Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhằm hỗ trợ phần nào giúp bệnh viện trước khó khăn trong công tác đấu thầu mua sắm túi máu, hóa chất, vật tư y tế cho tiếp nhận, sàng lọc và cung cấp chế phẩm máu, thời gian qua, Viện Huyết học – Truyền máu TW và các Trung tâm Máu đã tăng cường hỗ trợ, đảm bảo nguồn máu cho nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có khu vực Tây Nam Bộ.

Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ - ảnh 1
Viện Huyết học – Truyền máu TW cung cấp máu nhiều đợt cho Cần Thơ, cả trong thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng và đầu năm 2023 khi Cần Thơ gặp khó khăn do đấu thầu túi máu.

Cụ thể, từ tháng 3/2023 đến hết ngày 6/6/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (TP Hồ Chí Minh), Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tích cực điều phối, hỗ trợ cung cấp 20.205 đơn vị khối hồng cầu cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu thành phố Cần Thơ. Trong đó, riêng Viện Huyết học – Truyền máu TW đã cung cấp gần 11.500 đơn vị máu; 2 tuần gần đây cung cấp 1.600 đơn vị máu mỗi tuần.

BSCKII. Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ cho biết: “Là trung tâm truyền máu lớn thứ 3 trong cả nước, sự hỗ trợ của các bệnh viện thời gian qua vô cùng đáng quý. Tuy nhiên, so với nhu cầu sử dụng mỗi tháng từ 12.000 – 15.000 đơn vị máu thì mới chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu cấp cứu và điều trị của các bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ - ảnh 2
BSCKII. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu tham gia hiến máu tại ngày hội “Giọt hồng đất Bạc Liêu” sáng 5/6/2023.

Khó khăn chung này đã ảnh hưởng đến 74 bệnh viện thuộc 11 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. BSCKII. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Trung bình mỗi tháng, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cần 800 – 1.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, nửa tháng trở lại đây, nguồn cung cấp máu bị gián đoạn, có thể sẽ thiếu hụt nghiêm trọng nếu không được cung cấp kịp thời từ Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ”.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế theo công văn ngày 3/6/2023, trong tháng 6 và các tháng tiếp theo, Viện Huyết học – Truyền máu TW cùng với Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện TW Huế cam kết tiếp tục duy trì cung cấp chế phẩm máu nhất định cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ. Chúng tôi cũng tăng cường các lịch tiếp nhận máu để có thể thêm nguồn máu tại các tỉnh miền Bắc, miền Nam, từ đó hỗ trợ cho khu vực Tây Nam Bộ”.

Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ - ảnh 3
Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW chia sẻ thông tin khi tham dự ngày hội “Giọt hồng đất Bạc Liêu”.

Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng phối hợp với Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lên phương án, xây dựng kế hoạch tiếp nhận máu, chuyển một phần vật tư, hóa chất, túi máu của Viện từ Hà Nội vào Cần Thơ để đảm bảo duy trì công tác hiến máu và tổ chức hiệu quả chương trình Hành trình Đỏ 2023 tại khu vực này.

Ngay trong sáng 5/6/2023, chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ XI được khai mạc toàn quốc tại tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận được 1.000 đơn vị máu. Toàn bộ túi máu và vật tư phục vụ tiếp nhận máu đã được Viện Huyết học – Truyền máu TW chuyển từ Hà Nội vào. Viện cũng cử nhân viên phối hợp với Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ trong công tác tiếp nhận máu. Sau đó, số máu này được chuyển ra Hà Nội để Viện thực hiện xét nghiệm sàng lọc, điều chế thành các chế phẩm máu an toàn và cung cấp ngược trở lại cho khu vực Tây Nam Bộ.

Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ - ảnh 4
Nhân viên của Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp tham gia tiếp nhận máu tại tỉnh Bạc Liêu, để sau đó chuyển máu ra Hà Nội.

Quá trình vận chuyển 1.000 đơn vị máu trên (tương đương hơn 800kg hàng hóa) được đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng quy định nhờ sự hỗ trợ tích cực, miễn phí chi phí vận chuyển, tạo điều kiện vận chuyển sớm nhất của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, chi nhánh Tổng Công Hàng không Việt Nam tại Cần Thơ và Cảng hàng không Sân bay quốc tế Cần Thơ. Dự kiến, các đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để vận chuyển trong thời gian tới với số máu tiếp nhận từ Hành trình Đỏ khu vực Tây Nam Bộ.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW tặng biểu trưng Hành trình Đỏ cho ông Đặng Minh Việt, Trưởng chi nhánh Tổng Công Hàng không Việt Nam tại Cần Thơ về những đóng góp của Vietnam Airlines trong công tác vận chuyển máu của Hành trình Đỏ.

Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ - ảnh 5
Toàn bộ 1.000 đơn vị máu tiếp nhận tại Bạc Liêu sáng 5/6 đã được Vietnam Airlines tạo điều kiện hỗ trợ vận chuyển tới Hà Nội vào tối cùng ngày.

Thực hiện mục tiêu điều phối máu trên toàn quốc của Hành trình Đỏ, Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng đã đề nghị các trung tâm truyền máu khu vực tiếp tục phối hợp, tăng cường hỗ trợ cung cấp máu và các chế phẩm máu cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ và các cơ sở y tế thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt hỗ trợ cung cấp một số chế phẩm như: tiểu cầu, huyết tương và chế phẩm thuộc nhóm máu hiếm.

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

(PNTĐ) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt hơn nữa công tác dân số và phát triển của địa phương, Đoàn kiểm tra, giám sát của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác Dân số tại địa bàn các huyện Thường Tín, Hoài Đức, Ba Vì và quận Hà Đông, Hà Nội.
Chuyển đổi số trước hết từ nhận thức của người đứng đầu

Chuyển đổi số trước hết từ nhận thức của người đứng đầu

(PNTĐ) - Mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh của Hà Nội đã có những kết quả bước đầu và đem lại hiệu quả tích cực rõ ràng. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo y học đã giúp hàng ngàn cán bộ y tế có cơ hội học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, hàng trăm bệnh nhân được hội chẩn với chuyên gia hàng đầu ngay tại tuyến y tế cơ sở, mà không phải chuyển tuyến lên trung ương.
Tăng cường chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số

Tăng cường chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Chiến dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì tổ chức hàng năm quận Đống Đa cho thấy sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương trong toàn quận đến sức khỏe người cao tuổi. Qua đó, giúp người cao tuổi được tiếp cận dịch vụ y tế, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.