Phát huy hơn nữa quan hệ chính trị gắn bó Việt-Lào

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 19/10, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Lào, xem Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, quan hệ Việt-Lào là tài sản vô giá, là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình thế giới biến động phức tạp, hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hơn nữa quan hệ chính trị gắn bó giữa hai nước, cùng nhau góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, hiệp định, thỏa thuận và kế hoạch hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt cho các hoạt động cấp cao và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh, xem đây là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước.

Phát huy hơn nữa quan hệ chính trị gắn bó Việt-Lào - ảnh 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Hai bên đồng thời duy trì hiệu quả các cơ chế giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch; thực hiện tốt Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam-Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030; phấn đấu giải quyết dứt điểm vướng mắc của một số dự án hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; tăng cường hợp tác khoa học, đổi mới sáng tạo, hợp tác kinh tế số, thương mại điện tử... thúc đẩy hợp tác về Chuyển đổi Số giữa các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như giữa các doanh nghiệp.

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác và kết nối giữa Việt Nam-Lào - Campuchia, nhất là về kinh tế - thương mại, cơ sở hạ tầng, du lịch và giao lưu văn hóa; nhất trí phối hợp nhằm góp phần bảo đảm Lào đảm nhiệm năm Chủ tịch 2024 thành công, qua đó phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân ASEAN.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith cho biết Lào đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam, luôn nỗ lực để vun đắp và đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào tiếp tục phát triển bền vững, ngày càng đi vào chiều sâu; khẳng định sẽ luôn tích cực đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

(PNTĐ) - Nhiều năm qua, Hà Nội luôn quan tâm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và công tác bảo vệ môi trường. Để nâng cao chất lượng môi trường theo hướng bền vững, các chuyên gia cho rằng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung một số vấn đề để môi trường thực sự là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô
 Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

(PNTĐ) - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam trang trọng tiến hành phiên trọng thể. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.