Đại biểu Hoàng Văn Cường - ĐBQH đoàn Hà Nội:

Kế hoạch phát triển nhà ở phải nâng lên 5 năm thay vì hằng năm

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Bàn về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng dự thảo đã hướng tới khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay về phát triển nhà ở, về đầu tư nhà ở xã hội, về quản lý nhà ở và đặc biệt là vấn đề cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng đồng tình với dự thảo luật là kế hoạch phát triển nhà ở phải nâng lên là 5 năm chứ không phải hằng năm như trước đây. Bởi lẽ, một dự án đầu tư nhà ở phải có một chu kỳ của nó từ 3-5 năm, nếu hằng năm chúng ta ban hành thì không thể nào có sự thay đổi cho phù hợp. Hơn nữa, kế hoạch phát triển 5 năm cũng phù hợp với kế hoạch phát triển về kinh tế - xã hội. Như vậy, khi kinh tế - xã hội chúng ta đề ra phát triển đến đâu thì chúng ta sẽ đưa kế hoạch phát triển nhà ở phù hợp đến đấy. 

"Điều này tránh được tình trạng nếu chúng ta không có kế hoạch phát triển nhà ở, mà chúng ta chỉ xây dựng nhà ở theo quy hoạch, thì có thể quy hoạch ra đấy nhưng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội chưa triển khai, người ta sẽ xây dựng nhà ở lên nhưng không có hoạt động để sử dụng. Điều này chúng ta thấy khá điển hình ở nhiều khu vực hiện nay, đặc biệt là các khu vực du lịch, rất nhiều nhà ở xây dựng xong nhưng các hoạt động kinh tế - xã hội chưa triển khai, cho nên nhà xây dựng xong bỏ không ở đấy" - đại biểu Cường lý giải.

Kế hoạch phát triển nhà ở phải nâng lên 5 năm thay vì hằng năm - ảnh 1
ĐBQH Hoàng Văn Cường

Đồng tình với việc quy định là kế hoạch phát triển nhà ở này phải thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân địa phương, phải do địa phương quyết định. Tuy nhiên, đại biểu Cường cho rằng trước khi địa phương ra quyết định thì nên tham khảo ý kiến của một cơ quan có tầm bao quát lớn hơn, chẳng hạn Bộ Xây dựng, vì thực tế có sự di chuyển về người sử dụng giữa vùng này, vùng khác, đặc biệt như các chương trình nhà ở cho du lịch, nhà ờ cho công nhân. 

Liên quan đến nội dung về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, đại biểu Cường cho rằng có nhiều điểm sẽ còn tranh luận, chẳng hạn: Điều kiện như thế nào được phá dỡ, tỷ lệ số hộ đồng ý phá dỡ ra sao, phá dỡ như thế thì tái định cư như thế nào, tạm cư ra làm sao, ngân sách có chịu trách nhiệm gì vào đây không? 

"Hiện nay, cải tạo khu chung cư cũ không đơn giản, có nguyên nhân sâu xa của nó. Tôi cho rằng chính xuất phát ở chỗ chúng ta đang quy định nhà chung cư cũ là sở hữu vĩnh viễn, sở hữu không thời hạn. Chính vì sở hữu không thời hạn, cho nên người ta có quyền người ta không đồng ý là chúng ta không thể phá dỡ được. 

Rất may nhà chung cư cũ hiện nay đang là nhà thấp tầng, vì thế nhà đầu tư đầu tư vào, người ta có thể nâng cao tầng lên và như vậy mới có điều kiện để thỏa thuận là đền bù cho người sở hữu chung cư theo một hệ số nào đó. Như vậy nhà đầu tư mới có thể thực hiện. Nhưng trong tương lai, khi nhà chung cư cũ đều là nhà cao tầng và đến khi đó khi nhà này đã phá dỡ thì không còn có chuyện là nâng cao thêm tầng nữa và tất cả mọi người đang ở đó, nếu muốn có nhà mới phải tự bỏ tiền ra, không có nhà đầu tư nào bỏ tiền thay cho mình" - đại biểu Cường phân tích.

Chính vì vậy, đại biểu Cường đề nghị không chỉ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư cũ theo thời hạn công trình thiết kế mà phải quy định rất rõ là thời hạn sở hữu nhà chung cư phải theo thời hạn của công trình thiết kế. Nếu chúng ta quy định như thế, tôi nghĩ rằng nó sẽ mang lại 2 lợi.

"Lợi thứ nhất là đứng về mặt người dân sở hữu nhà, người ta sẽ chỉ trả tiền cho việc sở hữu nhà trong thời hạn thiết kế đó, chứ không phải trả tiền cho một điều là sở hữu vô thời hạn. Đứng về mặt xã hội thì chúng ta sẽ tránh được tình trạng là nếu như những nhà này đến hết thời hạn vì chúng ta quy định sở hữu vĩnh viễn thì chúng ta không thể phá dỡ được" - đại biểu Hoàng Văn Cường nói. 

 

Tin cùng chuyên mục

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

(PNTĐ) - Sáng 8/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách. Theo đó, thu ngân sách năm 2024, UBND TP xây dựng dự toán thu là 408.547 tỷ đồng, cao hơn dự toán Thủ tướng Chính phủ giao 17 tỷ đồng do tính thêm dự toán thu từ nguồn viện trợ không hoàn lại, tăng 2,2% so với ước thực hiện năm 2023.