị bắt giữNghi phạm đốt xe máy gây cháy nhà khiến nhiều người thương vong đã bị bắt giữ

 

Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 - dưới 200 triệu đồng; Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; Để che giấu tội phạm khác… thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Phạm tội gây thiệt hại tài sản trị giá từ 200 - dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 - 20 năm.

Trường hợp có đủ căn cứ cho rằng hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, nhằm mục đích xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của con người thì hành vi huỷ hoại, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản trở thành thủ đoạn của hành vi giết người, hoặc cố ý gây thương tích, hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn… thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm.

Ngoài ra, đối tượng thực hiện hành vi huỷ hoại tài sản của người khác còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Điều 589 BLDS 2015 nêu rõ, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm gồm: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại - Luật sư Thu nhấn mạnh.

(Theo anninhthudo.vn)

Theo https://www.anninhthudo.vn/ha-noi-nu-nghi-pham-dot-xe-may-gay-chay-nha-tro-se-bi-xu-ly-ve-hanh-vi-giet-nguoi-hay-huy-hoai-tai-san-post500256.antd

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023, kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn.
HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

(PNTĐ) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, HĐND TP Hà Nội đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát, chất vấn, giải trình.