Phải có đội ngũ giáo viên tốt, đặc biệt coi trọng danh dự nghề nghiệp

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thảo luận tại hội trường sáng 20/11, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, để có một nhà trường tốt, yếu tố quyết định đầu tiên là phải có đội ngũ giáo viên tốt, tâm huyết với nghề, yêu nghề; đặc biệt phải coi trọng danh dự nghề nghiệp, vì vậy, khâu quan trọng nhất trong tuyển dụng là thi tuyển.

Góp ý về phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục được quy định trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, đại biểu Phạm Hùng Thắng (Đoàn Ninh Bình) nhất trí với việc phân cấp và giao thẩm quyền cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trong tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, thuyên chuyển, bố trí, phân công, thay đổi vị trí việc làm đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân viên trong các cơ sở giáo dục công lập.

Phải có đội ngũ giáo viên tốt, đặc biệt coi trọng danh dự nghề nghiệp - ảnh 1
Đại biểu Phạm Hùng Thắng (Đoàn Ninh Bình) thảo luận

Đại biểu đề nghị cần có những quy định cụ thể để bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng trong việc tuyển dụng, điều động, thuyên chuyển nhân sự giáo dục; đặc biệt là quy định về sự phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo với chính quyền địa phương cấp xã - nơi có nhân sự giáo dục được điều động, thuyên chuyển đi và nơi tiếp nhận nhân sự điều động, thuyên chuyển đến, nhằm tránh nguy cơ lạm dụng quyền, tiêu cực và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Phải có đội ngũ giáo viên tốt, đặc biệt coi trọng danh dự nghề nghiệp - ảnh 2
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) thảo luận

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng: Nếu giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một cuộc thi chung cho tất cả các trường cần tuyển giáo viên trên toàn tỉnh thì sẽ có một thước đo chung cho tất cả ứng viên và loại được những người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn cần thiết. Dựa vào kết quả thi tuyển đó, các trường, các xã chỉ việc lựa chọn số lượng giáo viên cần tuyển theo điểm từ cao xuống thấp.

Theo đại biểu, nếu giao cho từng trường, từng xã tự tổ chức kỳ thi tuyển thì số lượng đề thi và số hội đồng thi sẽ nhân lên tương ứng; không chỉ gây tốn kém, lãng phí mà còn tiềm ẩn nguy cơ chênh lệch chất lượng đề thi; dẫn đến chất lượng tuyển dụng giáo viên không đồng đều. Đồng thời, ứng viên nếu không đỗ ở trường này lại phải tiếp tục thi ở trường khác, gây bất cập.

Do đó, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả các trường trong tỉnh để bảo đảm công bằng, minh bạch và nâng cao hiệu quả lựa chọn nhân sự. Đại biểu cũng nhấn mạnh, cần có cơ chế đủ thẩm quyền để điều động giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giáo viên hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

 Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

(PNTĐ) - Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội LHPN Việt Nam cần theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại và gần gũi với phụ nữ ở mọi tầng lớp, để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm, được đại diện và được đồng hành trong tổ chức Hội, để Hội LHPN Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.
Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương  ​

Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương ​

(PNTĐ) - Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã triển khai việc lấy ý kiến trong các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV và dự thảo Điều lệ Hội (bổ sung, sửa đổi). Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương đã được gửi tới Đại hội đại biểu phụ nữ Thành phố.
Đề xuất nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

Đề xuất nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

(PNTĐ) -  Từ năm 2021 đến nay, các địa phương trước sắp xếp của xã Thạch Thất đã hỗ trợ 92% hộ gia đình đạt gia đình “5 không, 3 sạch”, hộ gia đình “5 có 3 sạch”; góp phần đưa huyện Thạch Thất trước đây và thành phố Hà Nội không còn hộ nghèo, toàn thành phố chỉ còn 0,04% hộ cận nghèo - là địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ và người dân Thành phố.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

(PNTĐ) - Chiều 20/11/2025, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, với phương châm “Đoàn kết -  Sáng tạo - Khát vọng - Phát triển”,  Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã tiến hành phiên trù bị. Tham dự Đại hội có 445 đại biểu chính thức đại diện cho gần 1 triệu cán bộ, hội viên và các tầng lớp Phụ nữ Thủ đô. Hội LHPN Hà Nội vinh dự được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn làm điểm tổ chức Đại hội đối với các tỉnh/thành không sáp nhập, hợp nhất.