Phòng chống tham nhũng: “Đập chuột nhưng không vỡ bình“

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Trần Thị Kim Nhung - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh gửi đến Phó Thủ tướng Lê Minh Khái câu hỏi về việc: Bài học rút ra trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới (thông qua vụ việc đăng kiểm vừa qua) để bảo đảm được công tác phòng, chống tham nhũng ngày càng thực chất, hiệu quả, thay đổi về chất nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu là "đánh chuột không để vỡ bình".

Trả lời câu hỏi của đại biểu Kim Nhung, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Đây là một việc cũng hết sức quan trọng. "Như các vị đại biểu Quốc hội biết thì qua chỉ đạo điều hành, qua xử lý những công việc thì giúp cho chúng ta rút ra những bài học kinh nghiệm hết sức quý giá. Trong tổng kết 10 năm về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã rút ra 8 bài học kinh nghiệm".

Phòng chống tham nhũng: “Đập chuột nhưng không vỡ bình“ - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Theo Phó Thủ tướng, vụ việc vừa rồi cũng nằm trong những bài học kinh nghiệm đấy, nhưng nó góp phần làm sâu sắc thêm những bài học kinh nghiệm mà chúng ta đã rút ra trong 10 năm thực hiện. Cụ thể, vụ việc vi phạm đã diễn ra từ lâu và trong một phạm vi rất rộng với đối tượng phạm tội cũng rất nhiều. 

"Hiện nay theo thông tin chúng tôi nhận được thì vụ án liên quan cũng phải trên 60, thông tin tôi nhận được là 58, nhưng vừa rồi cũng có một đại biểu Quốc hội nói là cũng khoảng trên 60 và khoảng chừng 639 đối tượng liên quan tới 9 nhóm tội phạm và ở 39 tỉnh, thành. 

Vụ việc xảy ra rất dài và rất rộng như thế thì hiện nay cơ quan công an dưới sự lãnh đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phát hiện và đã nhanh chóng điều tra, xử lý và thực hiện các trình tự tố tụng. Tôi cũng đánh giá rất cao nỗ lực này" - Phó Thủ tướng thông tin.

Thông qua sự việc, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Cần phải rà soát để hoàn thiện cơ chế, chính sách và đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mô hình tổ chức của trung tâm đăng kiểm để tách chức năng quản lý nhà nước và chức năng thực hiện dịch vụ đăng kiểm. Việc này phải được công khai, minh bạch, rõ ràng. Đồng thời, phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, xử lý sớm, khi có vi phạm thì phải xử lý nghiêm, như vậy mới đáp ứng được yêu cầu "đập chuột nhưng không vỡ bình". 

 

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Hà Nội kịp thời mở đường đưa cháu bé đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Hà Nội kịp thời mở đường đưa cháu bé đi cấp cứu

(PNTĐ) - Chiều 24/8, trong quá trình làm nhiệm vụ phân luồng giao thông phục vụ buổi tổng hợp luyện lần hai Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1 đã kịp thời hỗ trợ, mở đường đưa một cháu bé đi cấp cứu, góp phần cứu chữa kịp thời cho cháu nhỏ.
Lực lượng y tế Công an Hà Nội sẵn sàng cho sự kiện A80

Lực lượng y tế Công an Hà Nội sẵn sàng cho sự kiện A80

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch, Phương án của cơ quan cấp trên về công tác bảo đảm y tế, an ninh trật tự phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2/9, Bệnh viện Công an TP Hà Nội đã khẩn trương, chủ động triển khai nhiều giải pháp, sẵn sàng cho sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và cả nước.
Tập huấn cho cán bộ, học viện tham gia bảo đảm an ninh trật tự Lễ kỷ niệm A80

Tập huấn cho cán bộ, học viện tham gia bảo đảm an ninh trật tự Lễ kỷ niệm A80

(PNTĐ) - Ngày 24/8, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Tập huấn một số nội dung cần triển khai cho cán bộ, học viện các trường Công an nhân dân tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự Lễ kỷ niệm A80. Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì buổi tập huấn.
Cảnh sát đặc nhiệm quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn sự kiện A80

Cảnh sát đặc nhiệm quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn sự kiện A80

(PNTĐ) - Với nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát cơ động - Công an thành phố Hà Nội, đã và đang triển khai các phương án một cách chặt chẽ, xác định đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào lớn lao.
Ban Giám đốc Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trong buổi tổng hợp luyện lần 2

Ban Giám đốc Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trong buổi tổng hợp luyện lần 2

(PNTĐ) - Để đảm bảo an toàn cho buổi tổng hợp luyện lần thứ 2, Lễ diễu binh, diễu hành A80 kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội do Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố chủ trì đã trực tiếp chỉ đạo công tác an ninh trật tự, phân luồng giao thông.