Người lao động quan tâm đến lương mới khi cải cách tiền lương

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 7/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”, với sự tham gia của hơn 200 cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Nam Từ Liêm.

Đây là một trong những hoạt động của Báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024; hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. 

Đồng thời, nhằm giúp cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động hiểu rõ hơn về những nội dung liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động.

Người lao động quan tâm đến lương mới khi cải cách tiền lương - ảnh 1
Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Huy Khánh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Kiều Thanh Hùng; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Nam Từ Liêm Lâm Quang Thao; Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình; Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Đinh Tuấn Anh.

Người lao động quan tâm đến lương mới khi cải cách tiền lương - ảnh 2
Ban tổ chức tặng hoa cho các chuyên gia.

Tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến và trả lời các câu hỏi của đoàn viên, người lao động và bạn đọc là các chuyên gia: Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Hồ Thị Kim Ngân; Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Dương Thị Minh Châu; Tiến sĩ Đỗ Thị Lan Chi - Phó trưởng Khoa An toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp (Trường Đại học Công đoàn).

Người lao động quan tâm đến lương mới khi cải cách tiền lương - ảnh 3
Nhà báo Đinh Tuấn Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô phát biểu.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Đinh Tuấn Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô cho biết: Mỗi năm, Báo Lao động Thủ đô đều phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức hàng chục buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông về chính sách pháp luật và các kiến thức, nội dung liên quan thiết thực tới người lao động.

Đối với quận Nam Từ Liêm, Báo Lao động Thủ đô đã nhiều lần phối hợp tổ chức chương trình này. Điều này cho thấy, nhu cầu tiếp cận thông tin của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động luôn rất cao, thường xuyên, liên tục.

Thực tế, các quy định của pháp luật, trong đó có pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là các quy định, chính sách mới về tiền lương, các kỹ năng an toàn vệ sinh lao động dành cho người lao động thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi. Đây cũng là lý do Ban tổ chức lựa chọn chủ đề “Những điểm mới về tiền lương, BHXH và an toàn vệ sinh lao động” cho buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến hôm nay.

Người lao động quan tâm đến lương mới khi cải cách tiền lương - ảnh 4
Các chuyên gia trả lời các câu hỏi của đoàn viên, người lao động và bạn đọc. 

Nhà báo Đinh Tuấn Anh cho biết: "Tham gia đối thoại là các chuyên gia, những người rất am hiểu về các chính sách, pháp luật liên quan tới người lao động. Chúng tôi mong rằng, các đoàn viên, CNVCLĐ tham dự chương trình mạnh dạn, thẳng thắn nêu nhiều câu hỏi để cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích nhất cho mình".

Chuyên gia sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà người lao động quan tâm, thông qua qua đó giúp đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động cập nhật những kiến thức mới về tiền lương, BHXH cũng như các chính sách liên quan đến an toàn lao động.

Người lao động quan tâm đến lương mới khi cải cách tiền lương - ảnh 5
Chị Nguyễn Thị Tuyết Hương, Công đoàn Trường Mầm non Trung Văn hỏi các chuyên gia.

Đặt câu hỏi với các chuyên gia, nhiều người lao động đã hỏi các chuyên gia về lương mới khi thực hiện chính sách cải cách tiền lương từ 1/7/2024 như: Chế độ phụ cấp thâm niên, chế độ độc hại,… 

Trả lời câu hỏi của chị Nguyễn Thị Tuyết Hương, Công đoàn Trường Mầm non Trung Văn hỏi về việc từ 1/7/2024, mức tăng lương tối thiểu vùng thấp nhất là bao nhiêu theo dự kiến? Chuyên gia Hồ Thị Kim Ngân cho biết: "Việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, theo thông tin gần đây nhất chúng tôi nắm được Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp với đại diện của 3 bên là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH),Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chốt phương án kiến nghị với Chỉnh phủ điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng tăng 6% so với hiện nay từ ngày 1/7/2024".

Hiện tại Bộ LĐTB&XH đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 38 về mức điều chỉnh, dự kiến mức điều chỉnh tăng 6% so với mức hiện tại. Như vậy, tiền lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 200.000 - 280.000 đồng/tháng, chẳng hạn, tiền lương tối thiểu vùng 1 đang từ 4.680.000 sẽ lên 4.960.000 đồng.

Nhiều lao động quan tâm đến các vấn đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, về những quy định an toàn vệ sinh lao động, chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tai nạn lao động…

Người lao động quan tâm đến lương mới khi cải cách tiền lương - ảnh 6
Quang cảnh hội nghị

Trả lời câu hỏi về mức đóng bảo hiểm y tế thay đổi như thế nào từ 1/7/2024 của chị Phạm Ly Tân, Trường Tiểu học Mỹ Đình 2, chuyên gia Dương Thị Minh Châu cho biết: Tỷ lệ mức đóng bảo hiểm y tế không thay đổi, tuỳ thuộc thay đổi mức lương tối thiểu vùng. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên đóng 4,5% tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm y tế theo quy định, trong đó, người sử dụng lao động đóng 3%, còn người lao động đóng 1,5%.

Do đó, mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm này phụ thuộc vào tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, chỉ thay đổi khi tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thay đổi.

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội). Tính đến 17h ngày 25/5, tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh đã có 948 đoàn,  3.4718 người đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.