Quận Long Biên tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7/2023

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7, sáng ngày 10/7/2023 Ban chỉ đạo công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số quận phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Cự Khối tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 2023 với chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Đến dự điểm truyền thông có đồng chí Nguyễn Tân Sơn - Phó giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng - Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình; đồng chí Nguyễn Minh Quốc - Bí thư Đảng ủy - Phó giám đốc TTYT quận; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số quận; đồng chí Đào Tiến Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân - Trưởng Ban chỉ đạo  công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số phường Cự Khối; các đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường; Trưởng Trạm Y tế phường, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường và đại diện Chi hội phụ nữ tổ dân phố 14 phường.

Quận Long Biên tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng  Ngày Dân số thế giới 11/7/2023 - ảnh 1Toàn cảnh hội nghị.

Tại điểm truyền thông, đồng chí Nguyễn Minh Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thay mặt Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số quận đã trình bày diễn văn kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 và báo cáo kết quả thực hiện công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hằng năm nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu. Đây cũng là dịp để nhân loại tự hào về những thành tựu trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khoẻ, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước. 

Năm 2023, với chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”, Quỹ Dân số Liên hợp quốc muốn tiếp tục khẳng định những mong muốn của phụ nữ và trẻ em gái: Họ cần được xã hội trao quyền tự chủ về cuộc sống và cơ thể của mình, từ đó, một thế giới tốt đẹp sẽ được tạo ra.

Quận Long Biên tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng  Ngày Dân số thế giới 11/7/2023 - ảnh 2

Th.BS Nguyễn Tân Sơn - Phó giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng –
Tổng cục DS-KHHGĐ trình bày tại điểm truyền thông.

Trên địa bàn quận Long Biên, thực hiện bình đẳng giới được Quận uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân quận rất quan tâm và nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật; không có bất kỳ sự phân biệt giới nào trong suốt quá trình sinh, lão, bệnh tử của con người. Nhiều hoạt động chuyên đề đã được thực hiện như tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình;  biểu dương, khen thưởng trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số từ quận đến phường.

Công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn quận được triển khai đồng bộ, hiệu quả với điểm nhấn trong năm 2023 nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên là việc triển khai hướng dẫn bài tập chống ngã cho người cao tuổi tại phường Bồ Đề trong khuôn khổ Dự án JICA Nhật Bản; trong 6 tháng đầu năm, 10/11 chỉ tiêu kế hoạch đã hoàn thành.

Hội nghị cũng đã được nghe bài phát biểu hưởng ứng Ngày Dân số thế giới của đồng chí Đào Tiến Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân phường Cự Khối và đồng chí Phạm Lệ Thùy - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Gia Thụy. Các đồng chí đều nhất trí cao với bài diễn văn và báo cáo kết quả thực hiện công tác dân số trong 6 tháng đầu năm do cơ quan thường trực Trung tâm Y tế quận báo cáo và thể hiện sự hưởng ứng, quyết tâm cao trong triển khai thực hiện tại đơn vị mình để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu dân số đã đề ra trong năm 2023.

Đến dự và làm báo cáo viên tại điểm truyền thông, Th.BS Nguyễn Tân Sơn - Phó giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng - Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình đã truyền đạt những kiến thức về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái cũng như những kỹ năng tư vấn không lựa chọn giới tính khi sinh phù hợp với tình hình thực tế.

Đây là những kiến thức rất bổ ích, giúp nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, từ đó nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

(PNTĐ) -Ngày 28/9/2023, tiếp tục chương trình giám sát năm 2023, Đoàn Giám sát liên ngành của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đã giám sát việc thực hiện 2 Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết 1 số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018- 2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025” (Đề án 939) tại quận Đống Đa.
Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

(PNTĐ) - Đó là một trong những bài học kinh nghiệm của thành phố trong 10 năm qua trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết vướng mắc của nhân dân thông qua công tác tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.
Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.