Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 6/11, trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, khi xây dựng dự thảo nâng mức khoán bảo vệ rừng, Bộ đã trình Chính phủ mức là 1,1 -1,3 triệu đồng/1ha/năm, căn cứ trên đơn giá định mức. Nhưng trong vấn đề này, mà nguồn lực lại hạn chế, nên con số dừng lại ở sự thống nhất ở các Bộ, ngành là từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm.

Chi trả bảo vệ rừng chậm?

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn) cho biết, năm 2021, nhiều địa phương đã thực hiện giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình các xã khu vực 2, khu vực 3, trong đó có tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, việc thanh toán tiền nhân công khoán bảo vệ rừng năm 2021 vẫn chưa được thực hiện với tỉnh Bắc Kạn là trên 28 tỷ đồng.

Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm - ảnh 1
Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn) chất vấn

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ rõ nguyên nhân của việc chậm chi trả? Đến bao giờ người dân ở địa phương có rừng như tỉnh Bắc Kạn được chi trả tiền khoán chăm sóc, bảo vệ rừng? Đại biểu cũng gửi nội dung chất vấn này tới Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) nhấn mạnh: Tại Nghị quyết 134 của Quốc hội có yêu cầu Chính phủ xây dựng, triển khai Đề án tổng thể về sắp xếp, di dời, bố trí lại dân cư vùng có nguy cơ hoặc vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai. 

Tại Quyết định 590 của Thủ tướng Chính phủ đề ra mục tiêu giai đoạn 2021-2025 bố trí ẩn định cho 47.159 hộ vùng thiên tai. Tuy nhiên, giai đoạn 2021- 2022 mới bố trí ổn định được cho hơn 5.000 hộ. So với mục tiêu đề ra của Thủ tướng đến năm 2025 thì cả nước cần bố trí ổn định cho 42.000 hộ vùng có nguy cơ thiên tai. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Đại biểu hỏi Bộ trưởng cho biết nguyên nhân của sự chậm trễ trên, trách nhiệm thuộc về ai và nếu không thực hiện được mục tiêu bố trí cho 47.150 hộ này việc chịu trách nhiệm trước Quốc hội sẽ như thế nào?

Nâng mức hỗ trợ khoán rừng lên 400 đến 600 ngàn đồng/1ha/năm

Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời đại biểu

Trả lời đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, về chính sách giao khoán rừng, để thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ khoán rừng, cân đối giữa nhu cầu thực tế với ngân sách, chúng ta đang áp dụng với định mức từ 300 đến 400 ngàn đồng/1ha/năm. Qua nhiều kỳ họp, các địa phương cũng đã phản ánh, mức định mức này còn thấp.

Hiện tại, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành sửa đổi Luật Lâm nghiệp, dự thảo một Nghị định để nâng mức lên thành từ 400 đến 600 ngàn đồng/1ha/năm.

Về nhu cầu, theo định mức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì phải vào khoảng từ 1,1 đến 1,3 triệu đồng/1ha/năm, tuy nhiên, chúng ta cần phải cân đối từ nguồn lực chung. Bộ cũng chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phát huy giá trị đa dụng về sinh thái rừng, để tạo ra nhiều việc làm, sinh kế dưới tán rừng, chứ không chỉ thuê bảo vệ rừng. Vấn đề này sẽ được báo cáo Quốc hội sau. 

Về vấn đề di dân với khu vực phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, tiến độ thực hiện công việc của Bộ đang chậm, vì công việc này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa trung ương với địa phương. Khi các địa phương bố trí các dự án tái định cư, khi được phê duyệt, vì nhiều lý do, không còn quỹ đất, nên phải điều chuyển, di dời, đây là một vấn đề lớn. Cùng với đó, các dự án bố trí tái định cư thường kèm theo điều kiện về đất sản xuất của người dân, việc bố trí đất sản xuất này tương đối khó khăn, kéo lùi tiến độ bố trí dân cư. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu, có trường hợp, các dự án đã bố trí tái định cư cho dân cư rồi, nhưng vẫn không phát huy được hiệu quả, bà con đến ở một thời gian, do thiếu sinh kế, không phù hợp tập quán, bà con vẫn bỏ ra ngoài. Bộ đang đánh giá lại, thảo luận với các địa phương, trình với Chính phủ để các khu tái định cư không chỉ đạt hiệu quả về tái định cư, mà còn hình thành được cộng đồng phát triển bền vững.

Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm - ảnh 3
Đại biểu Mai Văn Hải (Thanh Hóa) chất vấn

Theo đại biểu Mai Văn Hải (Thanh Hóa), thời gian qua, xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc. Bên cạnh đó việc tổ chức thực hiện một số tiêu chí còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập. 

Cử tri có nhiều ý kiến về việc quy định tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch tập trung, nhất là ở các xã miền núi là rất khó khăn và không khả thi. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết quan điểm về vấn đề này và hướng xử lý?

Trả lời đại biểu Mai Văn Hải chất vấn liên quan đến thực hiện chương trình nước sạch nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Bộ đã tổ chức đoàn khảo sát ở địa phương, qua đó sẽ nghiên cứu điều chỉnh một số tiêu chí về nông thôn mới, để đảm bảo sự linh hoạt, theo hướng giao độ mở, độ linh hoạt cho các cấp chính quyền địa phương trong việc xây dựng và thẩm định bộ tiêu chí nông thôn mới. Bộ sẽ tổ chức đối thoại với tất cả các địa phương ở phía Tây dãy Trường Sơn với các tiêu chí về đặc thù về điều kiện địa lý.

Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm - ảnh 4
Các đại biểu tham dự kỳ họp

Trả lời tiếp câu hỏi của đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn), Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, vấn đề nợ kinh phí khoán bảo vệ rừng cho tỉnh Bắc Kạn cũng như một số tỉnh liên quan tới chương trình phát triển nông nghiệp bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chương trình này. Sau khi có chủ trương xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến năm 2020 vẫn tiến hành cấp ngân sách như bình thường cho các địa phương vùng 1, vùng 2, vùng 3.

 Khi có chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc và miền núi, theo chỉ đạo của Chính phủ, chuyển vùng 2, vùng 3 sang chương trình mục tiêu quốc gia phát triển dân tộc miền núi, nhưng do việc triển khai chương trình này khởi động sau, nên công tác tổng hợp không kịp thời.

Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm - ảnh 5
Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) chất vấn

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) tranh luận về phần trả lời của Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời câu hỏi của đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn). Đại biểu cho rằng, vấn đề nợ tiền bảo vệ rừng, không chỉ riêng Bắc Kạn mà diễn ra ở tất cả các cái tỉnh có rừng. Công tác bảo vệ rừng của người dân cần được nhanh chóng giải quyết và kể cả việc chuyển nguồn để mà thực hiện nhiệm vụ này. 

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành đề nghị cần phải xem xét lại công tác bảo vệ rừng. Đại biểu cho rằng, chúng ta thực hiện Nghị quyết 100 về chương trình 5 triệu hecta rừng thì cái tiền bảo vệ rừng thì được tính và ghi là vốn sự nghiệp và chi thường xuyên hàng năm. Nhưng hiện nay chúng ta lại đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia và đưa vào nội dung chương trình dân tộc và trải qua rất nhiều các quy trình, thủ tục. Như vậy là không cần thiết mà lúc đấy thì các địa phương thiếu nguồn để triển khai thực hiện.

Tiếp theo là vấn đề định mức, trong rất nhiều các nghị quyết của Đảng đã ghi là phải có chính sách để người dân sống được và bảo vệ rừng được và Kết luận 65 của Bộ Chính trị triển khai Nghị quyết 24 về công tác dân tộc cũng chỉ rõ là phải xây dựng chính sách để đổi mới cái công tác bảo vệ rừng, nâng định mức rừng, giao khoán bảo vệ rừng cho người dân ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, đến hiện nay, việc sửa Nghị định 75 còn rất chậm, dẫn đến câu chuyện nguồn vốn hiện nay cũng không được thống nhất, chỗ thì lấy từ tiền khoán bảo vệ môi trường, phí bảo vệ môi trường, chỗ thì bố trí từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia và một số từ phần hành chính sự nghiệp bên ngoài. 

