Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến Saudi Arabia

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhận lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN- Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia từ ngày 18-20/10/2023.

Được lập từ năm 1981, GCC là một liên minh chính trị và kinh tế của các quốc gia ở Vịnh Ba Tư, bao gồm Bahrain, Oman, Qatar, Saudi Arabia, UAE. Thỏa thuận thống nhất kinh tế giữa các nước thành viên của GCC được ký kết từ năm 1981.

Quan hệ giữa Việt Nam và Saudi Arabia đạt được những bước tiến quan trọng trong 24 năm qua và phát triển ngày càng mạnh hơn, thông qua việc tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến Saudi Arabia - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ASEAN và GCC sẽ diễn ra tại Riyadh vào Saudi Arabia ngày 20/10 với việc hai khối mong muốn tăng cường quan hệ trong nhiều lĩnh vực quan trọng. ASEAN bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, ngày 29/3, trong cuộc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Bin Ismaeil A. Dahlwy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động…

Bên cạnh đó, gần đây, một đoàn doanh nghiệp Saudi Arabia lớn nhất từ trước đến nay, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, cũng đã sang thăm Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Saudi Arabia đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới, diễn ra ngay trước thềm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chuyến đi cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai đề án "Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016 - 2025".

Là một trong các quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, Saudi Arabia cũng là thị trường rất tiềm năng cho ngành công nghiệp Halal vừa mới phát triển của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Cần tập trung quyết liệt, sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô sửa đổi

Cần tập trung quyết liệt, sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô sửa đổi

(PNTĐ) - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14. HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị thời gian tới, Thành phố cần tập trung quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Trung ương để sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/ 2024.
Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.