Góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi):

Nhiều đại biểu quan tâm đến quy định sử dụng nguồn lực tài chính cho sự phát triển của Thủ đô

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 27/11, theo chương trình kỳ họp thứ sáu, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Trước đó, thảo luận tại tổ, đại biểu Vũ Xuân Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị cần quy định HĐND, UBND thành phố được phép quyết định sử dụng nguồn ngân sách chi thường xuyên cho các chương trình, các dự án mà không phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công.

Nhiều đại biểu quan tâm đến quy định sử dụng nguồn lực tài chính cho sự phát triển của Thủ đô - ảnh 1
Đại biểu Vũ Xuân Hùng (đoàn Thanh Hóa) phát biểu tại buổi thảo luận tổ ngày 10/11/2023

Góp ý vào dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Vũ Xuân Hùng (đoàn Thanh Hóa) bày tỏ quan tâm đến quy định sử dụng nguồn lực tài chính, ngân sách cho sự phát triển của Thủ đô, trong đó có quy định phân cấp một số thẩm quyền về đầu tư từ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công cho HĐND, UBND TP Hà Nội.

Theo đại biểu Vũ Xuân Hùng, giữa Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách nhà nước còn vướng mắc, chồng chéo khi sử dụng nguồn chi thường xuyên nhưng có tính chất đầu tư thì phải thực hiện theo Luật Đầu tư công, tức là phải nằm trong kế hoạch trung hạn, có trong kế hoạch hằng năm thì mới thực hiện được.

Tại Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) giao cho HĐND, UBND thành phố Hà Nội quyết định việc sử dụng nguồn chi thường xuyên của ngân sách thành phố cho các dự án xây mới hoặc sửa chữa các công trình, đại biểu đặt vấn đề rằng có phải tuân theo Luật Đầu tư công hay không?

Đại biểu Vũ Xuân Hùng đề nghị cần quy định HĐND, UBND thành phố được phép quyết định sử dụng nguồn ngân sách chi thường xuyên cho các chương trình, các dự án mà không phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công thì mới khả thi, tháo gỡ được vướng mắc.

“Quy định rõ như vậy sẽ dễ dàng cho thành phố trong tổ chức thực hiện triển khai các chương trình, dự án từ nguồn ngân sách chi thường xuyên”- đại biểu Vũ Xuân Hùng nhấn mạnh.

Điều đó được thể hiện ở Dự thảo Luật quy định trường hợp quy định khác giữa Luật Thủ đô với luật, nghị quyết của Quốc hội thì áp dụng theo Luật Thủ đô.

Đại biểu Vũ Xuân Hùng đề nghị cần quy định rõ hơn về việc huy động các nguồn lực tài chính, ngân sách cho sự phát triển của Thủ đô.

Đại biểu bày tỏ đồng tình với quy định ngân sách thành phố giữ lại tối đa các khoản thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố để tạo nguồn lực đầu tư các công trình, dự án trọng điểm, dự án PPP, giao thông công cộng, hỗ trợ di dời cơ sở, đơn vị thuộc danh mục phải di dời.

Bởi, có như thế, thành phố mới có điều kiện để đầu tư các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng văn hóa xã hội và rất nhiều nội dung cần phải đầu tư.

Đại biểu nêu: “Giữ lại tối đa các khoản thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố” là giữ lại bao nhiêu cũng phải được lượng hóa trong dự thảo Luật. Bởi, không biết tối đa là bao nhiêu thì rất khó, cần quy định được giữ lại tối đa là bao nhiêu phần trăm nguồn thu từ tiền sử dụng đất, nguồn thu từ tiền thuê đất để cho thành phố đầu tư lại hạ tầng.

 

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo

Xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo

(PNTĐ) - Ngày 20/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ký ban hành Kết luận số 155-KL/TU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/5/2021 của Thành ủy Hà Nội về tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.