Hoàn Kiếm: Bảo đảm an toàn cháy, nổ tại chợ Trung thu truyền thống

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 7/9, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp Công an quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn cháy, nổ chợ Trung thu truyền thống phường Hàng Mã.

Tại phường Hàng Mã, chợ Trung thu truyền thống kéo dài hết phố Hàng Lược, Hàng Mã. Vào ngày thường, có khoảng 60 hộ kinh doanh cố định, nhưng đến dịp Trung thu, số hộ đăng ký lập quầy kinh doanh sản phẩm đồ chơi lên đến 200 hộ.

Hoàn Kiếm: Bảo đảm an toàn cháy, nổ tại chợ Trung thu truyền thống - ảnh 1
Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại các hộ kinh doanh 

Ông Ngô Quang Lực (chủ hộ kinh doanh ở 50 Hàng Mã) cho biết, cơ sở kinh doanh của gia đình ông và bà con khu phố đã chấp hành nghiêm các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy của chính quyền. Ngoài việc cam kết đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy, hằng ngày, các hộ kinh doanh đã yêu cầu nhân viên xếp hàng hóa phù hợp, nghiêm cấm việc hút thuốc, hoặc sử dụng các thiết bị dễ gây cháy, nổ tại cửa hàng.

Ông Đào Quang Năm, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã cho biết, hằng năm có 3 thời điểm, rằm tháng Bảy, rằm tháng Tám và Tết Nguyên đán, chợ truyền thống Hàng Lược, Hàng Mã sẽ họp. Vào các thời điểm trên, phường đều tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho bà con tiểu thương. Năm nay, từ trước thời điểm rằm tháng Bảy âm lịch, tiểu thương tập kết các loại hàng mã phục vụ nhu cầu cúng lễ Vu lan, UBND phường phối hợp cùng Công an quận Hoàn Kiếm đã mở lớp tập huấn về phòng, chống cháy, nổ. Trong đó, yêu cầu là chủ cơ sở và huy động cả đội ngũ nhân viên tham gia tập huấn lý thuyết và thực hành.

Hoàn Kiếm: Bảo đảm an toàn cháy, nổ tại chợ Trung thu truyền thống - ảnh 2
Việc đảm bảo phòng chống cháy nổ tại các chợ Trung thu truyền thống ở phố Hàng Mã, Hàng Lược rất được quan tâm, đặc biệt là vào các ngày Lễ

Thiếu tá Phạm Thị Hải Bình, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Hoàn Kiếm) cũng khẳng định, các hộ kinh doanh đều đã ký cam kết phòng, chống cháy, nổ. Đồng thời, Công an quận đã tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa, giải quyết sự cố cháy nổ từ khi phát sinh vụ việc. Hằng ngày, cán bộ của đơn vị đều phối hợp cùng Công an phường Hàng Mã giám sát việc bảo đảm phòng cháy, chữa cháy, thực hiện nghiêm công tác “4 tại chỗ”.

Qua kiểm tra thực tế, đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đánh giá, chợ Trung thu truyền thống tại phường Hàng Mã bày bán nhiều đồ chơi dễ bắt lửa nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao. Chưa hết, đây là tuyến phố nhỏ, hẹp, đông dân cư, nên nếu xảy ra cháy, nổ thì các phương tiện phòng cháy, chữa cháy khó tiếp cận, nguy cơ thiệt hại lớn… Cho nên với phương châm “phòng hơn chống” như hiện tại là giải pháp đem lại hiệu quả cao.

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lưu ý, lực lượng công an phụ trách địa bàn cần kiểm tra, đôn đốc công tác giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm phòng, chống cháy, nổ không để xảy ra sự cố dù là nhỏ nhất, bảo đảm để người dân Thủ đô đón Tết Trung thu bình yên, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2022

Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2022

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/9 đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2022. Báo Phụ nữ Thủ đô được nhận Bằng khen của TP cho tập thể có thành tích trong tổ chức thực hiện cuộc thi viết và được một giải Ba cuộc thi cho nhóm tác giả.
Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

(PNTĐ) - Ngày 28/9/2022, Hội LHPN Việt Nam đã chủ trì Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19”. Đây là sáng kiến chung của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa binh và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

(PNTĐ) - Sáng nay (28/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ Thủ đô đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.