Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ghi nhớ công ơn của mẹ đức Thánh Gióng - vị anh hùng "bất tử" và lẫy lừng trong cuộc chiến chống giặc Ân xâm lược, nhân dân và cán bộ xã Phù Đổng tổ chức Lễ hội Phụng Nghênh với nét độc đáo là chỉ có phụ nữ tham gia các đoàn rước, khiêng kiệu, đánh trống, cầm cờ...

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã dâng hương đức Thánh Mẫu - mẹ Thánh Gióng

Sáng 30/3, UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ hội Phụng Nghênh, với sự tham gia của 23 đoàn rước đều là phụ nữ trên địa bàn xã Phù Đổng và các xã có liên quan đến tích Thánh Gióng như: Đặng Xá, Lệ Chi, Trung Mầu... cùng hàng vạn người dân cùng du khách thập phương về dự và chung vui.

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND xã Phù Đồng Nguyễn Văn Tài khai mạc lễ hội

Phó Chủ tịch UBND xã Phù Đồng Nguyễn Văn Tài cho biết: Trong truyền thuyết lịch sử Việt Nam, có người mẹ hiện thân trú tại quê hương Phù Đổng, Do cơ trời vận nước sau một đêm mưa to gió lớn, sáng dậy bà ra thăm vườn cà, đã ướm chân mình vào vết chân khổng lồ, rồi thụ thai và sinh thành ra Gióng, một chàng trai có sức khoẻ phi thường - lớn lên trở người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ vẹn nguyên bờ cõi của đất nước từ thời Vua Hùng Vương thứ sáu...

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 3
Màn biểu diễn múa rồng tại sân trước đền Mẫu

Khắc ghi công ơn của đấng sinh thành đức Thánh Gióng, nhân dân xã Phù Đổng đã lập đền thờ Mẹ, đặt tên là đền Hạ - hay còn gọi là đền Mẫu, có vị trí nằm ở ngoài đê. Đền có tên chữ là “Khánh Quang Điện", tọa lạc trên thế đất cao, có đê đắp vòng xung quanh như rồng thiêng ôm ấp. Đền bao gồm các hạng mục: Nghi môn ba cửa, hai nhà tiền bái, hậu cung.

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 4
Quang cảnh không gian đền Mẫu

Qua cổng đền vào sân là hai dãy nhà tả vu, hữu vu, có chuông đồng nặng 600kg và khánh đồng nặng 150kg treo trên giá bằng cột đá, xà đá. Trong đền còn lưu giữ những hiện vật giá trị khác. Đền Hạ là di tích nằm trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Phù Đổng.

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 5
Người dân địa phương và du khách về dâng hương tại đền Mẫu

Vào ngày 21/2 (Âm lịch) hằng năm, nhân dân xã Phù Đổng và những xã có liên quan đến tích Thánh Gióng như: Đặng Xá, Lệ Chi, Trung Mầu... tưng bừng mở hội, để gìn giữ, tôn vinh, giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ người có công sinh thành vị Anh hùng dân tộc Thánh Gióng “Phù Đổng Thiên Vương”, là một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 6
Đội trống thôn Phù Đổng 1 biểu diễn tại lễ hội

Tại lễ hội Phụng Nghênh, các đoàn rước thực hiện nghi lễ rước Thánh mẫu từ Cố Viên Cổ Trạch về thờ tại đền Hạ, để gìn giữ, tôn vinh và giáo dục các thế hệ con cháu luôn nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ người có công sinh thành vị Anh hùng dân tộc Thánh Gióng “Phù Đổng Thiên Vương” - một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 7
Các đại biểu dự lễ khai mạc lễ hội Phụng Nghênh

Đền Hạ còn gọi là đền Mẫu, ở ngoài đê, phía đông đền Thượng, là nơi thờ Mẹ Thánh Gióng, cũng gọi là Thánh Mẫu. Đền có tên chữ là “Khánh Quang Điện". Đền tọa lạc trên thế đất cao, có đê đắp vòng xung quanh như rồng thiêng ôm ấp.

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 8
Các đội rước tham gia lễ hội đều là phụ nữ

Không gian đền có các hạng mục: Nghi môn ba cửa, hai nhà tiền bái, hậu cung. Qua cổng đền vào sân là hai dãy nhà tả vu, hữu vu, có chuông đồng nặng 600kg và khánh đồng nặng 150kg treo trên giá bằng cột đá, xà đá. Trong đền còn lưu giữ những hiện vật giá trị khác. Đền Hạ là một di tích nằm trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng.

Một số hình ảnh diễn ra tại lễ hội:

Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 9
Đoàn kiệu chùa Phù Đức
Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 10
Đoàn rước kiệu Bát Cống 
Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 11
Các đội rước nghi lễ rước từ Cố Viên Cổ Trạch về thờ tại đền Hạ. 
Hàng nghìn phụ nữ rước kiệu tại Lễ hội Phụng Nghênh nhớ ơn mẹ Thánh Gióng - ảnh 12
Các đội rước tưng bừng vào Đền Mẫu

Tin cùng chuyên mục

Khởi động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Khởi động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

(PNTĐ) - Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành Văn bản số 716/TCQLTT-CNV yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2024.
Hà Nội: Phòng, chống dịch bệnh tại địa phương với phương châm “4 tại chỗ”

Hà Nội: Phòng, chống dịch bệnh tại địa phương với phương châm “4 tại chỗ”

(PNTĐ) - Chiều 15/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh ở người, Thành phố Hà Nội và các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Tại điểm cầu UBND Thành phố, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì hội nghị.