Huyện Ba Vì cần sớm giải quyết vướng mắc các công trình để đưa vào sử dụng

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay, 28/10, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Ba Vì về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn I (từ năm 2021-2025).

Huyện Ba Vì là vùng bán sơn địa, chia thành 03 vùng: Vùng núi, vùng đồi gò và vùng đồng bằng ven song. Trong đó khu vực miền núi có 7 xã. Dân số có 76.925 người, trong đó có 29.480 người là đồng bào dân tộc thiểu số.

Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 11/11/2021 của UBND TP Hà Nội về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, trong 2 năm 2021 và 2022, thành phố đã bố trí cho huyện 384,5 tỷ đồng cho 29 dự án thuộc 04 lĩnh vực: trường học, y tế, giao thông, thủy lợi.

Tính đến ngày 6/10/2022, tổng số vốn đã được giải ngân là 326.838 triệu đồng. Hiện nay đã có 5 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng đạt hiệu quả tốt, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Huyện Ba Vì cần sớm giải quyết vướng mắc các công trình để đưa vào sử dụng - ảnh 1
Đoàn giám sát tại trường Mầm non Ba Trại B, huyện Ba Vì về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn I từ năm 2021-2025

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi là một trong nhiệm vụ trọng tâm luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của huyện ủy, HĐND, sự phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã miền núi, sự chủ động tập trung lãnh đạo đã làm tốt công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2022 nói chung và thực hiện Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 11/11/2021 của UBND TP Hà Nội về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030 nói riêng.

Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng núi, đặc biệt đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Công tác giáo dục y tế được đầu tư toàn diện theo hướng chuẩn quốc gia, các giá trị văn hóa dân tộc được bảo tổn và phát huy, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, hệ thống chính trị ở cơ sở được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Huyện Ba Vì cần sớm giải quyết vướng mắc các công trình để đưa vào sử dụng - ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự vào cuộc sát sao của huyện Ba Vì 

Tuy nhiên, huyện Ba Vì phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế, chưa khai thác được hết lợi thế và tiềm năng của vùng. Chương trình giảm nghèo chưa bền vững, thu nhập bình quân đầu người và đời sống còn thấp, tỷ lệ hộ nguy cơ tái nghèo cao.

Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá cả nguyên vật liệt tăng đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn huyện; việc cập nhật, phê duyệt tổng hợp đề xuất thành phố bố trí vốn còn chậm nhất là đối với các danh mục chương trình, dự án thuộc vốn sự nghiệp của phố tại kế hoạch.

Liên quan đến việc giám sát cộng đồng trong thời gian qua của 7 xã miền núi, các xã đều đảm bảo được quan tâm đến chế độ, chính sách; việc tổ chức thực hiện công tác giám sát ở cơ sở đạt hiệu quả, thành lập thanh tra nhân dân tại mỗi xã, các công trình đều thành lập ban giám sát cộng đồng. Tuy nhiên, còn một số hạn chế, khó khăn như việc hỗ trợ kinh phí vẫn còn thấp, ảnh hưởng một phần đến quá trình tổ chức, triển khai, thực hiện các công trình đang thi công trên địa bàn.

Huyện Ba Vì cần sớm giải quyết vướng mắc các công trình để đưa vào sử dụng - ảnh 3
Đoàn giám sát tới thăm lớp học của trường Mầm non Ba Trại B, huyện Ba Vì

Qua giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự vào cuộc sát sao của huyện Ba Vì, đặc biệt đối với 7 xã miền núi. Vấn đề lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa Kế hoạch 253 rất sát sao, về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của TP Hà Nội giai đoạn I từ năm 2021-2025 trên địa bàn huyện nên đã đạt được một số kết quả cao.

Liên quan 7 nội dung trong Kế hoạch đã được triển khai thực hiện tốt, như vấn đề bảo tồn phát huy, bảo tồn văn hóa dân tộc, vấn đề hoạt động, nâng cao đời sống, đảm bảo an ninh xã hội cho huyện được chú trọng. Ba Vì là một địa phương mà các cấp, các ngành của thành phố quan tâm. Mặt trận tổ quốc thành phố thường xuyên quan tâm, trao tặng các nhà Đại đoàn kết.

Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục ra soát các chỉ tiêu để đảm bảo tiến độ, thời gian, chất lượng của Kế hoạch theo đúng quy định của thành phố, những vấn đề liên quan đến nhà văn hóa, trường chuẩn quốc gia cần được quan tâm; tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt chỉ thị, gắn với chương trình 08 của Thành ủy, quan tâm triển khai toàn diện các chương trình, mục tiêu, phát triển sản xuất nông nghiệp, du lịch, phát huy thế mạnh của địa phương, bảo tồn các giá trị vốn có của huyện; sớm giải quyết vướng mắc các công trình để đưa vào sử dụng.

Đồng thời khai thác hiệu quả các công trình dự án đã hình thành; triển khai thực hiện, giải ngân nhanh vốn đầu tư công; triển khai, lựa chọn sớm các dự án mới, đảm bảo tính hiệu quả; cần phát huy tốt vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt vai trò giám sát cộng đồng của mặt trận.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".