Sàn giao dịch việc làm Hà Nội có 20-30 nghìn lao động được tuyển trực tiếp mỗi năm

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 2/11, Đoàn giám sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP Hà Nội làm việc với Sở LĐTB&XH về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn Hà Nội.

Sàn giao dịch việc làm Hà Nội có 20-30 nghìn lao động được tuyển trực tiếp mỗi năm - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo của Sở LĐTB&XH về kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2020 đến nay, cho thấy Sở đã tham mưu UBND TP ban hành 38 văn bản; xây dựng và ban hành 98 văn bản gồm các quyết định, tờ trình, báo cáo và các công văn về hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm tra, phổ biến và triển khai các nội dung có liên quan đến công tác giải quyết việc làm cho người lao động.

Từ năm 2020, hoạt động giao dịch việc làm đã được tổ chức theo hướng Sàn trung tâm, Sàn vệ tinh và Điểm vệ tinh. Các phiên giao dịch việc làm được tổ chức đồng bộ trên toàn hệ thống, quy mô tổ chức tại các phiên giao dịch việc làm được mở rộng trên phạm vi toàn Thành phố, chất lượng phiên giao dịch việc làm được nâng cao.

Hằng năm, thông qua hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, có từ 20-30 nghìn người lao động được tuyển dụng trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm với sự tham gia tuyển dụng của 4-6 nghìn doanh nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động cho hàng trăm nghìn lượt người lao động, doanh nghiệp.

Từ năm 2020 đến nay, nguồn vốn cho vay từ ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần thu hút, tạo việc làm cho gần 184.937 lao động, góp phần hoàn thành 30% so với mục tiêu kế hoạch giải quyết việc làm cho 638.000 lao động của Thành phố giai đoạn 2020-2023.

Sàn giao dịch việc làm Hà Nội có 20-30 nghìn lao động được tuyển trực tiếp mỗi năm - ảnh 2
Thành viên đoàn giám sát phát biểu

Từ năm 2020 đến hết tháng 9/2023 tổng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm tại chi nhánh Ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội là 10.440 tỷ đồng, tăng 6.750 tỷ đồng so với năm 2019; thu hút, tạo việc làm cho 309.090 người lao động.

Nguồn vốn cho vay đã góp phần thu hút, tạo việc làm ổn định, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, đẩy lùi tín dụng đen - nhất là ở khu vực nông thôn.

Từ đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn. Vốn tín dụng chính sách đã thực sự phát huy hiệu quả, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác sử dụng vốn vay hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn Hà Nội, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình 04/CTr-TU và Chương trình 08/CTr-TU của Thành ủy.

Nêu một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện các quy định về giải quyết việc làm cho người lao động, Sở LĐTB&XH cho biết: Nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm mặc dù đã được Thành phố quan tâm bổ sung nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn (như năm 2023 (tính đến 30/9/2023 mới bố trí được 110 tỷ đồng/chỉ tiêu 900 tỷ đồng).

Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các Sàn, Điểm giao dịch vệ tinh để phục vụ tốt hơn cho người lao động tìm được việc làm và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động bị khuyết tật.

Các thành viên Đoàn giám sát đã quan tâm, trao đổi về một số nội dung: Hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch việc làm, sau khi tìm được việc làm thì lao động có gắn bó, ổn định hay không?; Thời gian tới có tính định hướng thu phí các phiên giao dịch việc làm khi thực hiện tự chủ?; tỷ lệ giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; Vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thanh niên, học sinh, sinh viên; cần quan tâm đến giải quyết việc làm cho lao động nữ...

Sàn giao dịch việc làm Hà Nội có 20-30 nghìn lao động được tuyển trực tiếp mỗi năm - ảnh 3
Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hoá-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình ghi nhận những kết quả tích cực, nổi bật của Sở LĐTB&XH trong thực hiện chính sách về giải quyết việc làm cho người lao động; tham mưu các chính sách hỗ trợ người lao động-nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; tỷ lệ người lao động được giải quyết việc làm tăng qua các năm...

Trưởng Đoàn giám sát đề nghị Sở LĐTB&XH tiếp tục quan tâm đến chất lượng các sàn giao dịch việc làm, tạo điều kiện cho người lao động gắn bó, ổn định công việc. Tham mưu, phối hợp làm tốt công tác định hướng nghề nghiệp. Quan tâm cập nhật, đổi mới cách thức đào tạo nghề ngắn hạn để nâng cao chất lượng, tạo sức hút với lĩnh vực đào tạo nghề.

Đồng thời, thực hiện chính sách hỗ trợ vốn đào tạo nghề, quan tâm đào tạo nghề cho những người yếu thế như người sau khi chấp hành án phạt tù, người ở vùng sâu, xa, đồng bào dân tộc thiểu số...

Đề nghị Sở LĐTB&XH tập trung tham mưu, đề xuất với TP những cơ chế chính sách đặc thù để lĩnh vực đào tạo nghề, giải quyết việc làm đáp ứng được yêu cầu. Chú trọng tới công tác tuyên truyền về các cơ chế, chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân; quan tâm tuyên truyền về công tác hướng nghiệp. 

 

Tin cùng chuyên mục

 Cần đầu tư về hạ tầng, chú trọng dành quỹ đất cho giáo dục

Cần đầu tư về hạ tầng, chú trọng dành quỹ đất cho giáo dục

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện Phú Xuyên.
Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức buổi Gặp mặt cán bộ hưu trí khu vực quận Hà Đông nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh đã bày tỏ sự biết ơn với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ Hội đi trước đối với công tác Hội, phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô.
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

(PNTĐ) - Ngày 26/02/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì. Hai Tổng Bí thư cũng bày tỏ vui mừng, đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực.