Hà Nội: Tăng cường giám sát phòng, chống tay chân miệng tại cộng đồng

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), số ca mắc tay chân miệng ghi nhận 124 trường hợp, tăng 47 trường hợp so với tuần trước, bệnh nhân phân bố rải rác ở 26 quận, huyện.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, 0 ca tử vong, tăng 47 trường hợp so với tuần trước (77/0). Bệnh nhân phân bố rải rác ở 26 quận, huyện, một số đơn vị có nhiều bệnh nhân: Bắc Từ Liêm (10 ca); Mê Linh, Nam Từ Liêm (9 ca); Hà Đông, Hoàng Mai (8 ca). Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 424 trường hợp, 0 tử vong, tăng so với cùng kỳ năm 2023 (269/0).

Trong tuần, ghi nhận 01 ổ dịch tay chân miệng tại Vân Hòa, Ba Vì với 02 ca bệnh. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 06 ổ dịch, còn 04 ổ dịch đang hoạt động.

Hà Nội: Tăng cường giám sát phòng, chống tay chân miệng tại cộng đồng - ảnh 1
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội họp, quán triệt nội dung về công tác phòng chống dịch bệnh cho các đơn vị

Cũng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 07 trường hợp mắc ho gà tại Ba Đình, Cầu Giấy, Đông Anh, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Thạch Thất, Thanh Xuân; 0 ca tử vong, tương đương so với tuần trước (7/0).

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 39 trường hợp mắc ho gà tại 18 quận, huyện, 0 ca tử vong, tăng so với cùng kỳ năm 2023. Bệnh nhân phần lớn là trẻ em dưới 3 tháng tuổi (chiếm 65%), chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ (chiếm 72%).

Ngoài ra, trong tuần, Hà Nội ghi nhận 14 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 02 trường hợp so với tuần trước (16/0); thủy đậu ghi nhận 52 trường hợp, tăng 01 trường hợp so với tuần trước. Các dịch bệnh khác như sởi, rubella, uốn ván, não mô cầu, viêm não Nhật Bản không ghi nhận trong tuần.

Trong tuần tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh và tổ chức điều tra, xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch. 

Đồng thời, tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng tại hai huyện Ba Vì và Đông Anh; tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh tay chân miệng cho cán bộ y tế các quận, huyện, thị xã.

Tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học, cơ sở giáo dục; tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch để phòng bệnh. Thường xuyên phối hợp với ngành thú y để theo dõi tình hình dịch trên động vật, đặc biệt là cúm gia cầm và bệnh dại; triển khai các hoạt động liên ngành về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

(PNTĐ) - Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục. Chiều 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương báo cáo về vụ việc này.
Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

(PNTĐ) - Chiều 27/5, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, quy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp, điều này cần được tham khảo của ngành y tế.