Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 18/6, Chi cục Dân số Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội Vũ Duy Hưng cho biết, trong 6 tháng năm 2024, Hà Nội đã tập trung ổn định quy mô dân số, duy trì vững chắc mức sinh thay thế; nâng cao chất lượng dân số, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của thành phố.

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số - ảnh 1
Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội Vũ Duy Hưng trả lời báo chí tại Hội nghị

Cụ thể, dự kiến tính đến hết tháng 6/2024, số sinh con thứ 3 trở lên là 2.950 trẻ (đạt 6,6%), giảm 155 so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát 4 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ ước đạt 79% (tăng 18,6%); tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát 5 loại này bệnh, tật bẩm sinh phổ biến ước đạt 82% (tăng 5%).

Đặc biệt, trong 6 tháng năm 2024, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khoẻ trước khi kết hôn đạt 63% (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2024). Số người mới áp dụng biện pháp tránh thai là gần 417.000 người (đạt 103,2% kế hoạch năm 2024).

Trước đó, năm 2022, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn Hà Nội là 31,9%. Năm 2023, Hà Nội là một trong 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao chỉ tiêu mỗi năm tăng thêm ít nhất 15% tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số - ảnh 2
Phóng viên đặt câu hỏi tại Hội nghị.

Năm 2023, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn Hà Nội là 50%. Chỉ tiêu này được đặt ra trong năm 2024 là 65%.

Theo Chi cục trưởng Chi cục dân số Hà Nội Vũ Duy Hưng, từ đầu năm 2024, Chi cục Dân số Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện các nội dung Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội; chỉ tiêu giảm sinh con thứ 3 trở lên của UBND Thành phố Hà Nội; các chỉ tiêu, kế hoạch, đề án của Sở Y tế Hà Nội…

Bên cạnh đó, thực hiện các nội dung chương trình Dân số và phát triển năm 2024 như: đề án “Mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”, đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025”, Kế hoạch triển khai các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2024”…

Đối với đề án “Mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”, các quận, huyện, thị xã đã tổ chức truyền thông tại cộng đồng, tư vấn vận động các đối tượng thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn… Qua đó, nhằm phát hiện, phòng ngừa các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, ngăn ngừa sớm các bệnh lý di truyền, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững.

Đối với kế hoạch triển khai các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố, bên cạnh việc phối hợp Thanh tra Sở Y tế trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại các cơ sở Y tế; Chi cục đã quán triệt đến từng địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông vận động về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Để tăng tỷ lệ khám sức khoẻ tiền hôn nhân, trong năm 2024, Chi cục Dân số Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về Luật Hôn nhân và gia đình, tầm soát, khám sàng lọc cho nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn, đồng thời tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên tại cộng đồng…

Bên cạnh đó, ngành xây dựng và triển khai mô hình điểm về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn tại quận Bắc Từ Liêm nhằm phát hiện, phòng ngừa các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, ngăn ngừa sớm các bệnh lý di truyền, góp phần bảo đảm hôn nhân bền vững, từng bước nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.

Các chuyên gia khuyến cáo, cả nam, nữ nên khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu từ 3-6 tháng trước khi kết hôn. Khám sức khỏe tiền hôn nhân, bao gồm khám lâm sàng tổng quát (khám nội tổng quát và chuyên khoa phụ sản); xét nghiệm (nhóm máu, bệnh lý về máu, chức năng gan thận, viêm gan virus, các bệnh lây qua đường tình dục); siêu âm ổ bụng...

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

(PNTĐ) - Trên nhiều cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặt niềm tin đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Hà Nội đang vững bước đi lên, xứng đáng là đầu tàu, là trái tim của cả nước.
Sở TT&TT đã triển khai Chỉ thị 24-CT/TU nghiêm túc và đạt được những kết quả bước đầu

Sở TT&TT đã triển khai Chỉ thị 24-CT/TU nghiêm túc và đạt được những kết quả bước đầu

(PNTĐ) - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, nhất là trong bối cảnh, yêu cầu đặt ra Hà Nội phải đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy chế làm việc và quy chế phối hợp của Đảng ủy, Ban Giám đốc với các tổ chức để hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, cần rõ trách nhiệm của Giám đốc, Bí thư Đảng ủy cũng như các thành viên Ban Giám đốc, Đảng ủy; gắn với thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU trong triển khai việc mới, việc khó của mỗi cán bộ, công chức.