Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐNĐ thành phố Hà Nội chiều 14/6, lãnh đạo sở, ngành TP giải đáp các vấn đề mà đại biểu nêu về những kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội và quá tải tại các bãi đỗ xe giao thông tĩnh ngày càng trầm trọng.

Tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông chỉ đạt một nửa so với quy định

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, nhu cầu bãi đỗ xe đang thiếu trầm trọng. Theo quy hoạch giao thông tĩnh, Hà Nội có 1.620 bãi đỗ xe, hiện đã đầu tư và đưa vào khai thác 72 bãi đỗ xe hoạt động, 61 bãi còn lại đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và còn rất nhiều vướng mắc.

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe  - ảnh 1
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường trả lời đại biểu

Hà Nội hiện có khoảng 8 triệu xe máy, ô tô gần 1,5 triệu xe. Tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân của thành phố là 4,5%/năm. Trong khi đó, quy hoạch dành cho giao thông tĩnh phải đạt 3-4% nhưng Hà Nội hiện chưa đạt 1%; tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị ở Hà Nội chỉ đạt 12,13%, tức chỉ đạt một nửa so với quyết định của Chính phủ về quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội (chỉ tiêu quy hoạch là 20-26% cho đô thị trung tâm). 

Chính vì thế, nhu cầu bãi đỗ xe hiện đang thiếu trầm trọng, dẫn đến tình trạng đỗ bừa bãi ở các bãi đất trống, thậm chí đỗ ở dưới lòng đường và trên cả vỉa hè.

Sở GTVT đã xin ý kiến, báo cáo UBND TP, sau khi thông qua 2 Quy hoạch Thủ đô sẽ cho phép ngành giao thông vận tải được phép rà soát điều chỉnh quy hoạch phân khu, trong đó có quan tâm đến các quy hoạch thành phần: quy hoạch phân khu giao thông ngầm, quy hoạch bãi đỗ xe giao thông tĩnh. Từ đó để chuẩn hóa được quy định đầu tư cơ chế chính sách làm sao để thu hút nhà đầu tư.

Sở GTVT cũng có văn bản gửi các quận huyện có nhu cầu về bãi đỗ xe cao để chỉ rõ trong quy hoạch là có khu vực do yêu cầu cấp thiết hiện nay thì có phải bố trí ngân sách đầu tư công; quy định rõ chỗ nào đầu tư bãi đỗ xe thì không cấp phép xây dựng cách đó bao km… 

Hiện nay, Hà Nội đã phân cấp cho các quận, huyện quản lý các bãi đỗ xe trên địa bàn. Các địa phương này cũng rà soát địa bàn mình các dự án chưa triển khai để báo cáo lãnh đạo TP.

Ít dần nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư các bãi đỗ xe

Liên quan đến thực trạng thiếu bãi đỗ xe, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Anh Quân khẳng định rằng trước đây, đây là lĩnh vực rất “nóng” nhưng giờ đã ảm đạm, ít dần nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư các bãi đỗ xe do giá sử dụng đất và giá thu phí bãi đỗ xe, thương mại dịch vụ.

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe  - ảnh 2
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Anh Quân trả lời

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Sở Giao thông vận tải để có những tháo gỡ cho vấn đề này, đưa ra danh mục đầu tư, kêu gọi xã hội hóa đầu tư một số vườn hoa cây xanh... Trong thời gian tới căn cứ trên cơ sở chính sách liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ có hướng xử lý có cơ chế chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài...

 

Tin cùng chuyên mục

Bạch Mai tập trung làm tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Bạch Mai tập trung làm tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

(PNTĐ) - Ủy ban Bầu cử phường Bạch Mai đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp; niêm yết danh sách cử tri Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường Bạch Mai và tại điểm niêm yết của 39 Tổ bầu cử.
Lễ hội hoa, cây cảnh, sản phẩm OCOP - tái hiện sống động không gian “Tết Việt – Hồn cốt người Việt“

Lễ hội hoa, cây cảnh, sản phẩm OCOP - tái hiện sống động không gian “Tết Việt – Hồn cốt người Việt“

(PNTĐ) - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội long trọng tổ chức Lễ hội hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026 từ ngày 05/2/2026 - 11/02/2026 tại Công viên Thiên văn học (phường Dương Nội, TP Hà Nội). Đây là sự kiện là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026).
217/217 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI đều được 100% cử tri nơi công tác tín nhiệm

217/217 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI đều được 100% cử tri nơi công tác tín nhiệm

(PNTĐ) - Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Lễ trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Lễ trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

(PNTĐ) - Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sắp diễn ra Triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Suối Hai

Sắp diễn ra Triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Suối Hai

(PNTĐ) - Hòa trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, từ ngày 4 đến ngày 8/2/2026, tại khu tái định cư thôn Cẩm Phương, xã Suối Hai sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Tết cổ truyền.