Ký kết đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D đầu tiên cho Việt Nam

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trưa ngày 15/11/2023 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam đã tới thăm Đại học Stanford và chứng kiến ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D; tiến tới thử nghiệm lâm sàng thuốc mới giữa Viện vi sinh và chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tamri, Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Đây là sự kiện quan trọng được diễn ra trước khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị APEC 2023. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui khi cùng các thành viên trong đoàn công tác đến thăm Đại học Stanford, nơi đào tạo rất nhiều nhà khoa học, chính trị gia, luật sư, doanh nhân cho Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, nơi sở hữu hơn 70 giải Nobel, hàng trăm ngàn sáng kiến đóng góp cho sự phát triển của Hoa Kỳ cũng như sự tiến bộ nhân loại toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Như chúng ta đã biết, tháng 9 vừa qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tuyên bố nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Trong các nội dung cam kết có một nội dung quan trọng là phối hợp trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe con người. Và như chúng ta đã biết, mọi thỏa thuận cấp cao chỉ trở thành hiện thực khi có sự hợp tác chặt chẽ của các địa phương, các đơn vị và các doanh nghiệp”.

Ký kết đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D đầu tiên cho Việt Nam - ảnh 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ ký kết

Sự kiện ký kết ngày hôm nay giữa Viện Nghiên cứu của Tâm Anh, Việt Nam và ViRx@Stanford, Hoa Kỳ chính là hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược quan trọng để tiến tới những thành tựu chung, cụ thể trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe đã được 2 Viện đặt ra trong thỏa thuận ký kết hồi tháng 9, trong khuôn khổ thời gian chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden.

Đó là 4 mục tiêu: Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (Tamri) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh việc Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford đã phối hợp với Bệnh viện Tâm Anh, đơn vị tiên phong trong khám chữa bệnh tại Việt Nam, cùng nhau hợp tác nghiên cứu những vấn đề về phòng chống dịch bệnh và tạo ra những loại thuốc mới để chống ung thư, tầm soát kiểm tra sớm các loại virus.

“Sự hợp tác này rất có ý nghĩa từ nghiên cứu đến thương mại và quan trọng nhất là mang đến những thành tựu mới trong chăm sóc sức khỏe con người. Tôi chúc cho sự hợp tác sớm mang lại những kết quả làm sâu sắc và hiện thực hóa cam kết quan trọng của lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Nhà nước Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và cùng các đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hợp tác của chúng ta sớm mang lại kết quả.”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ đạo tại buổi lễ.

Ký kết đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D đầu tiên cho Việt Nam - ảnh 2
Các đại biểu tham dự Lễ ký kết

Ông David Entwistle Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Stanford Medicine, thay mặt cho tất cả nhân viên tại hệ thống y khoa Stanford và Đại học Y Stanford vinh dự chào mừng Chủ tịch Võ Văn Thưởng cùng đoàn đến thăm và chứng kiến sự kiện tầm cỡ quốc tế giữa các viện nghiên cứu.

Ông khẳng định, trong cuộc cách mạng công nghệ y sinh hiện nay, sự nỗ lực hợp tác về hệ thống y khoa của Đại học Stanford cùng với Bệnh viện Tâm Anh và Viện nghiên cứu Tâm Anh cho thấy việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới để tạo ra các nghiên cứu hàng đầu và tin rằng sự hợp tác với Tâm Anh sẽ tạo ra những phát minh khoa học mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Giáo sư Ruth O'Hara - Nguyên Chủ tịch hội đồng giáo sư, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford về các nghiên cứu, giữ trách nhiệm phụ trách vấn đề ngân sách nghiên cứu cho Đại học Y Stanford cho biết: “Việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới để tạo ra các nghiên cứu hàng đầu cũng cho thấy phương thức mà hệ thống y khoa của Stanford mong muốn hoạt động trên toàn cầu để chúng ta cùng nhau giải quyết những thách thức hết sức cấp bách về sức khỏe hiện nay.”

Giáo sư Jeffrey Glenn, Viện trưởng Viện Vi sinh và chống dịch Stanford đánh giá: việc Tâm Anh sở hữu hệ thống bệnh viện hàng đầu Việt Nam, viện nghiên cứu, hàng trăm trung tâm tiêm chủng vắc-xin trên toàn quốc và còn xây dựng trường Đại học chú trọng đặc biệt đến vấn đề chuẩn bị cho đại dịch và xây dựng năng lực khoa học cơ bản cho thấy đây một đối tác lý tưởng của Stanford.

Điểm nổi bật trong hợp tác khoa học và đào tạo giữa ViRx@Stanford và Tamri được nhấn mạnh trong buổi lễ là vấn đề tầm soát viêm gan siêu vi D. Việt Nam hiện có khoảng hơn 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy, người nhiễm đồng thời virus viêm gan B và D thì nguy cơ xơ gan và ung thư gan còn tăng gấp nhiều lần.

Một trong những nguyên nhân được nghĩ tới là do virus viêm gan D, tuy nhiên Việt Nam chưa thực hiện được xét nghiệm viêm gan D này. Do đó, việc tiếp nhận đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm viêm gan siêu vi D từ Stanford sẽ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quản lý bệnh viêm gan do virus tại Việt Nam, mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh và các bác sĩ điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Cải tạo công viên, vườn hoa để nâng tầm cảnh quan đô thị

Cải tạo công viên, vườn hoa để nâng tầm cảnh quan đô thị

(PNTĐ) - Thực hiện Chương trình số 03/CTr-TU của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025", trong năm 2023, quận Ba Đình đã cải tạo đồng bộ các vườn hoa xung quanh hồ Trúc Bạch cùng xây mới 6 vườn hoa tại các khu vực phường Vĩnh Phúc, phường Kim Mã.
Hội LHPN Việt Nam: Phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2024

Hội LHPN Việt Nam: Phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2024

(PNTĐ) - Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 1984 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN Việt Nam phát động "Tuần lễ áo dài" năm 2024 bắt đầu từ ngày 1 - 8/3 trên phạm vi toàn quốc. Lễ phát động "Tuần lễ áo dài" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tối nay 29/2 tại Nhà hát Hồ Gươm,  quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.