Phòng chống tham nhũng: “Đập chuột nhưng không vỡ bình“

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Trần Thị Kim Nhung - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh gửi đến Phó Thủ tướng Lê Minh Khái câu hỏi về việc: Bài học rút ra trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới (thông qua vụ việc đăng kiểm vừa qua) để bảo đảm được công tác phòng, chống tham nhũng ngày càng thực chất, hiệu quả, thay đổi về chất nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu là "đánh chuột không để vỡ bình".

Trả lời câu hỏi của đại biểu Kim Nhung, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Đây là một việc cũng hết sức quan trọng. "Như các vị đại biểu Quốc hội biết thì qua chỉ đạo điều hành, qua xử lý những công việc thì giúp cho chúng ta rút ra những bài học kinh nghiệm hết sức quý giá. Trong tổng kết 10 năm về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã rút ra 8 bài học kinh nghiệm".

Phòng chống tham nhũng: “Đập chuột nhưng không vỡ bình“ - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Theo Phó Thủ tướng, vụ việc vừa rồi cũng nằm trong những bài học kinh nghiệm đấy, nhưng nó góp phần làm sâu sắc thêm những bài học kinh nghiệm mà chúng ta đã rút ra trong 10 năm thực hiện. Cụ thể, vụ việc vi phạm đã diễn ra từ lâu và trong một phạm vi rất rộng với đối tượng phạm tội cũng rất nhiều. 

"Hiện nay theo thông tin chúng tôi nhận được thì vụ án liên quan cũng phải trên 60, thông tin tôi nhận được là 58, nhưng vừa rồi cũng có một đại biểu Quốc hội nói là cũng khoảng trên 60 và khoảng chừng 639 đối tượng liên quan tới 9 nhóm tội phạm và ở 39 tỉnh, thành. 

Vụ việc xảy ra rất dài và rất rộng như thế thì hiện nay cơ quan công an dưới sự lãnh đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phát hiện và đã nhanh chóng điều tra, xử lý và thực hiện các trình tự tố tụng. Tôi cũng đánh giá rất cao nỗ lực này" - Phó Thủ tướng thông tin.

Thông qua sự việc, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Cần phải rà soát để hoàn thiện cơ chế, chính sách và đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mô hình tổ chức của trung tâm đăng kiểm để tách chức năng quản lý nhà nước và chức năng thực hiện dịch vụ đăng kiểm. Việc này phải được công khai, minh bạch, rõ ràng. Đồng thời, phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, xử lý sớm, khi có vi phạm thì phải xử lý nghiêm, như vậy mới đáp ứng được yêu cầu "đập chuột nhưng không vỡ bình". 

 

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

(PNTĐ) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy, các đối tượng đã và đang thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động theo hướng tinh vi, ẩn danh và khó phát hiện, đặc biệt là lợi dụng trên không gian mạng để mua bán ma túy “núp bóng” dưới các sản phẩm tưởng chừng vô hại, nhắm thẳng vào đối tượng là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã và đang chỉ đạo hệ lực lượng đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy “núp bóng” trên không gian mạng để phòng ngừa, ngăn chặn.
Công an thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân nhân dịp Tết Nguyên đán

Công an thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân nhân dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi, ấm áp nghĩa tình của những ngày đầu Xuân mới, chiều ngày 1/2, Công an thành phố Hà Nội long trọng tổ chức gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo Công an thành phố; lãnh đạo cấp phòng và tương đương đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2026), mừng Thủ đô và đất nước đổi mới, mừng xuân Bính Ngọ 2026, ngày 1/2, Công đoàn xã Gia Lâm tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026.
Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

(PNTĐ) - Sáng 1/2, UBND phường Sơn Tây tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường tại khu Di tích Làng cổ ở Đường Lâm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng đoàn thể và Nhân dân các tổ dân phố. Hoạt động góp phần làm sạch cảnh quan, gìn giữ giá trị di sản, tạo diện mạo khang trang, văn minh phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp đầu xuân năm mới.
Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(PNTĐ) - Trước thông tin về việc phát hiện, thu giữ hơn 60 tấn lòng lợn cấp đông nhiều tháng, biến màu, bốc mùi, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, UBND xã Nam Phù đã có phản hồi chính thức, làm rõ trách nhiệm quản lý và quá trình phối hợp xử lý vụ việc.