Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024:

Hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 22/5, tại bãi biển Cửa Đại (phường Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024.

Dự buổi lễ, có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Thế Hùng; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam).

Hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, hưởng ứng Chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học” do Liên hợp quốc phát động, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ suy giảm đa dạng sinh học.

Quảng Nam là tỉnh có diện tích rừng tự nhiên lớn thứ hai cả nước, được thiên nhiên ưu ái, ban tặng nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học và cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước tiên phong đăng cai “Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia”, trong buổi Lễ trọng thể này, Tôi kêu gọi các Bộ, ngành, cơ quan đoàn thể ở Trung ương, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân hãy có những hành động thiết thực để giải quyết vấn đề bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, trong đó tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp.

Một là tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và các giá trị của đa dạng sinh học trong cải thiện sinh kế bền vững, xóa đói giảm nghèo và chiến lược phát triển bền vững của quốc gia; xây dựng lối sống hài hòa với thiên nhiên. Hai là, tổ chức triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ba là, kiểm soát các hoạt động gây tác động tiêu cực gây suy giảm đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên; tăng cường các hoạt động khẩn cấp ngăn chặn tình trạng khai thác quá mức và buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã, giảm thiểu sự xuất hiện và tác động của các loài ngoại lai xâm hại đối với đa dạng sinh học; kiểm soát ô nhiễm môi trường. Bốn là, nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm là, thúc đẩy và thiết lập mối quan hệ đối tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm vận động sự ủng hộ, hỗ trợ về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học - ảnh 2
Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam Bùi Ngọc Ảnh phát biểu

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam Bùi Ngọc Ảnh cho biết, để tiếp tục thể hiện trách nhiệm của địa phương đóng góp vào quá trình phục hồi đa dạng sinh học của quốc gia cũng như toàn cầu, Quảng Nam đã có sáng kiến đề xuất tổ chức Năm Phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia - Quảng Nam 2024 - Chung sống hài hòa với thiên nhiên với hơn 40 hoạt động liên quan sẽ được tổ chức từ tháng 3-12/2024 trên toàn tỉnh. Với mục đích góp phần triển khai Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050; gắn với tham gia hưởng ứng Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái 2021-2030 của Liên hợp quốc; thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế tại Hội nghị lần thứ 15 của các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học.

Đến nay, Quảng Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, trong đó kết quả lớn nhất đó là đã lan tỏa được thông điệp và nhận được sự ủng hộ, đồng hành tích cực của các cá nhân, đơn vị, các tổ chức quốc tế mà tiêu biểu là tổ chức WWF, Greend Việt,… các cơ quan truyền thông; Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam,…

Thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, nội dung của Khung Đa dạng sinh học toàn cầu; Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050 để cụ thể hóa, lồng ghép trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh.

Năm 2024, Ngày quốc tế đa dạng sinh học được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học” cũng như lời phát biểu của đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, hướng tới xây dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050. Quảng Nam cam kết “là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”.

Hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học - ảnh 3
Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) phát biểu

Hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2024, ông Văn Ngọc Thịnh khẳng định, WWF cam kết tiếp tục đồng hành với Bộ TN&MT, Chính phủ, các địa phương, đặc biệt là Quảng Nam để duy trì giá trị đa dạng sinh học, hướng đến cuộc sống hài hòa với thiên nhiên.

Hôm nay, nhân Ngày quốc tế đa dạng sinh học, bản thân mỗi chúng ta hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học trên hành tinh chúng ta. Cùng nhau tạo ra sự khác biệt, đảm bảo thế giới bền vững cho toàn nhân loại.

Hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học - ảnh 4
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát biểu

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho biết: Trong hai thập kỷ đầu của thế Kỷ XXI, trên toàn cầu nói chung và Việt Nam, Quảng Nam nói riêng, nhân loại đang hứng chịu nhiều thảm họa tàn khốc do tần suất thiên tai ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường,…

Chính vì vậy, chúng ta hơn bao giờ hết cần nhận thức rõ trách nhiệm lịch sử của mình bằng sự liên kết về trí tuệ và hành động thực tế, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc để ứng xử thân thiện với thiên nhiên. Sống, sản xuất phải hài hòa với thiên nhiên để tự cứu lấy mình, cứu lấy trái đất, góp phần bảo vệ hành tinh xanh, ngôi nhà chung của nhân loại.

Là một cán bộ khoa học trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, đa dạng sinh học, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh mong muốn và kỳ vọng sự kiện quan trọng hôm nay tại Quảng Nam sẽ được lan tỏa rộng rãi trên khắp vùng miền đất nước để nhắc nhở, động viên mọi người hãy cùng nhau bảo vệ môi trường xanh tươi, đời đời bền vững.

Hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học - ảnh 5
Các đại biểu thả cá bổ sung loại thuỷ sản bản địa

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, các đại biểu tham gia hoạt động thả cá bổ sung loài thủy sản bản địa, loài thủy sản đặc hữu và vùng nước tự nhiên tại khu vực Hội An.

 

Tin cùng chuyên mục

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(PNTĐ) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

(PNTĐ) - Tổng cục Thuế thông tin, ngày 20/6 tại Hà Nội, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký bản ghi nhớ MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế.
Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

(PNTĐ) - Năm 1917, nữ trí thức Sương Nguyệt Anh ở tuổi 53 nhờ có tài năng viết lách và uy tín trong giới cầm bút ái quốc Sài Gòn được mời làm chủ bút tờ báo nữ đầu tiên và duy nhất lúc đó đang chuẩn bị ra đời là tờ Nữ giới chung (dịch là Tiếng chuông nữ giới). Số nhà 155 đường Taberd, Sài Gòn (nay là đường Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) chính là địa chỉ được chọn đặt tòa soạn Báo Nữ giới chung ngày đó.
Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Chuyện nghề của nhà báo nữ

Chuyện nghề của nhà báo nữ

(PNTĐ) - Nghề báo không hề nhẹ nhàng, với phụ nữ càng vất vả hơn. Nhưng vượt lên trên thử thách và khó khăn của công việc, các nữ nhà báo vẫn luôn thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê với nghề; ngày đêm sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng để phục vụ độc giả, lan tỏa những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.