Luân chuyển cán bộ, điều động về cơ sở

Chia sẻ

Trong những năm qua, Đảng bộ huyện Mê Linh đã chú trọng rèn luyện cán bộ thông qua luân chuyển, điều động về cơ sở. Đây là công việc thường xuyên, quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ trong từng giai đoạn.

Trưởng thành từ cơ sở

Đồng chí Bùi Thị Ánh Dương vừa được luân chuyển, điều động giữ chức Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh. Đây là một trong những cán bộ sau 3 năm luân chuyển đã trưởng thành từ cơ sở. Từng là Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân huyện, tháng 11/2018, đồng chí Bùi Thị Ánh Dương được Ban Thường vụ Huyện ủy luân chuyển giữ chức vụ Bí thư thị trấn Quang Minh. Được điều động về làm công tác Đảng ở địa bàn có 18 chi bộ, gần 500 đảng viên, đồng chí Bùi Thị Ánh Dương cũng đã từng tâm tư, lo lắng, liệu có đảm đương được trách nhiệm mới không? Nhưng, với ý chí quyết tâm của người lãnh đạo, của người đảng viên, sự tận tâm, phấn đấu, đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc trong hơn 3 năm luân chuyển.

Chia sẻ về những điều đã được học và làm từ cơ sở, đồng chí Bùi Thị Ánh Dương cho hay: “Từ làm công tác chuyên môn, được luân chuyển là Bí thư thị trấn Quang Minh, tôi nghĩ đó là thời gian cọ sát, rèn luyện, bồi dưỡng, đi từ lý thuyết xuống thực hành, được tiếp cận từ văn bản, chính sách pháp luật xuống thực thi tại cơ sở, để chính sách đi vào cuộc sống. Trong thời gian ở cơ sở, đúng vào dịp Đại hội Đảng bộ, bầu cử HĐND các cấp, đặc biệt các đợt dịch Covid-19, tôi đã học được rất nhiều điều từ thực tế.

Từ việc vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh cho đến việc tổ chức bài bản các đại hội, phong trào để người dân hưởng ứng, đồng tình... Đó là những bài học vô giá mà cán bộ luân chuyển được trải nghiệm từ cơ sở”. Theo đồng chí Bùi Thị Ánh Dương, những cán bộ trẻ nên về với cơ sở, đây là môi trường vận dụng lý thuyết và thực hành một cách tốt nhất.


Tương tự đồng chí Bùi Thị Ánh Dương, đồng chí Phạm Anh Tuấn trước khi được điều động sang giữ chức vụ Bí thư thị trấn Quang Minh là cán bộ tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện. Từ đơn vị hành chính sự nghiệp được luân chuyển sang làm công tác Đảng, đồng chí Phạm Anh Tuấn cho biết: Công việc mới sẽ có nhiều điều mới, khó khăn, nhưng hy vọng với sự ủng hộ của nhân dân và cán bộ thị trấn sẽ giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là cơ hội để tôi thay đổi môi trường công tác, cơ hội để rèn luyện, đào tạo để trưởng thành...

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy (người ngoài cùng bên phải) và đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (người ngoài cùng bên trái) chúc mừng 2 đồng chí Bùi Thị Ánh Dương và Phạm Anh Tuấn được điều động, luân chuyển	Ảnh: PVĐồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy (người ngoài cùng bên phải) và đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (người ngoài cùng bên trái) chúc mừng 2 đồng chí Bùi Thị Ánh Dương và Phạm Anh Tuấn được điều động, luân chuyển  Ảnh: PV

Nâng cao chất lượng, năng lực của cán bộ

Từ 2016 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh đã điều động, luân chuyển 74 đồng chí, bổ nhiệm lại 43 đồng chí diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 10/18 xã, thị trấn có bí thư, chủ tịch không phải là người địa phương.

Theo đánh giá của đồng chí Lỗ Xuân Hòa, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy khi được luân chuyển về cơ sở công tác, cán bộ có điều kiện tích lũy kinh nghiệm thực tế, tạo nguồn để xây dựng đội ngũ lãnh đạo nòng cốt, giữ những vị trí quan trọng ở cấp cao hơn, trưởng thành về tác phong, rèn luyện, dày dặn hơn về bản lĩnh chính trị, nhận thức được phương pháp tổ chức thực hiện, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên với nhân dân được nâng lên.

