Quỹ mở cổ phiếu kỳ vọng lợi nhuận tiếp tục vượt trội VN-Index

Bắc Lưu
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kết thúc Quý 1, các quỹ mở đầu tư cổ phiếu được quản lý chuyên nghiệp đã ghi nhận lợi nhuận hấp dẫn so với mức tăng của chỉ số VN-Index.

Đơn cử, các quỹ cổ phiếu VinaCapital-VESAF, VinaCapital-VEOF và VinaCapital-VMEEF lần lượt đạt lợi nhuận 14,4%, 16,4% và 18,1% trong Quý 1 năm 2024, cao hơn đáng kể so với mức tăng 13,7% của chỉ số VN-Index.

Quỹ mở hưởng lợi nhờ triển vọng kinh tế và chứng khoán tích cực

Đồng thuận đều cho rằng GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng từ 6-6,5% trong năm 2024, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của xuất khẩu và lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trong đó xuất khẩu có thể tăng trưởng khoảng 7%. Sản xuất và xuất khẩu phục hồi được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thu nhập của người dân và tạo đà tăng trưởng kinh tế.

Đối với TTCK, động lực tăng trưởng được dự báo sẽ đến từ mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực và định giá hấp dẫn. Trong báo cáo gần đây, VinaCapital dự kiến lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong danh mục cổ phiếu theo dõi của đơn vị này (đại diện cho 95% vốn hóa của VN-Index) sẽ tăng trưởng khoảng 13% trong năm 2024, “khá hấp dẫn” so với các nước trong khối ASEAN cũng như Trung Quốc và Ấn Độ - hai thị trường có truyền thống tăng trưởng cao của châu Á.

Quỹ mở cổ phiếu kỳ vọng lợi nhuận tiếp tục vượt trội VN-Index - ảnh 1
Các chỉ số dự báo kinh tế cho năm 2024 (theo Tổng cục Thống kê, Bloomberg, VinaCapital)

 

Về mặt định giá, cổ phiếu trên TTCK Việt Nam được cho là đang ở mức “tương đối hấp dẫn”. VinaCapital nhận định với mức tăng trưởng lợi nhuận như trên, P/E của VN-Index được dự báo sẽ về mức khoảng 10 lần cho năm 2024, thấp hơn khoảng 26% so với mức định giá của các nước ASEAN-5 (Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan).

Theo VinaCapital, các nhà đầu tư nước ngoài đều thể hiện sự quan tâm lớn đến triển vọng của TTCK Việt Nam trong những năm tới. Họ đánh giá cao sự ổn định về kinh tế - chính trị - xã hội của Việt Nam, sự gia tăng về thu nhập và nhu cầu tiêu dùng của 100 triệu người dân, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài khi các tập đoàn đa quốc gia đang áp dụng chiến lược Trung Quốc + 1 và khả năng nâng hạng của TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong 2-3 năm tới.

Giải pháp phù hợp cho đa số nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam

Quỹ mở được xem là giải pháp đầu tư chứng khoán phù hợp dành cho các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, đặc biệt là những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, hoặc không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường liên tục. Nhà đầu tư cần lựa chọn nhà quản lý quỹ uy tín trên thị trường và có kết quả đầu tư tích cực trong nhiều năm.

Để đạt được hiệu suất đầu tư vượt trội thị trường, các quỹ mở VinaCapital đều có chiến lược, quy trình đầu tư cũng như áp dụng kiểm soát rủi ro xuyên suốt. Kết quả là các quỹ đều mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể so với chỉ số tham chiếu trong nhiều năm liền.

Quỹ mở cổ phiếu kỳ vọng lợi nhuận tiếp tục vượt trội VN-Index - ảnh 2
 Hiệu suất hai quỹ cổ phiếu VinaCapital-VEOF và VinaCapital-VESAF (Ảnh: VinaCapital)

 

Một số ngành đang có mức định giá hấp dẫn nhất trong nhiều năm, bao gồm ngân hàng, tiêu dùng, một số công ty trong lĩnh vực sản xuất, công nghiệp hay dầu khí. Bức tranh tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 cũng sáng khi đa phần các ngành được dự kiến ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận dương, trong đó các ngành tài chính, công nghệ thông tin, khu công nghiệp, hàng tiêu dùng, và các doanh nghiệp được hưởng lợi từ các dự án đầu tư năng lượng, cơ sở hạ tầng sẽ là những nhóm ngành có tăng trưởng tích cực nhất. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của từng công ty trong các lĩnh vực nêu trên sẽ có sự phân hóa, do đó việc lựa chọn đúng doanh nghiệp để đầu tư sẽ rất quan trọng.

Đưa ra khuyến nghị đối các nhà đầu tư cá nhân để nắm bắt được cơ hội thị trường năm nay, VinaCapital cho rằng nhà đầu tư nên có chiến lược đầu tư bài bản và kỷ luật, dựa trên phân tích cơ bản từng cổ phiếu, tránh mua những cổ phiếu không có nền tảng cơ bản hoặc định giá đắt; thận trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Đối với nhà đầu tư không có đủ thời gian và kiến thức để tự đầu tư, có thể xem xét việc đầu tư thông qua các quỹ mở.

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Khởi động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Khởi động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

(PNTĐ) - Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành Văn bản số 716/TCQLTT-CNV yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2024.
Hà Nội: Phòng, chống dịch bệnh tại địa phương với phương châm “4 tại chỗ”

Hà Nội: Phòng, chống dịch bệnh tại địa phương với phương châm “4 tại chỗ”

(PNTĐ) - Chiều 15/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh ở người, Thành phố Hà Nội và các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Tại điểm cầu UBND Thành phố, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì hội nghị.