Nếu không còn người thân, trẻ mồ côi sẽ có các mẹ đỡ đầu

Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ đã bàn với Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc: Trẻ mồ côi nếu không còn người thân sẽ có mẹ đỡ đầu, trường hợp xấu nhất mới đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi chất vấn.Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi chất vấn.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) gửi tới câu hỏi: "Đại dịch Covid-19 vừa qua đã khiến một số lượng lớn trẻ em TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở thành trẻ mồ côi. Việc trẻ mồ côi số lượng nhiều trong cùng một thời điểm, tập trung tại một khu vực đã tạo áp lực và gánh nặng lớn cho hệ thống bảo trợ xã hội của các tỉnh, thành phố này sắp tới. Bộ trưởng có giải pháp gì để công tác bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi được đảm bảo tốt?".

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga về giải pháp chăm sóc trẻ mồ côi do Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết do tác động của dịch, thế giới có 1,5 triệu trẻ em mồ côi, trong khi Việt Nam có 2.532 trẻ mồ côi với 81 trẻ mất cả cha và mẹ vì dịch bệnh.

Thời gian qua, Bộ đã chủ động ban hành chính sách liên quan trẻ em nói riêng và đối tượng bảo trợ xã hội nói chung, ban hành Nghị quyết có quy định đối tượng bảo trợ trẻ em và cháu mồ côi. "Trước khi ban hành chính sách, Bộ có tham khảo mức chung hỗ trợ của quốc tế và nhận thấy chính sách chung chăm sóc trẻ em tương đối đồng bộ, dao động khoảng 1,1-1,8 triệu đồng/trẻ. Hiện, Bộ đã ban hành chính sách hỗ trợ trẻ em dưới 4 tuổi có người đỡ đầu với mức 1,8 triệu đồng/trẻ. Ngoài ra, quyết định hỗ trợ trẻ mồ côi cả cha và mẹ là 5 triệu đồng/trẻ" - Bộ trưởng Dung cho hay.

Theo ông Dung, phương châm của Bộ là vận động để đảm bảo tất cả cháu mồ côi cả cha và mẹ đều sẽ được chăm sóc dưới mái ấm gia đình, người thân. Hiện, cả 81 cháu đều sống với người thân, nếu không có người thân thì có mẹ đỡ đầu, trường hợp xấu nhất mới đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/2, hòa chung không khí phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ. Trong số này có cả những nữ tân binh.