Tuy nhiên, từ thực tế công tác luân chuyển, điều động vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như nếu một đơn vị có 3 cấp phó trong diện cần luân chuyển nội bộ, 3 người 3 chuyên môn phụ trách 3 lĩnh vực khác nhau, khi luân chuyển, điều động không thể trong nội bộ vì họ không đúng chuyên môn. Vì vậy, nên chăng thành phố cần rà soát tại các quận, huyện có bao nhiêu cán bộ cấp phó trong diện luân chuyển, điều động được sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên, trong đó ưu tiên vấn đề địa lý để việc luân chuyển tại huyện này sang huyện khác sẽ dễ thực hiện hơn.

Khó khăn nữa đối với bí thư làm công tác Đảng là chính, nếu những đồng chí nào đã từng công tác chuyên trách tham mưu cấp huyện hoặc phó bí thư thì sẽ thuận lợi hơn, những đồng chí mà từ đơn vị sự nghiệp chuyển sang công tác Đảng sẽ bỡ ngỡ hơn, họ phải nghiên cứu, tìm hiểu các nghị quyết, chính sách, tìm hiểu nhiều thứ từ các vấn đề tôn giáo, tuyên giáo, cho đến công tác tuyển quân, khiếu nại... để áp dụng thực tế tại địa phương mình. Các đồng chí được luân chuyển sẽ thay đổi môi trường công tác, thái độ tiếp cận công việc, thay đổi nhận thức tư duy, ứng xử mới tiếp cận được vấn đề, hoàn thành nhiệm vụ bởi phải quản lý 200-500 đảng viên trong đảng bộ của mình.

Để đạt hiệu quả cao trong công tác luân chuyển, điều động cán bộ, Đảng bộ huyện Mê Linh luôn quán triệt sâu sắc về chủ trương luân chuyển cán bộ, tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng và xây dựng lộ trình thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ đảm bảo khách quan, công khai, hợp lý.

Chú trọng luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý làm việc ở các vị trí liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công... Đặc biệt, trong thời gian tới huyện sẽ nghiên cứu, rà soát, đánh giá, nhận xét đối với các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, những cán bộ nhiệm kỳ trên 8 năm sẽ điều động, luân chuyển, xem xét luân chuyển cán bộ trẻ có đào tạo, điều động những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, điều động những cán bộ để hỗ trợ đơn vị khác... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực của cán bộ, xây dựng Đảng bộ huyện Mê Linh ngày càng trong sạch, vững mạnh.

PHẠM HẰNG

Tin cùng chuyên mục

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu, là động lực để phát triển đất nước. Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là đột phá chiến lược.
Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

(PNTĐ) - Sáng 8/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô. Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Một Thủ đô phát triển thông suốt, xanh hơn, hiệu quả hơn sẽ giảm áp lực cho các địa phương lân cận, tăng khả năng kết nối vùng và tạo động lực phát triển chung cho cả nước.
Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

(PNTĐ) - Chiều 7/12, Đoàn giám sát số 9 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại phường Tây Hồ. Buổi làm việc nhằm tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; đồng thời kiểm điểm, tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy phường năm 2025.
Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

(PNTĐ) - Hướng tới năm 2026, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, các phường trung tâm cần gương mẫu, đi đầu trong triển khai nhiệm vụ, đồng thời thực hiện tốt các chuyên đề trọng tâm, cấp bách, gắn với công tác kiểm điểm cuối năm 2025. Đây là cơ sở để các phường nâng cao năng lực điều hành, tạo động lực phát triển bền vững cho Thủ đô.
Hội LHPN xã Dân Hòa ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc”

Hội LHPN xã Dân Hòa ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc”

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban MTTQ xã, sáng nay Hội LHPN xã Dân Hòa đã tổ chức ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc” tại khuôn viên trụ sở Đảng uỷ – HĐND – UB MTTQ xã trong không khí phấn khởi, nhiệt huyết chào mừng thành công Đại hội Đảng và các Tổ chức CTXH thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.