Lương hưu - Nguồn thu nhập ổn định cho người lao động khi về già

MINH NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động (NLĐ) là khoản tích lũy quý giá khi còn trẻ để về già có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí (được thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh (KCB). NLĐ sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Theo thống kê, giai đoạn 2016 - 2022, cả nước đã giải quyết gần 763 nghìn người hưởng lương hưu, trong đó, có khoảng 420 nghìn người đạt tỷ lệ hưởng lương hưu 75% (chiếm 55,2% số người được giải quyết hưởng chế độ hưu trí).

Hiện nay, ngành BHXH Việt Nam đang thực hiện chi trả lương hưu cho khoảng 2,7 triệu người, phần lớn có mức hưởng từ 3 triệu đồng/tháng đến dưới 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nhiều trường hợp được hưởng mức lương hưu cao do trong quá trình tham gia BHXH có mức tiền lương và thu nhập làm căn cứ đóng BHXH cao.

Hiện người đang được hưởng lương hưu cao nhất cả nước là hơn 120 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức hưởng lương hưu tỉ lệ thuận với mức đóng, thời gian đóng BHXH, có nghĩa là mức đóng càng cao, thời gian đóng càng dài thì lương hưu cũng sẽ càng cao.

Ngoài lương hưu hằng tháng, NLĐ còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do quỹ BHYT chi trả với mức hưởng 95%.

Lương hưu - Nguồn thu nhập ổn định cho người lao động khi về già - ảnh 1
Lương hưu luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, mức hưởng lương hưu còn định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH. Từ năm 2016 đến năm 2022, Chính phủ đã 5 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Gần đây nhất, dù kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng lương hưu vẫn được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 01/01/2022.

Bên cạnh đó, hệ thống chính sách pháp luật BHXH, BHYT cũng ngày càng được hoàn thiện, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia nói chung và người nghỉ hưu nói riêng. Hiện nay, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang điều chỉnh, bổ sung một số nội dung như: Giảm số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm nhằm tạo điều kiện cho NLĐ tham gia muộn, có thời gian tham gia BHXH ngắn được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH; bổ sung chế độ trợ cấp thai sản nhằm tăng tính hấp dẫn, thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện…

Như vậy, có thể khẳng định, Quốc hội và Chính phủ luôn quan tâm và kịp thời ban hành các chính sách phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống cho người hưởng lương hưu. Do đó, NLĐ hoàn toàn yên tâm tham gia, tích lũy thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí - “điểm tựa” an sinh vững chắc cho NLĐ khi về già.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đây là thời điểm để thể hiện sức bền, khả năng chịu áp lực, cường độ công việc rất lớn

Đây là thời điểm để thể hiện sức bền, khả năng chịu áp lực, cường độ công việc rất lớn

(PNTĐ) - Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, tại điểm cầu Trung ương và 34 điểm cầu ở 34 tỉnh, thành phố có khoảng hơn 2.000 đại biểu; ở 3.321 điểm cầu cấp xã có khoảng hơn 10.000 đại biểu tham dự.
Quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và lấy ý kiến cử tri

Quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và lấy ý kiến cử tri

(PNTĐ) - Sáng 15/11, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trình bày chuyên đề về “Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri”.
Ủy ban bầu cử ở tỉnh, xã thông báo công khai địa điểm và thời gian tiếp nhận hồ sơ ứng cử

Ủy ban bầu cử ở tỉnh, xã thông báo công khai địa điểm và thời gian tiếp nhận hồ sơ ứng cử

(PNTĐ) - Sáng 15/11, đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã trình bày Kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử

(PNTĐ) - Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo, Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.