Phòng chống tham nhũng: “Đập chuột nhưng không vỡ bình“

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Trần Thị Kim Nhung - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh gửi đến Phó Thủ tướng Lê Minh Khái câu hỏi về việc: Bài học rút ra trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới (thông qua vụ việc đăng kiểm vừa qua) để bảo đảm được công tác phòng, chống tham nhũng ngày càng thực chất, hiệu quả, thay đổi về chất nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu là "đánh chuột không để vỡ bình".

Trả lời câu hỏi của đại biểu Kim Nhung, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Đây là một việc cũng hết sức quan trọng. "Như các vị đại biểu Quốc hội biết thì qua chỉ đạo điều hành, qua xử lý những công việc thì giúp cho chúng ta rút ra những bài học kinh nghiệm hết sức quý giá. Trong tổng kết 10 năm về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã rút ra 8 bài học kinh nghiệm".

Phòng chống tham nhũng: “Đập chuột nhưng không vỡ bình“ - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Theo Phó Thủ tướng, vụ việc vừa rồi cũng nằm trong những bài học kinh nghiệm đấy, nhưng nó góp phần làm sâu sắc thêm những bài học kinh nghiệm mà chúng ta đã rút ra trong 10 năm thực hiện. Cụ thể, vụ việc vi phạm đã diễn ra từ lâu và trong một phạm vi rất rộng với đối tượng phạm tội cũng rất nhiều. 

"Hiện nay theo thông tin chúng tôi nhận được thì vụ án liên quan cũng phải trên 60, thông tin tôi nhận được là 58, nhưng vừa rồi cũng có một đại biểu Quốc hội nói là cũng khoảng trên 60 và khoảng chừng 639 đối tượng liên quan tới 9 nhóm tội phạm và ở 39 tỉnh, thành. 

Vụ việc xảy ra rất dài và rất rộng như thế thì hiện nay cơ quan công an dưới sự lãnh đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phát hiện và đã nhanh chóng điều tra, xử lý và thực hiện các trình tự tố tụng. Tôi cũng đánh giá rất cao nỗ lực này" - Phó Thủ tướng thông tin.

Thông qua sự việc, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Cần phải rà soát để hoàn thiện cơ chế, chính sách và đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mô hình tổ chức của trung tâm đăng kiểm để tách chức năng quản lý nhà nước và chức năng thực hiện dịch vụ đăng kiểm. Việc này phải được công khai, minh bạch, rõ ràng. Đồng thời, phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, xử lý sớm, khi có vi phạm thì phải xử lý nghiêm, như vậy mới đáp ứng được yêu cầu "đập chuột nhưng không vỡ bình". 

 

Tin cùng chuyên mục

Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

(PNTĐ) - Chiều 20/11, góp ý thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Vẫn còn một khoảng trống chính sách rất quan trọng. Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng và cần được đặt lên hàng ưu tiên chiến lược.
 Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

(PNTĐ) - Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội LHPN Việt Nam cần theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại và gần gũi với phụ nữ ở mọi tầng lớp, để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm, được đại diện và được đồng hành trong tổ chức Hội, để Hội LHPN Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.
Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương  ​

Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương ​

(PNTĐ) - Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã triển khai việc lấy ý kiến trong các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV và dự thảo Điều lệ Hội (bổ sung, sửa đổi). Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương đã được gửi tới Đại hội đại biểu phụ nữ Thành phố.
Đề xuất nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

Đề xuất nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

(PNTĐ) -  Từ năm 2021 đến nay, các địa phương trước sắp xếp của xã Thạch Thất đã hỗ trợ 92% hộ gia đình đạt gia đình “5 không, 3 sạch”, hộ gia đình “5 có 3 sạch”; góp phần đưa huyện Thạch Thất trước đây và thành phố Hà Nội không còn hộ nghèo, toàn thành phố chỉ còn 0,04% hộ cận nghèo - là địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ và người dân Thành phố.