Nhà tạm cư xuống cấp, lãng phí nguồn lực hạ tầng

HẠNH LÊ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Quỹ căn hộ từ những khu nhà tạm cư của thành phố được dành bố trí cho các hộ gia đình phải di dời khẩn cấp ra khỏi các khu tập thể nguy hiểm cấp độ D. Tuy nhiên, hiện nay, việc di dời chưa thể thực hiện được do nhà tạm cư xuống cấp trong khi việc sửa chữa, cải tạo còn vướng mắc về cơ chế.

 Người dân từ chối tạm cư

Ba Đình là một trong những quận nội thành có số lượng lớn các khu tập thể cũ. Theo kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP - đợt 1, các hộ dân đang sinh sống tại đơn nguyên 1, 2 nhà G6A tập thể Thành Công (phường Thành Công); đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh); đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp (phường Cống Vị); đơn nguyên 3 nhà C8 tập thể Giảng Võ (phường Giảng Võ) thuộc diện phải di dời. Sở Xây dựng đã bố trí 163 căn hộ tạm cư để thực hiện việc di dời trên; trong đó, có 100 căn tại nhà cao tầng lô E khu đô thị Yên Hòa (quận Cầu Giấy); 16 căn tại nhà CT1 khu đô thị Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm); còn lại là các căn hộ tại nhà A1, A2, X2 Phú Thượng.

Đến nay, quận Ba Đình đã bàn giao 104 căn hộ cho các gia đình tại khu đô thị Yên Hòa và tòa nhà CT1 khu đô thị Thành phố giao lưu. 59 căn còn lại tại Phú Thượng và khu đô thị Thành phố giao lưu đã được bốc thăm nhưng theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng, người dân chưa nhận nhà tạm cư do tình trạng căn hộ đã bị xuống cấp, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khu nhà tạm cư A1, A2 Phú Thượng, quận Tây Hồ hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau 16 năm được đưa vào sử dụng, nhiều mảnh tường đã tróc lở, chỗ còn lớp sơn phủ thì đã biến màu với những mảng rêu mốc, cây leo cỏ dại mọc um tùm, cánh cửa sổ mục nát, thậm chí có những ô không còn cánh cửa gỗ khiến cho tòa nhà như là... vô chủ.

Ở bên trong, mối mọt, đường ống nước rò rỉ, cứ mưa to là ngập nước tràn vào khu nhà để xe, kéo theo rác thải khiến cho khu vực này luôn trong tình trạng ẩm thấp, xuống cấp… ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống. Theo phản ánh của những người dân, tình trạng này được phản ánh đến Ban Quản lý tòa nhà và đã được sửa chữa 2-3 lần nhưng không giải quyết dứt điểm. Với những diện tích sử dụng chung có hư hỏng, các hộ dân đã đóng góp kinh phí khắc phục được phần nào tốt phần đó.

Tình trạng xuống cấp cũng xuất hiện tại tòa nhà CT1B và CT1C khu đô thị Thành phố giao lưu nằm trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm.

Nhà tạm cư xuống cấp, lãng phí nguồn lực hạ tầng - ảnh 1
Khu vực hầm để xe xuống cấp và hoang hóa tại nhà CT1C khu đô thị Thành phố giao lưu 

Cần thiết có cơ chế sửa chữa kịp thời nhà tạm cư

Nhà tạm cư là chính sách nhân văn và ý nghĩa của TP, hỗ trợ lớn cho việc cải tạo xây dựng tập thể cũ, đồng thời đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho người dân. Mục đích tốt đẹp nhưng trước tình trạng xuống cấp như trên, một số hộ dân thuộc diện di dời khỏi các nhà nguy hiểm cấp độ D đã ngần ngại, nấn ná không muốn chuyển đến ở chỗ mới bởi không khá hơn chỗ cũ là mấy. Trước thực trạng trên, là đơn vị quản lý khu nhà tạm cư, ông Cao Đức Đại - Phó Tổng Giám đốc phụ trách công ty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết: Hiện TP hỗ trợ sửa chữa 6 hạng mục trong các cấu kiện chung của các tòa nhà, bao gồm thang máy, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, máy bơm nước, mái và mặt ngoài nhà.

Với hạng mục hư hỏng, xuống cấp, công ty phải lập dự toán, trình thành phố phê duyệt. Do không chủ động kinh phí nên một số hạng mục hư hỏng sẽ không thể sửa chữa khắc phục được ngay.

Với những cấu kiện không nằm trong danh mục TP hỗ trợ sửa chữa thì công ty chưa có kinh phí thực hiện... Hơn nữa, một số khu nhà tạm cư từ năm 2018 đến nay không sử dụng do việc cải tạo nhà tập thể cũ bị “dậm chân tại chỗ” nên càng làm cho tình trạng xuống cấp trở nên nghiêm trọng hơn. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng, các hộ đề nghị sửa chữa hoàn chỉnh các hỏng hóc trước khi bàn giao nhà. 

Để giải quyết tình trạng trên, Sở Xây dựng đã linh hoạt hoán đổi vị trí nơi ở tốt hơn cho các hộ dân, song chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, trong thời gian tới, các quận đẩy mạnh khảo sát, tuyên truyền, di dời các hộ dân ra khỏi tập thể cũ thuộc diện nguy hiểm cấp độ D. Việc cải tạo, sửa chữa nhà tạm cư là cần thiết để đảm bảo tiến độ di dời. Vì thế, cần có chính sách, cơ chế sửa chữa kịp thời để hạn chế tình trạng xuống cấp.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

(PNTĐ) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố; các quận, huyện, thị xã.