Trước bất cập trên, đại biểu Nguyễn Lâm Thành kiến nghị, cần phải đưa thành một cái nguồn vốn sự nghiệp. Về định mức cũng phải nâng lên, mà trên thực tế hiện nay thì người dân phải qua một công đoạn nữa là khâu thuê lại, khoán lại từ các vườn quốc gia và các khu bảo tồn,tổ chức lâm nghiệp khác. Cho nên nguồn định mức đến trực tiếp người dân còn được rất ít. Vì vậy, đề nghị nội dung chính sách này phải được làm rõ.

Nhiều xã không dám đạt chuẩn nông thôn mới

Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm - ảnh 6
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy (Bình Định) chất vấn

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy (Bình Định) cho biết, đối với các tiêu chí liên quan tới kinh phí công tác bảo vệ rừng, tiêu chí chuyển tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong trình thực hiện, nhiều vùng xã miền núi đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên đặc thù về địa lý đời sống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng còn rất nhiều khó khăn và các tiêu chí đạt được chưa thực sự bền vững. Người dân đặc biệt là các hộ mới thoát nghèo và khả năng  tái nghèo rất dễ xảy ra. Theo quy định hiện hành, những xã đạt chuẩn nông thôn mới không được tiếp tục hưởng các chính sách an sinh xã hội.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết có cần quy định một lộ trình kéo dài thời gian được hưởng và giảm dần việc thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội đối với các xã miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới hay không?

Nâng mức khoán bảo vệ rừng lên từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm - ảnh 7
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời

Trả lời đại biểu Nguyễn Lâm Thành, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, khi xây dựng dự thảo nâng mức khoán bảo vệ rừng, Bộ đã trình Chính phủ mức là 1,1 -1,3 triệu đồng/1ha/năm, căn cứ trên đơn giá định mức. Nhưng trong vấn đề này, mà nguồn lực lại hạn chế, nên con số dừng lại ở sự thống nhất ở các Bộ ngành là từ 400 – 600 ngàn đồng/1 ha/năm.

Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tiếp cận vấn đề này ở một khía cạnh khác, ngoài kinh phí bảo vệ rừng, cần tạo ra sinh kế dưới tán rừng để cộng đồng bảo vệ rừng, ban quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm có nhiều việc làm.

Bộ đang chuẩn bị trình Chính phủ việc sửa đổi Nghị định liên quan đến lâm nghiệp, đầu tư trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó nhấn mạnh vào phát triển dược liệu, du lịch dưới tán rừng, tín chỉ cacbon rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng… Chúng ta cần có cách tiếp cận tổng hợp, tạo ra nhiều việc làm, sinh kế để bù vào công sức bỏ ra bảo vệ rừng, để công tác bảo vệ rừng được thực hiện toàn diện hơn.

Về vấn đề liên quan đến tiêu chí chuyển tiếp trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, khi các xã đạt chuẩn nông thôn mới, có nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách trung ương, ngân sách địa phương để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Khi đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới thì rút lại chính sách hỗ trợ. Việc cào bằng khi đạt chuẩn nông thôn mới tạo tâm lý đối nghịch: các địa phương mong muốn có nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới để hoàn thành chỉ tiêu, nhưng cũng nhiều xã không dám đạt chuẩn nông thôn mới. 

Bộ sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề này, để bàn với Ban Chỉ đạo, tạo điều kiện để những xã khó khăn sau khi đạt được tiêu chí nông thôn mới thì vẫn phải có những chính sách cần thiết, có thể nằm ngoài Chương trình mục tiêu quốc gia, để vẫn tạo điều kiện phát triển mà không tạo ra tâm lý ỷ lại cho địa phương, tăng cường năng lực của cộng đồng dân cư, tạo ra nhiều mô hình khác để cộng đồng có thể vượt qua khó khăn, phát triển bền vững.

 

 

Tin cùng chuyên mục

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

(PNTĐ) - Sáng 8/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách. Theo đó, thu ngân sách năm 2024, UBND TP xây dựng dự toán thu là 408.547 tỷ đồng, cao hơn dự toán Thủ tướng Chính phủ giao 17 tỷ đồng do tính thêm dự toán thu từ nguồn viện trợ không hoàn lại, tăng 2,2% so với ước thực hiện năm 2023.