Quận Hai Bà Trưng tuyên truyền kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối ngày 10/7/2023, UBND quận Hai Bà Trưng, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ quận đã tổ chức điểm tuyên truyền kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7/2023.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, trong những năm qua, công tác dân số dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam quận; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, Chính quyền cơ sở và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số quận, phường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Quận Hai Bà Trưng tuyên truyền kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 - ảnh 1
Các tiết mục văn nghệ tuyên truyền kỷ niệm ngày dân số thế giới 11/7/2023

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Uỷ viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số quận cho biết, hiện nay, phụ nữ và trẻ em gái chiếm 49,7% dân số toàn cầu, nhưng những mong muốn của họ về cuộc sống, gia đình và việc làm vẫn bị bỏ qua khi bàn về các vấn đề nhân khẩu học, quyền của họ vẫn bị vi phạm trong các chính sách về dân số.

Điều này đã tạo ra một thế giới đang bị loại trừ, bỏ qua và hạn chế tiềm năng của mỗi cá nhân trên hành tinh của chúng ta, làm cho không chỉ riêng phụ nữ và trẻ em gái mà còn khiến cho tất cả chúng ta không được hưởng một tương lai thịnh vượng, hoà bình và bền vững hơn.

“Nguồn gốc của vấn đề này chính là bất bình đẳng giới. Khắp nơi trên thế giới, sự bất công phổ biến nay đã làm cho phụ nữ và trẻ em gái không được đi học, không có việc làm và không giữ vị trí lãnh đạo, làm tăng nguy cơ dễ bị tổn thương do bạo lực” – bà Thu Hiền cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, kết quả 6 tháng đầu năm 2023, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ cơ bản hoàn thành kế hoạch: Số sinh giảm 112 trẻ so với cùng kỳ, tỷ số giới tính khi sinh ở mức 102 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ đạt 49,4%, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 86,4%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 89,6% đạt 101% kế hoạch, tỷ lệ cặp nam nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 80,7%, đạt 100,8% kế hoạch…

Tuy nhiên, công tác Dân số -KHHGĐ của quận vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức.

Vì vậy, để làm tốt hơn nữa công tác dân số trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Hiền đề nghị các ngành thành viên, Ban Dân số - KHHGĐ các phường tiếp tục triển khai các nội dung: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó mở rộng toàn diện nội dung truyền thông, giáo dục cả về quy mô, kinh tế - xã hội; duy trì mức sinh thay thế, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số. Nâng cao nhận thức, thực hành về bình đằng giới. Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Truyền thông, vận động khơi dậy phong trào trong mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lục người Hà Nội. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.

Vận động mọi thanh niên, đặc biệt là những người có nguy cơ cao trước khi kết hôn thực hiện việc tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh; để mọi trẻ sinh ra đều được tầm soát, chẩn đoán, điều trị sơ sinh.

Các phường cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hoạt động can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi theo quy định của pháp luật; huy động sự tham gia và phát huy các nguồn lực trong xã hội để thực hiện các hoạt động, các mô hình nhằm nâng cao nhận thức và chất lượng dân số.

Tin cùng chuyên mục

Quận Tây Hồ: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII

Quận Tây Hồ: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII

(PNTĐ) -Sáng 26/9, UBND quận Tây Hồ phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố long trọng tổ chức Lễ gắn biển công trình “Nâng cấp, cải tạo trường THCS Xuân La” (phường Xuân La, quận Tây Hồ). Đây là công trình được hoàn thiện nhằm chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Việt Nam và Australia hợp tác phòng, chống ma tuý

Việt Nam và Australia hợp tác phòng, chống ma tuý

(PNTĐ) - Ngày 26/9/2023 tại Khánh Hòa, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cảnh sát Liên bang Australia tổ chức Hội nghị hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Astralia lần thứ nhất và ký kết thư thỏa thuận.